ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

"MacCoin" เงินตรารุ่นสุดลิมิเต็ดของ McDonald's

2.36K 101

นี่ไม่ใช่ Bitcoin แต่นี้คือ MacCoin!!! ผ่างงงง!!! เมื่อแมคโดนัลด์ออกเหรียญของตัวเอง ไม่ใช่เหรียญดิจิตัลคริปโต ที่กำลังฮิตๆ แต่เป็นเหรียญแมคคอยน์ที่ออกจากโรงกษาปณ์ที่ใช้ผลิตเหรียญจริงๆที่สหรัฐฯ ออกแจกในหลายประเทศทั่วโลก (ชมคลิป)


โดยแมคโดนัลด์ล้อแคมเปญนี้ว่าเป็น food-backed currency หรือเป็นเงินตราที่มีอาหารเป็นตัวค้ำ เหมือนกับค่าเงินบาทเราที่มีทองคำเป็นตัวค้ำประกันมูลค่า โดยอัตราแลกเปลี่ยน ณ ตอนนี้ 1 เหรียญ MacCoin สามารถแลก Big Mac เบอเกอร์ 2 ชั้นยอดนิยมของแมคโดนัลด์ได้ 1 ชิ้นถ้าคุณเอาไปแลกที่ร้านที่ร่วมแคมเปญ แต่น่าจะมีคนสนใจน้อยเพราะว่าเกห็นล่าสุด บางเหรียญนั้นราคาขายกันในอีเบย์อยู่ที่หลักพันบาทต่อเหรียญไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

คำถามแรกที่เข้ามาในหัว....ทำเพื่อ?

เนื่องจากว่าปีนี้เป็นปีที่ Big Mac ครบรอบ 50ปี เป็น 50ปีที่เดินทางไปทั่วโลกจริงๆ น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก จนสื่อเศรษฐกิจยักษ์ใหญ่ของโลก The Economist เอาราคาบิ๊กแม็คในประเทศต่างๆทั่วโลกมาใช้เป็นดัชนีวัดกำลังซื้อของแต่ละชาติมาหลายต่อหลายปี (เห็นแมะ มีประโยชน์ถึงขั้นเศรษฐศาสตร์) แมคโดนัลด์เลยผลิตเหรียญ MacCoin ออกมาจริงๆเลย ฉลองครบรอบ 50 ปี ประกอบไปด้วย 5 ลาย แต่ละรายจะแสดงถึงแต่ละทศวรรษ (10ปี) ในยุคที่บิ๊กแมคได้ผ่านมา ตั้งแต่ปีค.ศ. 1968 จนถึง 2018 ปีนี้ ผลิตทั้งหมด 6,200,000 เหรียญ แต่แมคไทยเอามาเล่นเกมส์แจก 5 เหรียญ 5 รางวัลด้วยกัน

คำถามที่สอง.....ผลิตมา 6 ล้าน แจกบ้านเราแค่ 5 เหรียญ?

ตอนแรกผมก็คิดว่า หูยยย แจกน้อยจัง แต่พอไปดูตามกระแสของคนสะสมทั่วโลกแล้ว 6 ล้านเหรียญนี่คือแย่งกันทั่วโลก จนกระทั่งราคาที่ขายกันในอีเบย์อยู่ที่ครบชุด 5 แบบ 5 เหรียญ อยู่ที่ 1,500- 3,000บาทไปแล้วครับ มีอยู่รายนึงตั้งขายอยู่ที่ 30,000บาท รายนี้คงกะขายคนที่มาจากอนาคตแหงๆ ไม่ก็กดเลขเกินไปหลักนึง 55555+

คำถามที่สาม.....มีลายอะไรบ้าง?

ชมคลิป5 ลายจากแต่ละยุคทศวรรษของบิ๊กแมคตั้งแต่ปี 1968

ยุค 1 1968-1978 เป็นรูปดอกไม้ flower power พลังของดอกไม้ ยุคฮิปปี้หวานแหววลายดอก

ยุค 2 1978-1988 เป็น pop art มีพื้นเป็น grid แบบยุคซิงโคร ตามความป๊อปของยุคนั้น ดูแล้วในภาพนี่นึกออกเลยถึงสื่อยุคนั้น

ยุค 3 1988-1998 มาด้วยรูปทรงต่างๆแบบแอบสแตรคที่สะท้อนงานศิลป์ยุค 90

ยุค 4 1998-2008 เป็นภาพของเทคโนโลยีที่นำมาสู่ยุคดิจิตัลในปัจจุบันไปทางฮาร์ดแวร์ มีทั้งคอมพิวเตอร์ ไอพอด แผ่นฟลอปปี้ดิสค์ ซีดี เมาส์ มือถือ

ยุค 5 2008-2018 คือยุค 10ปีล่าสุดที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีการสื่อสารในโซเชียลมีเดีย รีแอคชันในเฟสบุค แชทบอกซ์ การแขร์ การสื่อสารในยุคปัจจุบันที่ต่างกับยุคก่อนๆโดยสิ้นเชิง

ส่วนอีกด้านนึงของเหรียญนั้นเหมือนกันทั้งหมด มีคำเขียนว่า 1 BIG MAC พร้อมสัญลักษณ์ฉลองการครบรอบ 50 ปี และกำหนดระยะการใช้แลกบิ๊กแมคได้จนถึงสิ้นปีนี้เป็นภาษาต่าง 7 ภาษา อารบิค, อังกฤษ, อินโดนีเซีย, จีนกลาง, โปรตุเกส, ฝรั่งเศส และสเปน ใครได้เหรียญนี้หวังเอาไปแลกบิ๊กแมคก็ขอเชิญที่ร้านสาขาต่างประเทศที่ร่วมรายการ แต่โดยส่วนตัวหากผมได้เหรียญ Mac Coin คงจะขอเก็บไว้ขึ้นหิ้งเป็นที่ระลึกถึงตำนานของบิ๊กแมคดูจะตรงจริตผมมากกว่าครับ

ส่วนใครไม่ได้เดินทางไปต่างประเทศ หรือไปถึงเหรียญที่แจกก็หมดไปแล้วนั้น ขอเชิญไปร่วมสนุกร่วมลุ้นเหรียญได้ที่หน้าเฟสบุคของ McDonalds ประเทศไทยโดยด่วนนะครับบบบ

เรื่องโดย ปรัชญา อรเอก | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์