ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

"รุกป่าต้นน้ำ"สาเหตุหลักน้ำเขื่อนแก่งกระจานล้น!!

2.57K 531
รุกป่าต้นน้ำสาเหตุหลักน้ำเขื่อนแก่งกระจานล้น!!

"บุกรุกป่าต้นน้ำ สาเหตุหลักน้ำเขื่อนแก่งกระจานล้น จังหวัดแจ้งเตือนประชาชนเตรียมรับมือน้ำท่วมสูงกว่าปี 60 อีก 50 เซนติเมตร พบเจ้าหน้าที่ปราบปรามการบุกรุกทำงานยากลำบากพื้นที่เสี่ยงอันตราย"

4 ส.ค. 2561 - นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน รายงานว่า เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2561 ตนพร้อมเจ้าหน้าที่ชุดกู้ภัยและมวลชนสัมพันธ์ ร่วมต้อนรับนายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ พร้อมด้วยรองอธิบดีกรมชลประทาน ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการระบายน้ำที่เขื่อนแก่งกระจาน และนำเข้าพื้นที่เป้าหมายบริเวณระบายน้ำสปริงเวย์ และท่อกาลักน้ำที่ระบายน้ำจากเขื่อนแก่งกระจาน 

ทั้งนี้ได้ระบุระดับน้ำเพิ่มชั่วโมงละ 3 เซนติเมตร ภายใน 24 ชั่วโมงระดับน้ำจะล้นระดับรางระบายน้ำสปริงเวย์ โดยให้จังหวัดแจ้งเตือนว่าระดับน้ำจะสูงกว่าน้ำท่วมปี 2560 อีก 50 เซนติเมตรภายในเวลาหลัง 24 ชั่วโมงนับจากนี้

สาเหตุเขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี น้ำล้นเขื่อนอย่างรวดเร็วสืบเนื่องมาจากการบุกรุกป่า ตามแนวชายแดน มีการเปิดพื้นที่ป่าสมบูรณ์ ในพื้นที่ป่าต้นน้ำเพชรบุรี บริเวณ ใจแผ่นดิน ห้วยสามแพ่ง บางกลอยบน และ ห้วยเต่าดำ พบการเปิดพื้นที่ป่า อย่างต่อเนื่องทำให้ฝนที่ตกมา ถึงแม้จะไม่มาก แต่ป่าที่ถูกเปิดไม่สามารถเก็บซับน้ำไว้ได้ เมื่อฝนตกปริมาณน้ำฝนที่ตก ก็จะไหลลงตามแม่น้ำเพชร เข้าเขื่อนอย่างรวดเร็วจนทำให้ปริมาณน้ำเข้าเติมเต็มอย่างเร็วกว่าปกติ 

จากภาพการบินสำรวจ ตรวจสภาพป่า เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม2561 นี้ พบการบุกรุกป่าบริเวณดังกล่าวอีกจำนวนมาก และได้เห็นเศษซาก กิ่งไม้ เศษท่อนไม้ ที่สะพานแขวนที่บ้านโป่งลึก บางกลอย พร้อมทั้งสีน้ำที่ขุ่น แดง ซึ่งแสดงว่าป่าถูกทำลาย ต่อเนื่องจำนวนมาก การเข้าไปบุกรุกยึดถือครอบครองที่ดิน ของชนกลุ่มหนึ่ง จนทำให้ป่า และ พื้นที่ป่าต้นน้ำ พังเสียหาย 

ขณะนี้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และหน่วยทัพพะยาเสือ ของพล ร 9 จ.กาญจนบุรี เข้าตรวจยึดได้แต่ขณะเข้าตรวจสอบไม่สามารถจับตัวผู้กระทำความผิดได้ เนื่องจากหลบหนีเข้าป่าก่อนทุกครั้ง และการตรวจสอบแต่ละครั้งเจ้าหน้าที่ต้องใช้เครื่องอากาศยานโดยเฮลิคอปเตอร์ เพราะการเดินเท้าต้องใช้เวลาเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 7-10 วัน ในแต่ละแปลง และพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ที่อันตรายอย่างมากจึงยากต่อการตรวจสอบ 

ฉะนั้นสาเหตุภัยพิบัติ อุทกภัยที่จะเกิดขึ้นนี้ ต้นเหตุ สาเหตุเกิดมาจากการบุกรุกป่าต้นแม่น้ำเป็นสาเหตุหลัก


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์