ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2564

เมืองไทยเพิ่งจะเริ่ม! ให้ ขรก.เป็นแบบอย่างงดใช้โฟมและพลาสติก ต่อด้วยห้างฯ ร้านสะดวกซื้อ ลดใส่ถุง

1.99K 135
เมืองไทยเพิ่งจะเริ่ม! ให้ ขรก.เป็นแบบอย่างงดใช้โฟมและพลาสติก ต่อด้วยห้างฯ ร้านสะดวกซื้อ ลดใส่ถุง

รมว.ทรัพยากรเผย ครม.มีมติให้ทุกส่วนราชการงดใช้โฟมและถุงพลาสติกเป็นตัวอย่างแก่ประชาชนส่วนอุทยานและสวนสัตว์ทั่วประเทศเริ่มปฏิบัติแล้ว แจงภายในปี 2580 ไทยจะมีป่าไม้หรือพื้นที่สีเขียวเพิ่มขึ้น 55 % พร้อมเร่งฟื้นฟูถ้ำหลวงฯ และจัดระบบความปลอดภัยรับมือนักท่องเที่ยวแล้ว

พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกล่าวที่จังหวัดนครราชสีมาว่า รัฐบาลมีนโยบายให้เน้นให้เลิกใช้โฟม ลดการใช้ถุงพลาสติก โดยมีมติจากคณะรัฐมนตรีล่าสุดให้ทุกกระทรวงเลิกใช้โฟมที่ใช้ในการบรรจุอาหาร และลดการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว ซึ่งในสัปดาห์หน้านี้จะมีการจัดทำตัวชี้วัดของส่วนราชการ เนื่องจากมีการรณรงค์ให้ประชาชนลดละเลิกมาเป็นเวลานาน ดังนั้นคณะรัฐมนตรีจึงมติให้ส่วนราชการทำเป็นตัวอย่าง และต่อไปจะเริ่มลดในส่วนของห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ ตลาดสด ซึ่งตอนนี้กำลังมีการเคลื่อนไหวรณรงค์กันทั้งประเทศ

ทั้งนี้รัฐบาลไม่ได้ให้เลิกใช้ทันทีแต่ขอให้มีการลดจำนวนลงอย่างสมควร ขยะที่เหลือก็จะมีหน่วยงานเข้าไปจัดการกำจัดให้ถูกวิธี หลังจากปัญหานี้จบไป ปัญหาใหม่ที่กำลังเกิดขึ้นคือการนำเข้าขยะจากต่างประเทศสู่ประเทศไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ออกมาตรการคุมเข้มการนำเข้าขยะเป็นอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะธุรกิจที่นำขยะเข้ามาแล้วเกิดเป็นมลพิษต้องหยุด และส่งเสริมให้นำขยะภายในประเทศมาใช้เป็นวัสดุทำสินค้าส่งออกภายนอกซึ่งกำลังมีการเร่งรัดอยู่ ซึ่งกระทรวงทรัพยากรฯได้สั่งการให้ทุกอุทยานแห่งชาติและสวนสัตว์ทุกแห่งเลิกใช้โฟม เลิกใช้ถุงพลาสติกไปแล้ว ซึ่งคงต้องใช้ระยะเวลาในการเปลี่ยนแปลงสักระยะ

พลเอกสุรศักดิ์ฯ กล่าวถึงสถานการณ์ป่าไม้ของประเทศไทยขณะนี้ว่าตั้งแต่พฤษภาคม 2557 ที่รัฐบาลชุดนี้เข้ามาบริหารประเทศมีการหยุดยั้งการบุกรุกป่าได้อย่างชัดเจน อาจมีเกิดขึ้นอยู่บ้าง ผู้ที่กระทำความผิดก็ถูกดำเนินคดีไปตามสมควร โดยในวันนี้เรามีป่าสมบูรณ์อยู่ประมาณ 102.4 ล้านไร่ คิดเป็น 32 % ซึ่งกำลังมีการเพิ่มพื้นที่ป่าด้วยโครงการป่าชุมชน ส่งเสริมสวนป่า

มีแนวคิดที่จะยกเลิกมาตรา 7 พรบ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 เพื่อส่งเสริมให้คนปลูกไม้มีค่าในพื้นที่กรรมสิทธิ์และสามารถตัดขายได้ คิดว่าน่าจะเป็นแรงจูงใจที่จะทำให้คนหันมาปลูกต้นไม้ให้เป็นทรัพย์สินเป็นมรดกลูกหลาน ซึ่งคาดว่าในปี 2580 ประเทศไทยจะมีป่าไม้ ต้นไม้ หรือพื้นที่สีเขียวเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า ร้อยละ 55% ซึ่งตอนนี้กำลังเป็นการก้าวไปสู่อนาคตในอีก 20 ปีข้างหน้า

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกล่าวถึงการฟื้นฟูถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงรายว่า จากการถอดบทเรียนของถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ได้มีการถอดบทเรียนในหลายๆ ส่วน อย่างด้านอุทยานแห่งชาติก็มีการถอดบทเรียนเพื่อทำแผนฟื้นฟู เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวให้มีความปลอดภัย เช่นมีการทำประตูกั้นไม่ให้เข้าไปข้างในได้ โดยจะรอน้ำลดหรือเวลาปลอดภัยก่อน ปรับปรุงระบบนิเวศน์ทรัพยากรถ้ำทั้งหมด

อันนี้ก็เป็นความรับผิดชอบของกรมทรัพยากรธรณีเป็นหลักทีจะดูแล ต่อมาคือปรับปรุงระบบนิเวศน์ภายนอกถ้ำให้มีความสวยงาม ทำโดยไม่ขัดแย้งกับธรรมชาติ และสุดท้ายเป็นการรับมือของคนที่จะเดินทางมายังพื้นที่ทั้งคนไทย ต่างชาติ เพื่อมาชมความสวยงามของธรรมชาติ มาถ่ายทำสารคดี ทำภาพยนตร์ ก็มีการเตรียมมาตรการป้องกันต่างๆไว้อย่างเรียบร้อยและเป็นระบบ


เรื่องโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์