ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

ชาวบ้านแตกฮือ!!! อาฟเตอร์ช็อกรุนแรงที่สุด!!! เขย่า "ลอมบอก" อีกครั้ง!!!

1.78K 102
ชาวบ้านแตกฮือ!!! อาฟเตอร์ช็อกรุนแรงที่สุด!!! เขย่า ลอมบอก อีกครั้ง!!!

สำนักธรณีวิทยาของสหรัฐ แจ้งว่า เกิดแรงสั่นสะเทือนวัดความรุนแรงได้ 5.9 แมกนิจูด โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะลอมบอก ขณะที่สำนักงานธรณีวิทยาของอินโดนีเซีย วัดความรุนแรงได้ 6.2 แมกนิจูดและอยู่ลึก 12 ก.ม. ซึ่งเป็นอาฟเตอร์ช็อคของแผ่นดินไหว 6.9 เมื่อ 4 วันก่อน และรุนแรงที่สุดในบรรดาอาฟเตอร์ช็อก 355 ครั้งที่เขย่าแหล่งท่องเที่ยวดังของอินโดนีเซียมาตั้งแต่วันอาทิตย์

แรงสั่นสะเทือนครั้งล่าสุด ทำให้ผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในศูนย์พักพิงชั่วคราวในเขตตันจุง กรีดร้องและร่ำไห้ด้วยความหวาดกลัว ขณะพากันวิ่งออกมาบนถนน รถจักรยานยนต์ที่จอดอยู่บนถนนล้มระเนระนาด และอาคารบ้านเรือนที่พังทลายเพิ่ม 

ผู้ใช้รถใช้ถนนตื่นตระหนกเช่นกัน หลายคนลงจากรถ วิ่งกันไปคนละทิศคนละทางกลางถนน 

ล่าสุด รัฐมนตรีความมั่นคงอินโดนีเซีย วิรันโต แถลงว่า ยอดผู้เสียชีวิตที่ยืนยันแล้วขณะนี้ อยู่ที่ 319 คน บาดเจ็บ 1,400 คน และไร้ที่อยู่อาศัย 1.5 แสนคน 

ลอมบอกกำลังเสี่ยงเผชิญวิกฤติมนุษยธรรม พื้นที่ส่วนใหญ่ของเกาะแทบกลายเป็นเมืองร้าง บ้านเรือนสิ่งปลูกสร้างนับหมื่นพังราบ ชาวบ้านต้องอาศัยอยู่ในเต้นท์กลางแจ้งตามท้องถนนหรือนาข้าว ต้องการน้ำสะอาด อาหารและยาอย่างเร่งด่วน มีรายงานว่า พื้นที่ชนบท 3 ใน 4 ทางเหนือของเกาะไม่มีไฟฟ้าใช้มาตั้งแต่วันอาทิตย์ และยังมีอีกหลายพื้นที่ที่ยากเข้าถึง เพราะสะพานและถนนพังเสียหาย 

ที่มา : คมชัดลึกออนไลน์


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์