ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2564

ซาอุฯ โพสต์รูปขู่โจมตีแคนาดา เหมือน 9/11

2.82K 305
ซาอุฯ โพสต์รูปขู่โจมตีแคนาดา เหมือน 9/11

บัญชีทวิตเตอร์ที่เชื่อมโยงกับรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย ได้ลบรูปและคำขู่แคนาดาว่าจะเจอการโจมตีสไตล์ 9/11 หลังเกิดเหตุขับทูตอันเนื่องมาจากความไม่พอใจที่แคนาดาก้าวก่ายกิจการภายในด้วยการเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักเคลื่อนไหวหญิงหลายคน

บัญชีทวิตเตอร์ที่เชื่อมโยงกับรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย และมีผู้ติดตาม 354,000 คน ได้โพสต์รูปเครื่องบินโดยสารพุ่งตรงไปที่อาคาร CN Tower ในนครโตรอนโตของแคนาดา แบบเดียวกับการโจมตีสไตล์ 9/11 หรือ วินาศกรรมโจมตีสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2544 หลังแคนาดาวิพากษ์วิจารณ์ซาอุดิอาระเบีย กรณีจำคุกนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนหญิงหลายคน รวมทั้งซามาร์ บาดาวี นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิทางเพศชื่อดัง

ในรูปที่ถูกลบในเวลาต่อมา ยังมีข้อความขู่ด้วยว่า "ก็เหมือนคำกล่าวในภาษาอารบิคที่ว่า เขาผู้ซึ่งเข้าไปก้าวก่ายในสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องกับเขา ก็จะเจอในสิ่งที่เขาไม่พึงปรารถนาเช่นกัน และข้อความในกรอบสีแดงว่า "กำลังเข้าไปยุ่งกับปัญหาของคนอื่น ที่ไม่ใช่ของตัวเอง" (Sticking one's nose where it doesn't belong.)

เอลิซาเบธ ซูร์คอฟ นักวิจัยของสถาบันอิสระ "Forum for Regional Thinking" ของอิสราเอล ชี้ว่า การที่บัญชีทวิตเตอร์ที่ถูกใช้ในการชวนเชื่อของรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย รีบลบรูป ก็เพราะตระหนักได้ว่า มันจะเป็นการกระตุ้นเตือนความทรงจำที่ว่า ในจำนวนสลัดอากาศ 19 คน ที่จี้เครื่องบินพาณิชย์ไปใช้ในการก่อวินาศกรรม 9/11 เป็นชาวซาอุดิอาระเบียถึง 15 คน

CN Tower ซึ่งมีความสูง 1,814 ฟุต ได้ชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของแคนาดา โดยมีคนทำงานอยู่ข้างในมากกว่า 500 คน และต้อนรับท่องเที่ยวปีละ 1.5 ล้านคน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย dailymail.co.uk
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์