ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

เบลเยี่ยม"การุณยฆาต" เด็กอายุน้อยสุดในโลกหลังป่วยเนื้องอกในสมอง

2.50K 133
เบลเยี่ยมการุณยฆาต เด็กอายุน้อยสุดในโลกหลังป่วยเนื้องอกในสมอง

คณะกรรมการกำกับดูแลการุณยฆาตของเบลเยี่ยม (ซีเอฟซีอีอี) ระบุในรายงานว่าช่วงปี 2559-2560 แพทย์เบลเยี่ยมฉีดยาช่วยผู้ป่วยเด็กพ้นความทุกข์ทรมานจากอาการป่วยร้ายแรง 3 คน รวมถึงผู้ป่วยอายุ 9 ขวบ ที่ป่วยเป็นโรคเนื้องอกในสมอง กับ 11 ขวบ ที่ทรมานจากโรคซิสติกไฟโบรซิส

ทั้งสองเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีรายแรกที่เข้ารับการุณยฆาต และถือว่าอายุน้อยที่สุดในโลกที่ขอความช่วยเหลือให้ยุติการมีชีวิตอยู่  ส่วนคนที่ 3 เป็นวัยรุ่นอายุ 17 ปี ที่ทุกข์ทรมานอย่างหนักจากโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง  

รายงานที่เผยแพร่เมื่อ 17 กรกฎาคม ระบุว่า มีผู้เข้ารับการการุณยฆาตหลายพันคน ระหว่างวันที่ 1 มกราคม 2559 31 ธันวาคม 2560 และแจ้งรวมๆ ว่า มีเด็ก 3 คนที่อายุต่ำกว่า 18 ปี กระทั่งล่าสุด วอชิงตันโพสต์ รายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ว่า มีเด็กวัย 9 ขวบและ 11 ปี รวมอยู่ด้วย  

ลุค พรูท หนึ่งในคณะกรรมการฯ บอกว่า เห็นความทุกข์ทรมานทั้งร่างกายและจิตใจแสนสาหัส จนมั่นใจว่าได้ทำสิ่งที่ถูกแล้ว   

 เบลเยี่ยมเป็นประเทศเดียวในโลกที่มีกฎหมายอนุญาตให้ผู้เยาว์ ที่ป่วยระยะสุดท้าย และทุกข์ทรมานเกินทน เลือกจากไปอย่างสงบได้ หลังจากแก้กฎหมายการุณยฆาตในปี 2557 ทำให้ไม่มีข้อจำกัดเรื่องอายุ ท่ามกลางการถกเถียงทั้งในและต่างประเทศ 

                        

ผู้เยาว์ที่อยู่ในเกณฑ์จะต้องเขียนคำร้อง และเข้าสู่กระบวนการกลั่นกรองหลายด่าน รวมถึงจิตแพทย์ประเมินสภาพจิตใจ ให้มั่นใจว่าเด็กไม่ได้ตกอยู่ใต้อิทธิพลของใคร และแพทย์ 3 คนจะต้องพิสูจน์ว่าผู้ร้องขออยู่ในสถานการณ์หมดหวังทางการแพทย์  ไม่สามารถบรรเทาความทุกข์ทรมาน และอาการป่วยจะเป็นสาเหตุให้เสียชีวิตในอนาคตอันใกล้ 

                        

จำนวนชาวเบลเยี่ยมที่เข้ารับการุณยฆาตทุกกลุ่มอายุ เพิ่มขึ้นเกือบ 5 เท่าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ในบรรดาผู้เข้ารับการุณยฆาต  4,337 คน ระหว่างปี 2559-2560 ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยมะเร็ง  แต่มี 710 เป็นผู้สูงอายุ ที่ขอลาโลกด้วยสาเหตุที่ไม่รุนแรงเท่าโรคหมดทางรักษา  เช่น ตาบอด หรือกลั้นปัสสาวะไม่อยู่  และมี 77 คนขอยุติการมีชีวิตเพราะทรมานทางจิตใจจนทนไม่ไหว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์