ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

คนไทยอยากได้ไหม? ญี่ปุ่นดันนโยบาย "Shining Monday" สามารถทำงานสายในวันจันทร์

7.13K 231

สำหรับชาวญี่ปุ่น เช้าวันจันทร์คือช่วงเวลาอันเลวร้ายที่สุดของสัปดาห์ เพราะมันหมายถึงการสิ้นสุดสองวันแห่งเสรีภาพ และต้องกลับมาก้มหน้าก้มตาทำงานหนักเหมือนเดิม แต่ดูเหมือนพวกเขากำลังจะพ้นจากชะตากรรมนี้ เมื่อมีนโยบายการทำงานใหม่ออกมา

ดูเหมือนมนุษย์เงินเดือนชาวญี่ปุ่น กำลังจะหลุดพ้นวิบากกรรมแห่งเช้าวันจันทร์อันโหดร้าย เมื่อกระทรวงเศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรม เตรียมจะออกนโยบายใหม่เพื่อลดผลกระทบจาก "วัฒนธรรมการทำงานหนัก" ซึ่งจะจำกัดระยะเวลาการทำงานให้น้อยกว่า 100 ช.ม./วัน หรือ 720 ช.ม.ต่อปี

 

นโยบายใหม่ มีชื่อว่า "Shining Monday" ที่ต่อยอดจากนโยบาย "Premium Friday" ที่ออกมาเมื่อปีที่แล้ว ที่ให้บริษัทต่างๆ ปล่อยให้พนักงานกลับบ้านเร็วในวันศุกร์สุดท้ายของเดือน เพื่อมีเวลาพักผ่อนให้เต็มที่ต่อเนื่องไปจนถึงวันเสาร์-อาทิตย์ ส่วนนโยบาย Shining Monday ก็คือการขอความร่วมมือจากองค์กรต่างๆ ให้ยินยอมให้พนักงานลาช่วงครึ่งเช้าวันจันทร์ที่ต่อเนื่องจากวันศุกร์สุดท้ายของเดือนได้ เพื่อปรับสมดุลการทำงาน ให้ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ และกระตุ้นการใช้จ่ายด้วย 

หนังสือพิมพ์เจแปน ไทม์ส รายงานว่า นโยบายนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของกฎหมาย ถ้าบริษัทไหนไม่ปฏิบัติตาม ก็อาจถูกลงโทษได้เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์