ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2564

ข่าวฉาวพ่นพิษ!!!ลูกค้าแห่ทิ้ง KPMG สอบบัญชี

5.63K 13
ข่าวฉาวพ่นพิษ!!!ลูกค้าแห่ทิ้ง KPMG สอบบัญชี

ไฟแนนเชียล ไทมส์ สื่อใหญ่จากอังกฤษรายงานว่า นับตั้งแต่ต้นปี 2560 เป็นต้นมา เคพีเอ็มจี ยักษ์ใหญ่บริษัทตรวจสอบบัญชี สูญเสียลูกค้าถึง 20 รายในแอฟริกาใต้ ขณะที่ไพรซ์วอเตอร์เฮาส์คูเปอร์ส คู่แข่ง นำโด่งในช่วงเวลาเดียวกัน

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา หน่วยงานอิสระที่ติดตามสอดส่องวงการตรวจสอบบัญชีของแอฟริกาใต้ (The Independent Regulatory Board for Auditors) เปิดเผยข้อมูลบริษัทผู้ตรวจสอบบัญชีที่สูญเสียลูกค้ามากที่สุดและบริษัทที่ได้ลูกค้าใหม่มากที่สุดหลังจากที่รัฐบาลมีการปรับเปลี่ยนกฎระเบียบในปีที่แล้ว 

โดยกำหนดให้บริษัทในตลาดหลักทรัพย์ต้องเปลี่ยนบริษัทผู้ตรวจสอบบัญชีทุกๆ 10 ปีเริ่มจากปี ค.ศ. 2023 เป็นต้นไป พบว่า มีบริษัทในตลาดหลักทรัพย์แอฟริกา 43 รายที่ตัดสินใจเปลี่ยนผู้ตรวจสอบบัญชี และเคพีเอ็มจี ซึ่งถูกรุมเร้าด้วยข่าวฉาวก็เป็นบริษัทผู้ตรวจสอบบัญชีที่สูญเสียลูกค้ามากที่สุดคือเสียไป 20 ราย ขณะที่ได้ใหม่เพิ่มมาเพียงรายเดียว ขณะเดียวกัน ไพรซ์วอเตอร์เฮาส์คูเปอร์ส คู่แข่งสำคัญกลับเป็นฝ่ายได้ลูกค้าใหม่ในแอฟริกาใต้ถึง 11 ราย และเสียลูกค้าไปเพียง 4 ราย แหล่งข่าวที่ไม่ประสงค์เผยนามแต่เป็นหนึ่งในบริษัทผู้ตรวจสอบบัญชี ให้ความเห็นว่า ตัวเลขลูกค้าที่สูญเสียไปมีนัยยะสำคัญ และเชื่อได้ว่าเคพีเอ็มจีจะเสียลูกค้าเพิ่มมากกว่านี้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ส่วนหนึ่งเป็นผลจากข่าวฉาวกรณีที่เคพีเอ็มพีทำงานตรวจสอบบัญชีให้กับตระกูลกุปตาที่พัวพันคดีคอร์รัปชั่น แม้บริษัทจะมีการออกมาฟื้นภาพลักษณ์ด้วยการขอโทษอย่างเป็นทางการและปรับฝ่ายบริหารใหม่ แต่ก็ถูกหน่วยงานตรวจสอบดูแลการตรวจสอบบัญชีแอฟริกาใต้สั่งห้ามไม่ให้รับงานของภาครัฐโดยให้เหตุผลว่า จะมีความเสี่ยงด้านชื่อเสียงอย่างมาก


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์