ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2564

คลอง D9 ปล่อยน้ำท่วมชาวสวนท่ายาง

3.52K 896

การตัดยอดน้ำจากเหนือเขื่อนเพชร ระบายน้ำเข้าคลองชลประทาน 9D ส่งผลให้น้ำเอ่อล้นท่วมไร่สวนชาวบ้าน ต.ท่ายาง อ.ท่ายาง ชาวบ้านบอกว่าทางการบริหารจัดการน้ำไม่เท่าเทียม เป็นห่วงแต่เขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี ติดตามจากรายงานกับคุณวชิรวิทย์ เลิศบำรุงชัย

นี่คือสภาพของคลองชลประทาน 9D ล่าสุดซึ่งมีน้ำเต็มตลิ่ง มันถูกใช้งานก่อนที่สร้างแล้วเสร็จเพื่อใช้ตัดยอดน้ำ ที่มาจากเขื่อนแก่งกระจาน คลอง 9D ดูเหมือนจะเป็นฮีโร่ของชาวเมืองเพชร แต่สำหรับชาวสวนที่ท่ายาง คลอง 9D เป็นเหมือนผู้ร้าย 

ประตูระบายน้ำทั้ง 4 บานของเขื่อนเพชรปิดสนิท เพื่อตัดยอดน้ำเข้าคลองชลประทาน น้ำจำนวนมากได้ไหลผ่านที่คลองชลประทาน D9 ในระดับที่สูงเกือบถึงคันคลอง ส่งผลให้น้ำไหลตามท่อออกไปท่วมไร่สวนของชาวบ้าน นางสำรวย สุดใจ ชาวตำบลท่ายาง เจ้าของสวนกล้วยไข่จำนวน 2 ไร่ไม่รู้ล่วงหน้าว่าน้ำจะท่วมสวน และกล่าวโทษการบริหารจัดการของทางราชการที่เอาใจแต่คนเมืองเพชร ไม่สนใจชาวสวนริมคลองชลประทาน ที่ปล่อยน้ำมาเกินอัตราจนส่งผลกระทบ 

ล่าสุดกำนัน ผู้ใหญ่บ้านเร่งประสานรถขนดินมาปิดท่อเพื่อไม่ให้น้ำไหลทะลักไปท่วมสวนของชาวบ้านแต่ก็ไม่ทันการเพราะน้ำท่วมไปบริเวณกว้างเสียแล้ว 

อย่างไรก็ตาม วันนี้ นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร หรือ อาจารย์ยักษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่เขื่อนแก่งกระจาน เขื่อนเพชร และคลองชลประทาน D9 ที่กำลังขุดขยายเพื่อรองรับการตัดยอดน้ำที่ไหลมาจากเขื่อนแก่งกระจาน บอกว่า เบื้องนั้นยังไม่มีรายงานพื้นที่ได้รับผลกระทบอะไร ส่วนที่รับผลกระทบส่วนใหญ่เป็นรีสอร์ทริมน้ำซึ่งนายอำเภอรายงานว่ายังไม่มีปัญหาการร้องเรียน 

กระแสน้ำที่ไหลผ่านคลองชลประทาน D9 อย่างรุนแรงไม่อาจทำให้ชาวบ้านที่นี่ข่มตาหลับลงได้ พวกเขาออกมาเฝ้าระวังเลือกสวนไร่นาว่าน้ำจะท่วมหรือไม่


เรื่องโดย วชิรวิทย์ เลิศบำรุงชัย | ภาพโดย จักษ์กฤษณ์ กุหลาบคีรี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์