ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

"ดูเตรเต้" พูดขู่ฆ่าตร.นอกแถวออกทีวี บอกครอบครัวอย่าร้องเรียนสิทธิมนุษยชน "เตือน"แล้ว ไม่ฟัง!!

10.22K 4.20K
ดูเตรเต้ พูดขู่ฆ่าตร.นอกแถวออกทีวี บอกครอบครัวอย่าร้องเรียนสิทธิมนุษยชน เตือนแล้ว ไม่ฟัง!!

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตรเต้ ของฟิลิปปินส์ ออกมาขู่ว่าจะฆ่าทิ้งพวกตำรวจที่คอร์รัป ชั่นหลังจากที่ทำสงครามกับยาเสพติดอย่างเด็ดขาดรุนแรงจนเป็นที่ฮือฮาไปทั่วโลก

ล่าสุดดูเตรเต้ออกมาขู่ด้วยคำพูดที่หยาบคายระหว่างการถ่ายทอดสดของสถานีโทรทัศน์ว่าจะทำสงครามกับพวกตำรวจนอกแถว

เจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์เปิดเผยว่า ตำรวจมากกว่า 100 นายที่ถูกดูเตรเต้เรียกมาดุ เป็นพวกที่เจอกับการร้องเรียนทั้งทางคดีอาญา และทางวินัยเกี่ยวกับกรณีการข่มขืน ปล้น และเกี่ยวข้องกับยาเสพติดผิดกฏหมาย

ดูเตรเต้บอกว่าเขามีหน่วยพิเศษที่จะติดตามดูตำรวจพวกนี้ และถ้าตำรวจทำผิดแม้แต่เพียงเล็กน้อย เขาจะให้หน่วยพิเศษเหล่านี้ฆ่าพวกเขา

ตลอดเวลาของการตำหนิตำรวจเหล่านี้ ซึ่งมีการถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศ ผู้นำฟิลิปปินส์เรียกตำรวจเหล่านี้ว่า ไอ้ลูกสุนัข โดยตลอด

เขาบอกว่าถ้ายังเป็นแบบนี้อยู่ เขาก็จะลงมือฆ่าจริง ๆ พร้อมกับเตือนไปยังครอบครัวของตำรวจพวกนี้ว่า ถ้าตำรวจพวกนี้ตาย ก็อย่ามาร้องเรียนเรื่องสิทธิมนุษยชน เพราะว่าเขาได้เตือนไปแล้ว

นอกจากนี้ นายแฮร์รี่ โร้ก โฆษกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เคยเผยไว้ว่า ตั้งแต่ "ดูเตรเต้" ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี มีตำรวจผิดวินัยหลายรายถูกไล่ออก โดย ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปี 2016 ถึงเดือนกรกฎาคมปี 2018 มีตำรวจ 6,401 นาย ถูกสอบสวนและลงโทษในระดับต่างๆ โดยมี 2,181 นายถูกไล่ออก ในจำนวนนี้ มี 1,828 นายทำผิดวินัยร้ายแรง และอีก 353 นายเกี่ยวข้องกับยาเสพติด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์