ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564

ผวจ.กวดขันจับกุมแก๊งเงินกู้เรียกดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด

1.55K 41
ผวจ.กวดขันจับกุมแก๊งเงินกู้เรียกดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด

วันที่ 7 ส.ค.61 นายธวัชชัย ศรีทอง หัวหน้าสำนักงานจังหวัดปทุมธานีและหัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดปทุมธานี พล.ต.ต.สุรพงษ์ ถนอมจิตร ผบก.จ.ปทุมธานี นายภาคภูมิ มีอุดร อัยการจังหวัดคุ้มครองสิทธิ์ เจ้าหน้าที่ทหารกองร้อยรักษาความสงบอำเภอธัญบุรี และเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าร่วมประชุมไกล่เกลี่ย

กรณีจับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับการปล่อยเงินกู้โดยเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดพร้อมทั้งมีการยึดโฉนดที่ดินและทรัพย์สินของลูกหนี้เอาไว้ ณ ที่ห้องประชุม สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี

ด้านพล.ต.ต.สุรพงษ์ ถนอมจิตร ผบก.จ.ปทุมธานี กล่าวว่าตามนโยบายของรัฐบาล ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กวดขัน ปราบปราม จับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับการปล่อยเงินกู้โดยเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ซึ่งในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวนายปรีดา อายุ 71 ปี และนางชัยรัตน์ เป็นนายทุนเงินกู้รายใหญ่มาไกล่เกลี่ยกับลูกหนี้ซึ่งวันนี้มีมา 3 ราย และทางเจ้าหน้าที่ได้ไปตรวจค้นบ้านของนายปรีดา อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ซึ่งการมีพฤติกรรมการปล่อยเงินกู้โดยการรับจำนองและฝากขายที่ดินโดยทำสัญญาที่เป็นธรรม เรียกดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ซึ่งทางเจ้าหน้าที่สามารถยึดโฉนดที่ดินได้จำนวน 33 ใบ สมุดบัญชีเงินฝากธนาคารต่างๆจำนวน 44 เล่ม และเอกสารสัญญาต่างๆ จำนวนหนึ่ง  โดยโฉนดที่ดินที่ได้ทำการยึดไว้นั้น เป็นโฉนดที่ดินที่มีการทำสัญญาฝากและจดจำนองไว้ นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์เพื่อติดตามหาเจ้าของโฉนดที่ดิน เข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ย โดยคณะกรรมการไกล่เกลี่ยที่ได้แต่งตั้งไว้ 

หากเจ้าของโฉนดที่ดินรายใดทำสัญญาฝากขาย หรือจำนองไว้โดยไม่เป็นธรรม สามารถติดต่อเข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยได้โดยติดต่อที่ศูนย์ช่วยเหลือหรือประสานงานหนี้นอกระบบ สัญญาการกู้เงินที่ไม่เป็นธรรม ถูกคุกคามการทวงหนี้ผิดกฎหมาย ที่ สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์หมายเลขโทรศัพท์ 029592302-5 หรือสถานีตำรวจทุกโรงพักใน จ.ปทุมธานีและศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดปทุมธานี  ส่วนนายปรีดา อายุ 71 ปี และนางชัยรัตน์ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหาเรียกอัตราดอกเบี้ยเงินกู้เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ประกอบธุรกิจสินเชื้อโดยไม่ได้รับอนุญาต


เรื่องโดย อนันต์ วิจิตรประชา | ภาพโดย พงศธรรศ รุจิพุฒธันยพัต
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์