ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2564

วัดพระธาตุดอยเวา จัดงานนิทรรศการขอบคุณคนทั้งโลก

8.24K 51

เมื่อเวลา 18.00 นวันที่ 4 สิงหาคม 2561 นายสมบูรณ์ ศิริเวช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายได้เป็นประธานในพิธีเปิดนิทรรศการการขอบคุณคนทั้งโลกที่จัดขึ้นที่บริเวณพระธาตุดอยเวา ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย

โดยบริเวณจัดนิทรรศการขอบคุณคนทั้งโลก ได้ถูกตกแต่งไว้อย่างสวยงาม ประดับประดาด้วยดอกไม้ตามซุ้มต่างๆ โดยรอบพระธาตุดอยเวา บริเวณลานหน้าวิหารพระเจ้าอินทร์สาน มีกาดมั่ว ครัวแลง บริการให้กับผู้มาร่วมพิธีเปิด พร้อมชมการแสดง ขณะที่ประชาชนที่มาร่วมพิธีเปิด ได้เดินชมนิทรรศการที่จัดแบ่งโซนภาพถ่ายไว้เป็นหมวดหมู่มีภาพถ่ายประมาณ 4,000ใบ โดยต้องการให้ภาพที่จัดแสดงสื่อถึงความขอบคุณ เช่น โซนวีรบุรุษถ้ำหลวง โซนฮีโร่ถ้ำหลวง โซนปิดทองหลังพระ พร้อมถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก

สำหรับนิทรรศการขอบคุณคนทั้งโลกในครั้งนี้ จังหวัดเชียงราย และอำเภอแม่สาย ร่วมกับน้องๆหมูป่า ทั้ง 13 คน ต้องการที่จะใช้ภาพเหล่านี้สื่อ เพื่อแสดงความขอบคุณคนทั้งโลก ที่เข้ามาช่วยเหลือระหว่างที่ประเทศไทยเกิดวิกฤติ ทีมหมูป่า 13คน ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน หลังจากผ่านวิกฤติที่คนทั้งโลกต่างติดตามข่าวสารและจับตามอง ทางอำเภอแม่สายจึงได้จัดนิทรรศการนี้ขึ้นมา เพื่อต้องการประชาสัมพันธ์ให้รับทราบว่าน้องทั้ง 13 คนและครอบครัวของน้องๆ รวมทั้งคนอำเภอแม่สาย ต้องการแสดงความขอบคุณ คนทั้งโลก และเนื่องจากเป็นการจัดเตรียมงานในระยะสั้น จึงได้เชิญ องค์กรภาคเอกชนในพื้นที่ อำเภอแม่สาย และส่วนราชการในพื้นที่ รวมทั้ง องค์กรของประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะเมียนมา ที่ได้ส่งทีมกู้ภัยเข้ามาช่วยเหลือ เข้ามาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

นอกจากนั้น ทีมหมูป่านำพระเอกพล และน้องๆ นักเตะทั้ง12คน ได้แต่งกายด้วยชุดจิตอาสา มามอบภาพขอบคุณคนทั้งโลกให้กับพระเถระชั้นผู้ใหญ่ รองผู้ว้าราชการจังหวัดเชียงราย และตัวแทนทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน เพื่อเป็นที่ระลึกในครั้งนี้ด้วย

ด้านพระเอกพล เป็นตัวแทนทีมหมูป่า กล่าวว่า ขออนุโมทนาบุญ น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่10 นายกรัฐมนตรี เจ้าหน้าที่จิตอาสาทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่ได้ข่วยเหลือให้พวกเราออกจากถ้ำด้วยความปลอดภัย ขอสัญญาว่าจะรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตรย์ จะเป็นคนดี และขอรักคนทั้งโลกเช่นกัน

ด้านนายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย จ. เชียงราย กล่าวว่า ทางจังหวัดเชียงรายโดยท่านผู้ว่าราชการจังหวัดและอำเภอแม่สายร่วมทั้งน้องๆ ทีมหมูป่า ได้จัดกิจกรรมขอบคุณคนทั้งโลกเพื่อที่จะขอบคุณผู้คนทั้งโลกที่เข้ามาช่วยระหว่างเกิดวิกฤตการณ์หมูป่า หลังจากที่ได้ฝ่าวิกฤตตรงนี้มาแล้วทางอำเภอแม่สายจึงได้จัด นิทรรศการขอบคุณคนทั้งโลก เพื่อต้องการประชาสัมพันธ์ให้รับทราบว่าน้องทั้ง 13 คนและครอบครัวของน้องๆ รวมทั้งคนทั้งอำเภออยากจะขอบคุณทุกคนที่ได้เข้ามาช่วยกัน เนื่องจากเป็นการเตรียมระยะสั้นจึงได้เชิญองค์กรภาคเอกชนในอำเภอแม่สายและส่วนราชการในพื้นที่รวมทั้งองค์กรของประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะที่เมียนมาร์ที่ได้ส่งทีมกู้ภัยเข้ามาช่วยเหลือ โดยเชิญเข้ามาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

หลังจากนี้ต้องทำความเข้าใจกับองค์กรภาคีเครือข่ายรวมทั้งครอบครัวที่ดูแลน้องทั้งหมด ว่าจะมีแนวทางร่วมกันอย่างไรในการดูแล สิ่งที่สำคัญคือต้องการให้เด็กๆกลับไปเรียนหนังสือโดยเร็วที่สุด หลังจากนั้นจะหารือในการดูแล ต่อไปให้เป็นในทิศทางเดียวกัน ในฐานะนายอำเภอแม่สาย ได้รับมอบเป็นประธานอนุกรรมการสิทธิในการคุ้มครองเด็ก ก็จะเข้ามาดูแลในเรื่องของกฎหมายในการดูแลไม่ให้ เด็กได้รับความกระทบกระเทือนทางทางด้านร่างกายและจิตใจ

นางพัชนี ทาคำทรง คุณแม่น้องเติ้ล กล่าวว่า รู้สึกปลื้มใจซึ้งใจกับนิทรรศการภาพถ่ายในครั้งนี้ถึงกับพูดไม่ออกรู้สึกซึ้งใจมาก ขอขอบคุณทุกๆฝ่ายทุกๆหน่วยงานที่เข้ามาช่วยกันในครั้งนี้ครอบครัว 13 หมู่ป่ารู้สึกซาบซึ้ง กับความช่วยเหลือของคนทั้งโลก

นางวลีพร กุนัน ภรรยานาวาตรีสมาน กุนัน กล่าวว่า สำหรับนิทรรศการขอบคุณคนทั้งโลกในครั้งนี้ส่วนตัวอยากจะมาชมนิทรรศการครั้งนี้ ในฐานะตัวแทนของ นาวาตรีสมาน กุนัน รู้สึกดีใจที่ทุกคนให้ความสำคัญกับ พี่แซม โดยให้ความเป็นกันเองส่วนตัวเดินทางมาที่อำเภอแม่สาย 2 ครั้งแล้ว ซึ่งได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีมีความเป็นกันเองและรู้สึกอบอุ่น ความรู้สึกต่อน้องๆ ตั้งแต่วันแรกที่น้องออกมาจากถ้ำและทราบข่าวว่าน้องบวชรู้สึกว่าปลื้มใจและดีใจมาตลอด ยิ่งน้องเดินทางไปร่วมลอยอังคารพี่แซมยิ่งรู้สึกปลื้มปิติ รู้สึกเป็นกันเองกับน้องๆ ได้พูดคุยกันเหมือนญาติพี่น้องเหมือนครอบครัวเดียวกัน ส่วนแนวทางการดำเนินชีวิตได้บอกน้องๆว่าให้น้องตั้งใจเรียนส่วนกีฬาน้องๆ คงไม่ทิ้ง เพราะเป็นเรื่องที่ชอบ นอกจากนั้นยังได้พูดคุยกับเด็กๆ เรื่องปั่นจักรยานเหมือนพี่แซม ก็ได้ให้กำลังใจว่าต้องขยันซ้อมอาจจะเหนื่อยหน่อยเพราะว่าซ้อมกีฬาแต่เชื่อว่าทุกคนจะทำได้ (มีคลิปสัมภาษณ์ด้านล่าง)

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ทีมหมูป่าจะกลับไปใช้ขีวิตตามปกติกับครอบครัว และในวันที่6สิงหาคม 2561 ทางศึกษาธิการจังหวัดเชียงราย จะจัดต้อนรับให้ทีมหมูป่ากลับคืนสู่ห้องเรียนชมคลิป


เรื่องโดย ณัฐวัตร ลาพิงค์ / นิศานาถ กังวานวงศ์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์