ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2564

ยันเขื่อนกระเสียว แข็งแรงพร้อมรับน้ำได้อีก กว่า 133 ล้าน ลบ.ม.

1.26K 49
ยันเขื่อนกระเสียว แข็งแรงพร้อมรับน้ำได้อีก กว่า 133 ล้าน ลบ.ม.

ที่ห้องประชุมโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษากระเสียว อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี นายพิภพ บุญธรรม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี ได้เดินทางมาร่วมประชุมเตรียมความพร้อมรับมือแก้ไขปัญหาน้ำร่วมกับคณะทำงานลุ่มน้ำท่าจีนสาขาห้วยกระเสียว

โดยมีนายอุดมพร ผาสุก ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษากระเสียว นายชัยรัตน์ เหมือนพลอย ผู้อำนวยการโครงการชลประทานสุพรรณบุรี และตัวแทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและตัวแทนภาคเกษตรกร เข้าร่วมประชุมหารือแนวทางการบริหารจัดการน้ำในเขื่อนกระเสียว

นายพิภพ บุญธรรม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี กล่าวว่าคณะกรรมการลุ่มน้ำท่าจีนได้มีการประชุมร่วมกันทุกเดือนโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องเขื่อนกระเสียวมีการติดตามประเมินผลการทำงานซึ่งจังหวัดสุพรรณบุรีเราทำงานเป็นระบบมากขึ้นในแง่ของการทำงานเชิงบูรณาการเราร่วมกันทุกภาคส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี ประธานลุ่มน้ำท่าจีนได้ประชุมร่วมกันมีการประสานแผนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการบริหารจัดการน้ำยืนยันได้ว่าปริมาณเพียงพอให้พี่น้องทำการเกษตร ใช้ในการอุปโภคบริโภคปีนี้เรามีปริมาณน้ำเพียงพอขณะนี้ได้รับการยืนยันว่าในเขื่อนกระเสียวมีปริมาณน้ำอยู่ 60 เปอร์เซ็นต์ สามารถรองรับน้ำได้อีกมากพอสมควร ขณะนี้เราเฝ้าดูหลายจังหวัดรวมทั้งจังหวัดข้างเคียงที่มีเหตุการณ์ฝนตกน้ำท่วมประกอบกับเขื่อน 117 เขื่อนทั่วประเทศเก็บน้ำไว้ค่อนข้างมากกว่าปกติ

จากปัญหาน้ำท่วมดังกล่าวในส่วนของจังหวัดสุพรรณบุรี เราซึ่งไม่ประมาทได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้คณะกรรมการได้บริหารจัดการน้ำออกไปสู่พี่น้องเกษตรอย่างเป็นระบบตั้งแต่ต้นปีด้วยความเรียบร้อย ถ้าหากมีฝนตกทั้งเดือนสิงหาคม หรือช่วงหน้าฝนเราก็สามารถรองรับและจัดเก็บปริมาณน้ำไว้ได้ พร้อมกับบริหารจัดการอย่างเป็นระบบเพื่อให้ประชาชนมีน้ำใช้อย่างเพียงพอถึงแม้ช่วงหน้าฝนจะมีปริมาณน้ำมากก็สามารถป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรีได้และยังแก้ไขปัญหาภัยแล้งได้ สำหรับความมั่นคงแข็งแรงของตัวเขื่อนนั้นยืนยันได้ว่าตัวเขื่อนมีความมั่นคงแข็งแรงและปลอดภัยแน่นอน


ด้านนายอุดมพร ผาสุก ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษากระเสียว กล่าวว่าขณะเขื่อนกระเสียวมีปริมาณน้ำอยู่ 167 ล้านลูกบาศก์เมตร สามารถรับปริมาณน้ำได้อีก 133 ล้านลูกบาศก์เมตร ตัวเขื่อนมีความมั่นคงแข็งแรง คาดว่าปลายปีนี้จะมีปริมาณน้ำเข้าเขื่อน 270 ล้านลูกบาศก์เมตรซึ่งพอใช้ในช่วงหน้าแล้งคาดว่าจะมีการใช้น้ำประมาณ 170 ล้านลูกบาศก์เมตร

เรื่องโดย มงคล สว่างศรี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์