ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

(คลิป) แม่ฮ่องสอน ประกาศเขตภัยพิบัติฉุกเฉิน!!

1.66K 126

(ชมคลิปเต็มด้านล่าง) แม่ฮ่องสอน- จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน หลังฝนตกหนักหลายพื้นที่ได้รับผลกระทบเกือบ 200 หมู่บ้าน

นายสาคร รุ่งเรือง รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 2 ส.ค.2561 ที่ผ่านมา จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้มีการจัดประชุมคณะกรรมการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติจังหวัดแม่ฮ่องสอน (ก.ช.ภ.จ.มส.) ครั้งที่ 2/2561 เพื่อพิจารณาประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินสำหรับการออกประกาศดังกล่าวมาจากกรณีเกิดฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนในช่วงเดือนกรกฎาคม 2561ที่ผ่านมาและต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ทำให้อำเภอต่าง ๆ ได้แก่ อำเภอขุนยวม ได้รับผลกระทบ 5 ตำบล 21 หมู่บ้าน อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน 6 ตำบล 34 หมู่บ้าน อำเภอสบเมย 6 ตำบล 38 หมู่บ้าน อำเภอปางมะผ้า 4 ตำบล 14 หมู่บ้าน อำเภอปาย 5 ตำบล 26 หมู่บ้าน อำเภอแม่สะเรียง 7 ตำบล 46 หมู่บ้าน และอำเภอแม่ลาน้อย 4 ตำบล 18 หมู่บ้าน รวม 194 หมู่บ้าน

ทั้งนี้ ผลกระทบที่ได้รับความเสียหาย เช่น ถนนเส้นทางหลัก และถนนเส้นทางรอง พื้นที่ทางการเกษตร ฝาย บ้านเรือนราษฎร ซึ่งคณะกรรมการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติจังหวัดแม่ฮ่องสอน ( ก.ช.ภ.จ.มส.) มีมติเห็นชอบประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน


นายสาคร กล่าวอีกว่า สำหรับราษฎรที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดน ห่างไกลเส้นทางคมนาคม จำนวนเกือบร้อยละ 60 ต้องได้รับผลกระทบจากเส้นทางคมนาคมถูกตัดขาด และดินสไลด์ยุบตัว ต้องรื้อบ้านเรือนหนีจากจุดเสี่ยงภัยดินภูเขาถล่ม รวมไปถึงคนป่วยที่ต้องเดินเท้าลัดเลาะตามป่าเขามารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล ซึ่งบางจุดที่มีโรงเรียนของ ตชด.ตั้งอยู่ จะโชคดีที่มีเฮลิคอปเตอร์ที่ไปส่งเสบียงอาหารให้แก่ครูตชด.บนดอยสูงที่รถไม่สามารถเดินทางเข้าไปถึงได้ คนป่วยก็จะติดมากับเฮลิคอปเตอร์มารับการรักษาที่โรงพยาบาลในตัวเมือง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์