ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564

(คลิป) เตือนภัย! "ตุ๊กแก"กัด ตัวหาย...ยังไม่ยอมปล่อย

3.66K 19

(ชมคลิปเต็มด้านล่าง)ตุ๊กแก สัตว์ 4 ขา หางยาว มีสีสันและสวลลายบนลำตัว ที่เกาะหากินอยู่ตามบ้านเรือนและในป่า มีเสียงร้องเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งปกติมักจะร้องในเวลกลางคืน แต่หาก เจ้าตุ๊กแกส่งเสียงร้องในช่วงกลางวันเมื่อไหร่ โบราณว่าไว้ อาจเป็นการบอกเหตุร้าย หรือกำลังมีเรื่องร้าย อาจมีบุคคลงในครอบครัว เจ็บป่วย หรือได้รับอันตราย

โลกออนไน์มีหลายครั้ง ที่มีคลิปแชร์เรื่องราวเกี่ยวกับการถูกตุ๊กแกกัด ซึ่งมักจะไม่ยอมปล่อย โดยล่าสุด ผู้ใช้เฟซบุ๊ก คนรัก ภาคใต้ ได้โพสต์คลิป น่าขนลุกขนพอง เป็นคลิปชายคนหนึ่งถูก"ตุ๊กแก"กัดที่ฝ่ามือ แต่ถูก"ตัดลำตัว"ไปแล้ว เจ้าตุ๊กแกก็ยังกัดไม่ยอมปล่อย พยายามใช้อุปกรณ์เครื่องมืองัดอยู่นาน กว่าจะนำ"หัว"ตุ๊กแกออกจากมือได้

คนไทยมีหลายความเชื่อในวิธีที่จะนำตุ๊กแกที่กัดออกจากตัว อาทิ ใช้ปูนที่คนแก่เคี้ยวหมากป้ายไปที่ปลายไม้แล้วนำมาจ่อที่ปากของตุ๊กแกจะทำให้มันอ้าปากออกมา , นำไฟไปลนใต้คางตุ๊กแก, นำยาสูบละลายน้ำแล้วราดที่ตัวมัน (โบราณเขาว่ามันแพ้กัน) , คำโบราณกล่าวไว้ว่าถ้าฟ้าไม่ร้องมันจะไม่ปล่อย ฯลฯ

ขอบคุณคลิปจาก เฟซบุ๊กคนรัก ภาคใต้เมื่อไม่นานมานี้มีกรณีลูกแมวตัวหนุึ่งถูกตุ๊กแกกัด ซึ่งมีสัตวแพทย์ออกมาระบุถึงวิธีการช่วยเหลือคือ ให้ไปวางไว้ใกล้ต้นไม้เงียบๆ เมื่อตุ๊กแกหายตกใจมันจะปล่อยเอง แต่วิธีที่เร็วที่สุดอาจใช้วิธีง้างปากตุ๊กแกออก จึงขอเตือนภัย ทางที่ดีอย่าไปยุ่งกับมันจะดีกว่า

เรื่องโดย เฟซบุ๊ก คนรัก ภาคใต้ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์