ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

นศ. "มทร.ธัญบุรี" คว้าแชมป์โลก "ไมโครซอฟท์"

1.28K 137
นศ. มทร.ธัญบุรี คว้าแชมป์โลก ไมโครซอฟท์

นศ.มทร.ธัญบุรี เจ๋ง! คว้ารางวัลแชมป์โลกในรายการ Microsoft PowerPoint 2013 ด้าน"อธิการบดี" ปลื้ม เผยกระบวนพัฒนาทักษะด้านไอที-ดิจิทัลได้ผล ยันหนุนเด็กสู่เวทีโลก

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2561 รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า จากที่มหาวิทยาลัยได้ส่งนักศึกษาเข้าร่วมการแข่งขัน "The Microsoft Office Specialist World Champions 2018" และ "Adobe Certified Associate World Championship 2018" ซึ่งจัดโดยCERTIPORTประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 28 ก.ค. ถึงวันที่ 1 ส.ค. 2561ที่ผ่านมา มีตัวแทนจากประเทศต่าง ๆ เข้าร่วมการแข่งขันกว่า70 ประเทศทั่วโลก และถือเป็นที่ปี5ในการเข้าร่วมการแข่งขัน

นายนัทธพงศ์ ถือมาลา

โดยปีนี้ มทร.ธัญบุรี ส่งนักศึกษาเข้าร่วมการแข่งขันจำนวน4คน ได้แก่ นายนัทธพงศ์ ถือมาลา นักศึกษาชั้นปีที่2คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม เข้าร่วมการแข่งขันในโปรแกรมMicrosoft PowerPoint 2013 นายอภินันท์ เข็มสัมฤทธิ์นักศึกษาชั้นปีที่3คณะบริหารธุรกิจ แข่งขันในโปรแกรมMicrosoft PowerPoint 2016

นายอภินันท์ เข็มสัมฤทธิ์ (คนกลาง)

ขณะที่ น.ส.รัชดาภรณ์ อ่อนดีกุล นักศึกษาชั้นปีที่3และนายคีรีธาร ศิริเวช ได้รางวัล นักศึกษาชั้นปีที่3จากคณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน แข่งขันในรายการAdobe Certified Associate ซึ่งจากทั้งหมดนี้ได้รับรายงานว่า นายนัทธพงศ์ ถือมาลา ทำคะแนนการแข่งขันได้สูงสุด จนคว้าแชมป์โลก อันดับที่ 1 Microsoft PowerPoint 2013 มาครองได้ในที่สุด เป็นเรื่องราวที่ดีอย่างยิ่ง ที่นักศึกษาไทยสร้างชื่อเสียงและความภาคภูมิใจให้กับคนไทยและมหาวิทยาลัย

ไม่เพียงเท่านั้น นักศึกษาคนอื่นที่ไปแข่งขันยังคว้ารางวัลมาครองได้สำเร็จทุกคนด้วยเช่นกัน ซึ่งได้รับรายงานว่า น.ส.รัชดาภรณ์ อ่อนดีกุล ได้อันดับที่ 2 ของโลก จากการแข่งขันในรายการAdobe Certified Associateถัดมาคือ นายอภินันท์ เข็มสัมฤทธิ์ ได้อันดับที่ 3 ของโลก จากการแข่งขันโปรแกรมMicrosoft PowerPoint 2016 และนายคีรีธาร ศิริเวช ได้อันดับที่ 4 ของโลก จากการแข่งขันในรายการ Adobe Certified Associateด้วยเช่นกัน ซึ่งในปีนี้ มทร.ธัญบุรี คว้ารางวัลใหญ่ระดับโลกทั้งหมด 4 รางวัล

รศ.ดร.ประเสริฐ เปิดเผยอีกว่า จากที่ผ่านมานักศึกษา มทร.ธัญบุรี เคยได้แชมป์โลกMicrosoft PowerPoint 2013 มาแล้ว ล่าสุดในปีนี้ก็คว้าแชมป์โลกสำเร็จอีกครั้งหนึ่งเช่นกัน นับเป็นครั้งที่ 2 ของนักศึกษา มทร.ธัญบุรี ที่ไปสร้างชื่อเสียงในเวทีโลก ท่ามกลางความยินดีและความสนใจจากทั่วโลก ความสำเร็จที่เกิดขึ้นทั้งหมด

ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากมหาวิทยาลัยมีการพัฒนาทักษะด้านไอทีและดิจิทัลให้กับนักศึกษาอย่างจริงจังและมีความต่อเนื่อง เริ่มตั้งแต่การบูรณาเข้ากับการเรียนการสอน จัดฝึกอบรมและส่งเสริมให้สอบหลักสูตร IC3 Digital Literacy Certification ซึ่งเป็นประกาศนียบัตรรับรองความรู้ความสามารถด้านคอมพิวเตอร์ ที่ถือว่าเป็นมาตรฐานสากลและนำความรู้ที่ได้ไปต่อยอดในสาขาวิชาชีพต่าง ๆ ต่อไปได้

จากนั้นจะคัดเลือกนักศึกษาที่มีคะแนนสูงติดอันดับ เข้ามาบ่มเพาะเชิงลึกและเก็บตัวกว่า 2 เดือน โดยมีทีมจาก บริษัท เออาร์ไอที จำกัด เป็นโค้ชในการฝึกซ้อม เพื่อคัดเลือกเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยไปแข่งขันในระดับประเทศและระดับโลกดังเช่นที่เกิดขึ้น ซึ่งนับว่าภายในระยะเวลากว่า 3 ปี มหาวิทยาลัยสร้างคนเพื่อแข่งขันจนเป็นแชมป์โลกสำเร็จได้ถึง 2 คน ขณะที่นักศึกษาอีก3คนที่แข่งขันด้วยนั้นติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลกด้วย

น.ส.รัชดาภรณ์ อ่อนดีกุล (คนขวาผมสั้น)

"การเรียนการสอนของ มทร.ธัญบุรี ถูกปรับให้มีความทันสมัย เน้นการสร้างและพัฒนากำลังคนในด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรม สอดรับกับโลกอาชีพในอนาคต ตอบโจทย์ด้านเศรษฐกิจและสังคมที่ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารหรือที่เรียกว่า ดิจิตอลอีโคโนมี ตามนโยบายรัฐบาล และความสำเร็จที่เกิดขึ้นดังกล่าว เป็นความภาคภูมิใจไม่เพียงแค่ระดับมหาวิทยาลัย แต่ถือเป็นความภูมิใจของคนไทยทั้งประเทศ และบ่งบอกถึงความสามารถของคนไทยด้านไอทีไม่แพ้ต่างชาติ" อธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าว

นายคีรีธาร ศิริเวช

ด้านนายนัทธพงศ์ แชมป์โลก Microsoft PowerPoint 2013 คนล่าสุด กล่าวว่าในโจทย์การแข่งขันให้สร้างงานนำเสนอ 1 ชิ้นงานและจะต้องตั้งค่าข้อมูลตามที่กำหนด ทั้งหมด 6 สไลด์ โดยกำหนดเวลา 50 นาที ซึ่งตนใช้เวลาอย่างคุ้มค่าและทำเสร็จเกือบคนท้าย ๆ จากทั้งหมดที่แข่งขันกัน 26 ประเทศ โจทย์ในปีนี้ค่อนข้างยากและเน้นที่การสร้างแอนิเมชั่นที่ซับซ้อน การใส่เอฟเฟ็กต์ให้กับข้อความหรือรูปภาพในสไลด์ ตอนที่ประกาศผลว่าได้อันดับที่ 1 รู้สึกทั้งตื่นเต้นและภูมิใจเป็นอย่างมากที่เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างชื่อเสียงและความสำเร็จให้กับประเทศ

"ขอแสดงความยินดีกับเพื่อนอีก 3 คน ที่คว้ารางวัลเช่นกัน ต้องขอบคุณมหาวิทยาลัยที่ให้พวกเราได้มีโอกาสไปแข่งขันในเวทีระดับโลก และบริษัท เออาร์ไอที จำกัด ที่ฝึกซ้อมและทำให้การเตรียมตัวมีความพร้อม รวมถึงผู้บริหาร อาจารย์ เพื่อน ๆ ที่ติดตามและส่งกำลังใจมาให้ตลอดทั้งก่อนและหลังแข่งการแข่งขัน" แชมป์โลก Microsoft PowerPoint 2013 คนล่าสุด กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์