ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564

ชาวบ้านเดินเท้าเรียกร้องขอไฟฟ้าเข้าหมู่บ้าน รอมานานกว่า 20 ปีแล้ว

1.15K 167
ชาวบ้านเดินเท้าเรียกร้องขอไฟฟ้าเข้าหมู่บ้าน รอมานานกว่า 20 ปีแล้ว

เด็กนักเรียน-ชาวบ้าน หมู่ 3 ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก กว่า 200 คน เดินเท้าจากหมู่บ้าน มายัง อบต.ชมพู หลังจากพยายามเรียกร้องขอระบบไฟฟ้าเข้าหมู่บ้านมานานกว่า 20 ปี แถมติดปัญหางบกว่า 2.7 แสน ปลูกป่าทดแทน ก่อนตั้งกองผ้าป่าให้ชาวบ้านช่วยกันบริจาคเงิน

วันที่ 7 สิงหาคม ชาวบ้าน 7 หมู่บ้าน ประกอบด้วยบ้านชมพูเหนือ บ้างวังแดง บ้านคลองหินฝน บ้านอุดมสุข บ้านคลองน้ำกุ่ม บ้านผาขาม บ้านน้ำดั้น หมู่ 3 ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก นำโดยนายอุทัย หมื่นสงฆ์ สารวัตรกำนัน ต.ชมพู และนายเชาว์ เย็นฉ่ำ ชาวบ้านหมู่ 3 ต.ชมพู ได้เดินเท้าออกจากหมู่บ้าน มายัง อบต.ชมพู เป็นระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร เพื่อขอความเห็นใจหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือการติดตั้งไฟฟ้า ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าลุ่มน้ำวังทองฝั่งซ้าย

 

แต่ด้วยติดขัดเนื่องจากการใช้ประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติลุ่มน้ำวังทองฝั่งซ้าย เพื่อขยายเขตระบบไฟฟ้า โดยวิธีปักเสาพาดสายกับชาวบ้านมีเงื่อนไขแนบท้ายว่า ให้ผู้ใช้พื้นที่จัดสรรงบประมาณเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการปลูกป่าทดแทน เพื่อการอนุรักษ์หรือรักษาสภาพแวดล้อมของพื้นที่ให้กับกรมป่าไม้ จำนวน 25 ไร่ ในอัตราไร่ละ 10,960 บาท รวมเป็นเงิน 274,000 บาท และด้วยชาวบ้านยากจน ทำให้ไม่สามารถหาเงินมาจ่ายได้ ขึ้นขอให้ทาง อบต.ช่วยเหลือ หรือให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาทางออกในการแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้าน โดยเบื้องต้นชาวบ้านได้ตั้งกองผ้าป่าให้ชาวบ้านช่วยกันบริจาคเงินเป็นค่าปลูกป่าทดแทนในครั้งนี้ด้วย


นายบุญชนะ คลองภูเขียว นายกอบต.ชมพู เปิดเผยว่า ชาวบ้าน หมู่ 3 ตำบลชมพู ได้รับความเดือดร้อนมานานกว่า 20 ปี ไม่มีไฟฟ้าใช้ ซึ่งปัจจุบันได้รับอนุญาตจากทางป่าไม้และขออนุญาตกับทางไฟฟ้าในการปักเสาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ติดปัญหาเรื่องสัญญาแนบท้ายที่ต้องมีการปลูกป่าทดแทนในบริเวณที่สายไฟฟ่าพาดผ่าน เป็นเงินจำนวน 274,000 บาท ซึ่งตามระเบียบกฏหมาย อบต. ไม่สามารถตั้งงบประมาณจ่ายเงินให้ได้ แต่อบต.จะทำการตั้งงบประมาณเพื่อสมทบตามรายครัวเรือน แต่อาจได้ไม่มาก ซึ่งจะต้องเจรจาเพื่อหาทางออกกับหน่วยงานที่เกี่ยว หากไม่สามารถหาข้อยุติได้ทางอบต.ชมพูและชาวบ้าน จะเดินทางไปยังศาลากลางจังหวัดเพื่อขอให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก หาแนวทางช่วยเหลือต่อไป

นายอุทัย หมื่นสงฆ์ สารวัตรกำนัน ต.ชมพู กล่าวว่า ชาวบ้าน หมู่บ้าน 3 จำนวน 180 ครัวเรือน ได้รับความเดือดร้อนไม่มีไฟฟ้าใช้ นานกว่า 20 ปี แล้ว โดยตลอดเวลาได้พยายามเรียกร้องขอไฟฟ้าใช้ จนล่าสุดทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้อนุมัติ ให้สามารถขยายระบบไฟฟ้าเข้าไปในพื้นที่หมู่บ้านได้แล้ว แต่ติดปัญหาเล็กน้อยเพียงต้องจ่ายเงินค่าปลูกป่าทดแทน ซึ่งเป็นเงินกว่า 2 แสนบาท ที่ไม่สามารถหาเงินมาจ่ายให้ได้เนื่องจากชาวบ้านกลุ่มดังกล่าวยากจน ไม่มีเงิน แม้พยายามรวบรวมเงินแต่ก็ไม่ไม่มากพอ วันนี้ จึงตั้งกองผ้าป่าและออกเรี่ยไรไปตามถนนเพื่อนำเงินไปให้กรมป่าไม้ แต่หากไม่ได้จะขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐ และผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เพื่อช่วยเหลือให้ชาวบ้านได้มีไฟฟ้าใช้เช่นเดียวกับหมู่บ้านอื่นๆด้วย

เรื่องโดย มงคเชาวราช ทั่งมั่งมี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์