นางสาวณภัชนันท์ ธัญญากวิน สมาชิกเทศบาลฝายกวาง ต.ฝายกวาง อ.เชียงคำ จ.พะเยา ได้พานายจันทร์ คำหล้า อายุ 90 ปี ชาวลาวพลัดถิ่น อยู่บ้านเลขที่ 52 หมู่ 12 ต.ฝายกวาง อ.เชียงคำ จ.พะเยา ซึ่งเกิดเมื่อวันที่ 20 ก.พ.2471 ตรงกับรัชสมัยรัชกาลที่ 7 โดยมีบ้านเดิมอยู่บ้านเลขที่ 688 บ้านพุเหล่า เมืองฮุน แขวงอุดมไซ ส.ป.ป.ลาว เพื่อมาพบบรรดาเจ้าหน้าที่ของแขวงอุดมไซ ส.ป.ป.ลาว เพื่อให้ตามหาญาติที่อาศัยอยู่บ้านพุเหล่า เมืองฮุน แขวงอุดมไซ ซึ่งพลัดพรากกันมานานกว่า 70 ปี
พ่อเฒ่าจันทร์ เปิดเผยว่า ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ตนเองได้พลัดพรากจากครอบครัว เนื่องจากต่างคนต่างหนีการทิ้งระเบิดของฝั่งตรงกันข้าม ได้หนีจากแขวงอุดมไซ ลัดเลาะมาทางเมืองปากทาข้ามน้ำโขงมาบริเวณ อ.เชียงของ จ.เชียงราย จากนั้นก็หนีไปเรื่อยๆ จนมาถึง อ.เชียงคำ จ.พะเยา และตั้งรกรากอยู่ที่เชียงคำ จนกระทั่งมาพบกับแม่ศรีพา คำหล้าได้แต่งงานกันและมีบุตรด้วยกัน 4 คน เสียชีวิตไป 2 เหลือ 2 คน แต่ตลอดเวลาก็พยายามหาทางติดต่อกับทางญาติที่เมืองฮุน แต่ไม่รู้ว่าจะติดกับใครได้อย่างไร เมื่อทราบว่าจะมีคณะเจ้าหน้าที่ของแขวงอุดมไซ มาประชุมที่ อ.เชียงคำจึงขอร้องให้ นางสาวณภัชนันท์ ซึ่งมีศักดิ์เป็นหลานพามาขอความกรุณาจากเจ้าหน้าที่ ส.ป.ป.ลาว
- เคาะแล้ว! ครม.อนุมัติ 'เราชนะ' จ่ายเยียวยา 3,500 บาท ลงทะเบียน 29 ม.ค.นี้
- ด่วน!! บุคลากรศิริราชติดเชื้อโควิด-19 รวม 3 ราย แถลงรายละเอียดพรุ่งนี้
- "ม้า อรนภา" ประกาศขายรถหรูคู่ใจทิ้ง ไลฟ์สดขายเสื้อผ้า ในยามที่ต้องหารายได้
สำหรับพ่อเฒ่าจันทร์ มีพี่น้องด้วยกัน 7 คน เป็นคนที่ 4 สำหรับคนในครอบครัวประกอบด้วย 1.นายยวย เสียชีวิตแล้ว 2.นางเยิน 3.นางยม 4.นายจันทร์ คำหล้า 5.นางเยิม 6.นางเยิง และ 7.นายสม เสียชีวิต
ด้านท่าน มะหาไซ เกดบุนพัน รองหัวหน้าแผนกแถลงข่าว วัฒนธรรมและการท่องเที่ยวแขวงอุดมไซ หลังจากทราบเรื่องก็เข้าไปสอบถามความเป็นมา และรับปากว่าเมื่อหลับไปแขวงฯ จะพยายามหาบรรดาญาติๆ ของพ่อเฒ่าจันทร์ ซึ่งก็สร้างความปลาบปลื้มให้พ่อเฒ่าจันทร์เป็นอย่างมาก