ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

ตำรวจรวบ!! หนุ่มรับจ้างปลอมเล่มทะเบียน บัตรปชช. โฉนดที่ดิน และเอกสารของทางราชการต่างๆ

4.39K 32
ตำรวจรวบ!! หนุ่มรับจ้างปลอมเล่มทะเบียน บัตรปชช. โฉนดที่ดิน และเอกสารของทางราชการต่างๆ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 10 ส.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รองผบช.น. ฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์และรถจักรยานยนต์ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (รองผอ.ศปจร.น.) พล.ต.ต.นิตินันท์ เพชรบรม รองผบช.น. ฐานะผู้ช่วยผอ.ศปจร.น. พ.ต.อ.สุวัฒน์ เกิดแก้ว ผกก.สส.บก.น.6 พ.ต.ท.ภูริส จินตรานันท์ รองผกก.สส.สน.บางรัก พ.ต.ท.ณกฤช บุญยศักดิ์ รอง ผกก.สส.บก.น.6 พ.ต.ต.วัชรินทร์ อ่วมฟุ้ง สว.สส.บก.น.6 พ.ต.ต.นพรัตน์ บุญถนอม สว.กก.ดส.บช.น. เจ้าหน้าที่กก.สส.บก.น.6 และเจ้าหน้าที่ตำรวจงานสายตรวจ 3 บก.สปพ.

แถลงจับกุมนายอภิวัฒน์ กันทวงศ์ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 35/1 ถนนไทยลานนา ต.หัวเวียง อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง พร้อมด้วยของกลาง แผ่นฟิล์มลายน้ำตราสัญลักษณ์ กรมการขนส่งทางบก ซึ่งจ้างผลิตจากประเทศจีนนำเข้าราคาม้วนละ 150,000 บาท บัตรประจำตัวประชาชนปลอม ใบขับขี่ปลอม โฉนดที่ดินปลอม และเครื่องมือวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดทำเอกสารราชการปลอม 1,000 ชิ้น

พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อประมาณ ก.พ.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ศปจร.น. ได้ร่วมกันทำการจับกุมผู้ต้องหาในขบวนการปลอมแปลงเอกสารราชการประกอบตัวรถของกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม รายใหญ่ได้ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต จากการสืบสวนขยายผลพบว่ากลุ่มของผู้ต้องหาดังกล่าวมีความเชื่อมโยงกับขบวนการปลอมแปลงเอกสารรายการพื้นที่ภาคเหนือ จ.ลำปาง ซึ่งใช้วิธีเปิดเพจเฟสบุ๊ค และแอพพลิเคชั่นไลน์ (LINE) ประกาศโฆษณารับทำเอกสารของทางราชการ อาทิเช่น บัตรประจำตัวประชาชน ใบขับขี่รถ โฉนดที่ดิน เล่มทะเบียนรถทุกประเภท ป้ายภาษีรถทุกประเภท ลำเนาเล่มทะเบียนรถทุกประเภท และแผ่นป้ายทะเบียนรถทุกประเภท

จนกระทั่งทราบว่า นายอภิวัฒน์ เป็นผู้ดำเนินการจัดการทำเอกสารปลอมต่างๆ จึงได้สืบสวนขยายผลจนทราบว่าผู้ก่อเหตุกบดานอยู่ที่จ.ลำปาง จึงได้ทำการติดตามจนกระทั่ง นายอภิวัฒน์ เดินทางไปที่ไปรษณีย์อ.เมือง จ.ลำปาง จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุมแล้วนำตัวไปค้นบ้านพบของกลางที่ใช้ก่อเหตุเป็นจำนวนมาก

ด้าน พ.ต.ต.วัชรินทร์ กล่าวว่า จากการสอบสวนทราบว่า ได้ทำการก่อเหตุลักษณะดังกล่าวเป็นอาชีพกว่า 10 ปี โดยคิดราคาบัตรประจำตัวประชาชนปลอมในราคา 2,500 3,000 บาท ใบขับขี่รถทุกประเภท 3,500-4,000 บาท โฉนดที่ดิน 5,000 บาท เล่มทะเบียน 3,500-6,000 บาท ป้ายภาษีรถในราคา 1,500 บาท และสำเนาเล่มทะเบียนรถทุกประเภทในราคา 500 บาท มีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 200,000 บาท เงินที่ได้จะใช้จ่ายและซื้อทรัพย์สิน แผ่นฟิล์มลายน้ำตราสัญลักษณ์ กรมการขนส่งทางบก ซึ่งจ้างผลิตจากประเทศจีนนำเข้าราคาม้วนละ 150,000 บาท ได้สั่งซื้อผ่านเว็บไซต์อาลีบาบาโดยได้สั่งตัวอย่างของจึงให้ดูเพื่อทำเลียนแบบ

ส่วนการจัดส่งเอกสารปลอมให้กับลูกค้านั้น จะใช้บัตรประจำตัวประชาชนของคนที่ตกหายและขอซื้อจากบุคคลอื่นเก็บได้แล้วนำมาขายภายในผับเป็นส่วนใหญ่ โดยโอนผ่านบัญชีที่ไปจ้างบุคคลอื่นเปิดให้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาปลอมแปลงเอกสารราชการ และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่จะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ก่อนตัวส่งพนักงานสอบสวนสน.พระราชวัง เพื่อดำเนินคดีต่อไป

จากนั้นชุดสืบสวนขยายผลจับกุม น.ส.อรอนงค์ บุญทวี อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 152/7 ถนนแสงชูโต ต.บ้านใต้ อ.เมืองกาญจนบุรี ข้อหาปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม พร้อมของกลางรถเก๋งฮอนด้า แอคคอร์ท สีเทา ทะเบียน 2 กน 5131 กรุงเทพมหานคร และเอกสารราชการปลอม ได้แก่ เครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปี ใบคู่มือจดทะเบียนรถ บัตรประชาชน ชื่อ น.ส.ธันย์ชนก ยี่รอสา บัตรประชาชน ชื่อนายปิยะณัฐ เฮี้ยนแสง สำเนาทะเบียนบ้าน และสำเนาบัตรประชาชนปลอม

สืบเนื่องจากสืบสวนทราบว่ามีขบวนการสวมทะเบียนรถยนต์ ตระเวนหลอกขายรถตามเต็นท์รถยนต์มือสองและประชาชน สร้างความเดือดร้อนความเสียหายแก่ผู้ที่ซื้อรถ แก๊งสวมทะเบียนรถใช้วิธีการทำเอกสารประกอบตัวรถของกรมการขนส่งทางบกปลอม ได้แก่ เล่มทะเบียน และปลอมเอกสารเจ้าของรถ อาทิ บัตรประจำตัวประชาชนให้มีข้อมูลตรงกันกับรถยนต์และเจ้าของรถยนต์อีกคันที่เป็นรถถูกต้องตามกฎหมายมีการซื้อเอกสารราชการปลอมจากนายอภิวัฒน์ต่อมา วันที่ 8 ส.ค. น.ส.อรอนงค์ หนึ่งในแก๊งสวมทะเบียนรถดังกล่าว ถูกจับกุมได้ขณะนำรถของกลางไปขายที่เต้นท์รถ เคอาร์ ออโต้ คาร์ เลขที่ 78/11 ถนนลาดปลาเค้า แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กทม.

จากการสอบสวนผู้ต้องหาทราบว่า เปิดหาข้อมูลคนขายรถในอินเตอร์เน็ต จากนั้นก็นำรถไปสวมทะเบียนนำรถไปขายเต้นท์รถในราคาถูกกว่ารถที่มีผู้ประกาศขาย จึงกลายเป็นว่า รถเก๋งฮอนด้า แอคคอร์ท สีเทา ทะเบียน 2 กน 5131 กรุงเทพมหานคร มีจำนวน 2 คัน เหมือนเป็นรถคู่แฝด เจ้าของรถบางรายถูกออกใบสั่งแต่ไม่ได้ขับรถไปพื้นที่สน.ที่ออกใบสั่งทำให้เจ้าของรถเดือดร้อน ผู้ต้องหาทำมาแล้ว 4-5 ปี ตรวจสอบข้อมูลพบว่าส่งรถเดือนละ 5-6 คัน ชุดสืบสวนตรวจสอบรถพบว่า ตอกแก้หมายเลขตัวถังอยู่ระหว่างตรวจสอบที่มาของรถ และขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีต่อไป


เรื่องโดย เจษฎา จันทรรักษ์ | ภาพโดย เจษฎา จันทรรักษ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์