ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

เตรียมชุมนุมใหญ่ ทวงสัญญาป่าแหว่ง 26 ส.ค.นี้

1.32K 47
เตรียมชุมนุมใหญ่ ทวงสัญญาป่าแหว่ง 26 ส.ค.นี้

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ วอร์คเอ้าท์หลังจังหวัดแจ้งเปลี่ยนประชุมจากคณะกรรมการระดับจังหวัด เป็นประชุมคณะอนุกรรมการ ชี้เป็นการยืดเยื้อ ยืนยันข้อสรุปเดิมให้รื้อบ้านพัก 45 หลัง และอาคารชุด 9 หลัง เตรียมเข้าร่วมประชุมระดับจังหวัด 16 ส.ค. ลั่นเคลื่อนไหวใหญ่ทวงสัญญาป่าแหว่ง 26 ส.ค.ที่ลานเอนกประสงค์ประตูท่าแพ

นายธีรศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เปิดเผยว่า ในวันนี้ (7 ส.ค.) เป็นวันที่ต้องประชุมร่วมกับคณะกรรมการระดับจังหวัด ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน เพื่อสรุปเรื่องทั้งหมดส่งไปยังคณะกรรมการแก้ไขปัญหา กรณีการก่อสร้างอาคารที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 5 และบ้านพักข้าราชการตุลาการที่มีนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน แต่ได้รับการประสานจากจังหวัดในช่วงกลางดึกของวันที่ 6 สิงหาคม 2561 ขอยกเลิกการประชุมระดับจังหวัด และให้เป็นการประชุมคณะอนุกรรมการแทน ซึ่งเห็นว่าการประชุมคณะอนุกรรมการ ได้สรุปข้อมูลทั้งหมดแล้วว่าจะต้องมีการรื้อบ้านพักข้าราชการตุลาการทั้ง 45 หลัง รวมทั้งอาคารชุดพักอาศัยอีก 9 อาคาร เพื่อเตรียมเข้าสู่การประชุมคณะกรรมการระดับจังหวัด ทางอนุกรรมการภาคเอกชนจึงยืนยันว่าข้อสรปุทั้งหมดจะเป็นไปตามเดิม และจะไม่เข้าร่วมประชุมกับคณะอนุกรรมการอีก แต่จะรอเข้าประชุมกับคณะกรรมการระดับจังหวัดที่ทางผู้ว่าราชการ กำหนดไว้ในวันที่ 16 สิงหาคม ที่จะถึงนี้

สำหรับระยะเวลาที่ผ่านมาประมาณ 3 เดือนหลังจากที่มีข้อตกลงกับนายสุวพันธุ์ ในเรื่องจะไม่มีผู้อยู่ในอาศัยในเขตที่กำหนดไว้ และต้องส่งคืนพื้นที่เพื่อฟื้นฟูกลับเป็นป่าสมบูรณ์ดังเดิม แต่ที่ผ่านมาทำได้เพียงการเข้ารังวัดพื้นที่ระหว่าง อาคารชุด 9 หลัง และบ้านพัก 45 หลังเท่านั้น ส่วนเรื่องอื่นไม่สามารถทำได้ตามข้อตกลง ทุกฝ่ายทั้งทางศาลและรัฐบาลต่างนิ่งเงียบไม่มีคำตอบหรือเคลื่อนไหว


ดังนั้นทางเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ จะเคลื่อนไหวครั้งใหญ่โดยใช้ชื่อกิจกรรม" "แม่น้ำร้อยสาย ทวงสัญญาป่าแหว่ง" ในวันที่ 26 สิงหาคม 2561 ที่ลานเอนกประสงค์ประตูท่าแพ เวลา 08.00 น. โดยคาดว่าจะมีประชาชนชาวเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียงเดินทางเข้ามาร่วมขับเคลื่อนทวงคืนพื้นที่ป่าเป็นจำนวนมาก โดยจะเชิญชวนประชาชนคนทุกคนที่รักป่ารักดอยสุเทพ ทุกเพศทุกวัย มาร่วมกับเคลื่อนไหวทวงคืนพื้นที่ป่า เพื่อต้องการสื่อให้เห็นว่า ประชาชนยังติดตามเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง จะไม่ย่อท้อในการทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพให้กลับมาเป็นป่าสมบูรณ์ดังเดิม

เรื่องโดย นิศานาถ กังวาลวงศ์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์