ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564

(คลิป) เด็กๆพึงระวัง! เจ้าหนู 6 ขวบ เล่นเกม 6 ชม. จนตากระตุก!

34.98K 2.37K

อุทธาหรณ์สำหรับพ่อแม่ที่ปล่อยให้ลูกเล่นวิดีโอเกมมากเกินไปจนเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่นเด็กชายวัย 6 ขวบ ชาวฟิลิปปินส์ ที่เกิดภาวะชักเฉพาะส่วน (Focal Seizures) หลังเล่นวิดีโอเกมติดต่อกันวันละ 9 ชั่วโมง

เด็กชายจอห์น นาธาน เริ่มมีอาการผิดปกติที่ใบหน้า คือ กระพริบตาและปากสั่นถาวร ตั้งแต่วันที่ 23 กรกฎาคมที่ผ่านมา และเมื่อเข้ารับการทำซีทีสแกนที่โรงพยาบาล ก็พบว่า สมองของเขายังทำงานปกติดี แต่เขาก็ยังมีอาการแบบเดิมทุก 20 หรือ 30 นาที

แม่ของจอห์น บอกว่า เขาจะตื่นดูการ์ตูนทางทีวีตอนเช้า และเมื่อกลับจากโรงเรียนในเวลา 15.00 น. ก็จะเล่นเกมวิดีโอเกมจากสมาร์ทโฟนหรือไม่ก็แท็บเล็ตจนถึงเที่ยงคืนเท่ากับว่า เขาขลุกอยู่กับเกมนานถึงวันละ 9 ชั่วโมง และแม้แพทย์จะให้หยุดดูทีวีและเล่นสมาร์ทโฟนกับแท็บเล็ตและดูโทรทัศน์เพื่้อดูอาการ แต่ก็ไม่ทุเลาลง ซึ่งพ่อของเขาบอกว่า ลูกชายสุขภาพแข็งแรง ไม่เคยเจ็บป่วยมาก่อน

ส่วนเกมก็ไม่ได้รุนแรง เป็นเกมมีสีสันและสนุกๆ สำหรับเด็ก ขณะที่แพทย์สงสัยว่าน่าจะเป็นภาวะชักเฉพาะส่วน (Focal Seizures) ที่เกิดขึ้นกับสมองเพียงบางส่วน ทำให้เกิดอาการชักที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายเท่านั้น แต่ก็ยังไม่สามารถวินิจฉัยได้อย่างแน่ชัด เพราะยังหาหลักฐานมาสนับสนุนได้ไม่เพียงพอเรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์