ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2564

"ฮุนเซน" ท้าสาบานให้ตายถ้าโกงเลือกตั้ง

1.12K 101
ฮุนเซน ท้าสาบานให้ตายถ้าโกงเลือกตั้ง

หลังรัฐบาลกัมพูชาเผชิญข้อกล่าวหาโกงเลือกตั้งเมื่อปลายเดือนที่แล้ว ล่าสุดนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ออกมาสาบานว่า หากโกงจริง ก็ขอให้ตาย พร้อมทั้งท้าให้ฝ่ายตรงข้ามสาบานด้วย

พรรคประชาชนกัมพูชา หรือ ซีพีพี ของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน อ้างว่า สามารถกวาดที่นั่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้ทั้งหมด 125 ที่นั่งในการเลือกตั้งเมื่อ 29 ก.ค.ที่มีผู้ใช้สิทธิมากถึง 82% แต่การเลือกตั้งถูกวิจารณ์อย่างกว้างขวางว่าไม่มีความเสรีและไม่เป็นธรรม รวมทั้งมีการโกงคะแนน

แต่นายกรัฐนตรีฮุน เซน ปฏิเสธข้อกล่าวหาเหล่านี้ระหว่างพบปะนักกีฬาชุดเอเชียนเกมส์ที่กรุงพนมเปญในวันนี้ (6 ส.ค.) โดยบอกว่า เขายินดีสาบานให้ชีวิตมีอันเป็นไปไม่ว่าจะเสียชีวิตในอุบัติเหตุทางรถยนต์ เครื่องบินตก ไฟดูด หรือฟ้าผ่า และอื่นๆ พร้อมกับท้าให้พวกที่กล่าวหาว่ามีการแต่งตัวเลขผู้ใช้สิทธิ ร่วมสาบานด้วยชีวิตเพื่อยืนยันข้อกล่าวหาของตัวเอง

การเลือกตั้งครั้งนี้มี 20 พรรคการเมืองลงแข่งขัน แต่พรรค ซีพีพี ของฮุน เซนเป็นพรรคใหญ่พรรคเดียว และพรรคกู้ชาติกัมพูชา หรือ ซีเอ็นอาร์พี ที่เป็นพรรคฝ่ายค้านหลัก ถูกยุบพรรคเมื่อปีที่แล้ว และรณรงค์ให้ประชาชนบอยคอตต์การเลือกตั้ง

ฮุน เซน กล่าวในวันนี้ด้วยว่า หากการจัดตั้งคณะรัฐมนตรีเสร็จสิ้นในเดือนนี้ เขาจะเดินทางไปร่วมการประชุมสหประชาชาติในเดือนก.ย. เพื่อประกาศให้ทั่วโลกรับรู้ว่า กัมพูชาเป็นรัฐอธิปไตย ไม่จำเป็นต้องพึ่งใครรับรองการเลือกตั้ง

ขณะที่ นาย สม รังสี อดีตหัวหน้าพรรค ซีเอ็นอาร์พี เรียกฮุน เซน ว่า นายกรัฐมนตรีจอมปลอม และยืนยันว่าจะไม่มีการเจรจาต่อรองใดๆกับคนจอมปลอม เมื่อไม่กี่วันก่อนเขาเปิดเผยว่าได้พยายามเจรจากับฮุน เซนหลายครั้ง แต่ฮุน เซน ยังไม่เปลี่ยน และเรียกร้องว่าประชาคมโลกควรเพิ่มแรงกดดันต่อฮุน เซนมากขึ้น

แต่โฆษกพรรค ซีพีพี ยืนยันเช่นกันว่า จะไม่มีการเจรจาใดๆกับพรรคซีเอ็นอาร์พี เพราะซีเอ็นอาร์พีเป็นผู้ทำลายวัฒนธรรมการเจรจา


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย EPA
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์