ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

พ่อเฒ่าลาว วอนตามหาญาติหลังพลัดถิ่นมา 70 ปี (มีคลิป)

1.58K 111

พ่อเฒ่าลาว พลัดถิ่นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 7 วอนสื่อมวลชนไทย-จนท.ส.ป.ป.ลาว ตามหาญาติ หลังพลัดพรากมา 70 ปี เพื่อให้ตามหาญาติที่อาศัยอยู่บ้านพุเหล่า เมืองฮุน แขวงอุดมไซ

นางสาวณภัชนันท์ ธัญญากวิน สมาชิกเทศบาลฝายกวาง ต.ฝายกวาง อ.เชียงคำ จ.พะเยา ได้พานายจันทร์ คำหล้า อายุ 90 ปี ชาวลาวพลัดถิ่น อยู่บ้านเลขที่ 52 หมู่ 12  ต.ฝายกวาง อ.เชียงคำ จ.พะเยา ซึ่งเกิดเมื่อวันที่ 20 ก.พ.2471 ตรงกับรัชสมัยรัชกาลที่ 7 โดยมีบ้านเดิมอยู่บ้านเลขที่ 688 บ้านพุเหล่า เมืองฮุน แขวงอุดมไซ ส.ป.ป.ลาว เพื่อมาพบบรรดาเจ้าหน้าที่ของแขวงอุดมไซ ส.ป.ป.ลาว เพื่อให้ตามหาญาติที่อาศัยอยู่บ้านพุเหล่า เมืองฮุน แขวงอุดมไซ ซึ่งพลัดพรากกันมานานกว่า 70 ปี

 พ่อเฒ่าจันทร์ เปิดเผยว่า ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ตนเองได้พลัดพรากจากครอบครัว เนื่องจากต่างคนต่างหนีการทิ้งระเบิดของฝั่งตรงกันข้าม ได้หนีจากแขวงอุดมไซ ลัดเลาะมาทางเมืองปากทาข้ามน้ำโขงมาบริเวณ อ.เชียงของ จ.เชียงราย จากนั้นก็หนีไปเรื่อยๆ จนมาถึง อ.เชียงคำ จ.พะเยา และตั้งรกรากอยู่ที่เชียงคำ จนกระทั่งมาพบกับแม่ศรีพา คำหล้าได้แต่งงานกันและมีบุตรด้วยกัน 4 คน เสียชีวิตไป 2 เหลือ 2 คน แต่ตลอดเวลาก็พยายามหาทางติดต่อกับทางญาติที่เมืองฮุน แต่ไม่รู้ว่าจะติดกับใครได้อย่างไร เมื่อทราบว่าจะมีคณะเจ้าหน้าที่ของแขวงอุดมไซ มาประชุมที่ อ.เชียงคำจึงขอร้องให้ นางสาวณภัชนันท์ ซึ่งมีศักดิ์เป็นหลานพามาขอความกรุณาจากเจ้าหน้าที่ ส.ป.ป.ลาว 


สำหรับพ่อเฒ่าจันทร์ มีพี่น้องด้วยกัน 7 คน เป็นคนที่ 4 สำหรับคนในครอบครัวประกอบด้วย 1.นายยวย เสียชีวิตแล้ว 2.นางเยิน 3.นางยม 4.นายจันทร์ คำหล้า 5.นางเยิม 6.นางเยิง และ 7.นายสม เสียชีวิต

 

ด้านท่าน มะหาไซ เกดบุนพัน รองหัวหน้าแผนกแถลงข่าว วัฒนธรรมและการท่องเที่ยวแขวงอุดมไซ หลังจากทราบเรื่องก็เข้าไปสอบถามความเป็นมา และรับปากว่าเมื่อหลับไปแขวงฯ จะพยายามหาบรรดาญาติๆ ของพ่อเฒ่าจันทร์ ซึ่งก็สร้างความปลาบปลื้มให้พ่อเฒ่าจันทร์เป็นอย่างมาก

เรื่องโดย นพพร ทาทาน | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์