ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564

ทดสอบ 325 ผบ.กองพัน "หมอภาคย์" ฟิตสมรรถภาพ 100%

1.43K 369
ทดสอบ 325 ผบ.กองพัน หมอภาคย์ ฟิตสมรรถภาพ 100%

เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 3 ส.ค. ที่สนามกีฬากรมยุทธ์ โรงเรียนเสนาธิการทหารบก - "พล.อ.เฉลิมชัย" พอใจทดสอบสมรรถภาพกำลังพล แข็งแกร่ง-ตื่นตัว ชี้ถึงจุดอิ่มตัว ส่งไม้ต่อผบ.ทบ.ใหม่ปรับวิธี เผย "พ.ท.นพ.ภาคย์" เกณฑ์ผ่าน 100 เปอร์เซ็นต์

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เดินทางเข้าเยี่ยมชมการทดสอบสมรรถภาพร่างกายระดับ ผู้บังคับหน่วยระดับกองพัน ประจำปี 2561 โดยมีผู้บังคับกองพันจากทั่วประเทศ ที่เข้ารับการทดสอบร่างกาย และการทดสอบภาษาอังกฤษ จำนวน 325 นาย เข้าร่วมการทดสอบ ทั้งนี้มีผู้บังคับกองพัน ของแต่ละหน่วยได้เดินมาดูความเรียบร้อยในการทดสอบของกำลังพลของตนเอง อาทิ พล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพภาคที่ 1

สำหรับการทดสอบแบ่งออกเป็นสถานี ประกอบด้วย สถานีดันพื้น 2 นาที สถานีลุกนั่ง 2 นาที และวิ่ง 2 กิโลเมตร ซึ่งทั้งหมดต้องผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำร้อยละ 50 ขึ้นไป โดยแบ่งตามช่วงอายุ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในนโยบายสมาร์ทแมนของผู้บัญชาการทหารบกเพื่อให้กำลังพลมีสุขภาพที่แข็งแรงพร้อมปฎิบัติหน้าที่ตามภารกิจที่ได้รับมอบหมายรวมทั้งเสริมสร้างบุคลิกภาพให้ตรงตามทหารยุคไทยแลนด์ 4.0 โดยเฉพาะการทดสอบในระดับผู้บังคับกองพัน จากสถิติ 3 ครั้งที่ผ่านมา ถือว่ามีมาตรฐานดีขึ้น พร้อมตื่นตัวในการดูแลสุขภาพ

โดย พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 กองทัพภาคที่ 2 เข้าร่วมการทดสอบสมรรถภาพร่างกาย ในลำดับที่ 259 หมายเลย 316 ทดสอบสถานีดันพื้น ได้ 80 ครั้ง สถานีลุกนั่ง 78 ครั้ง ซึ่งเกณฑ์ผ่าน 100 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า วันนี้เป็นการทดสอบร่างกายของหน่วยระดับกองพัน ถือเป็นครั้งที่ 2 ของปีงบประมาณ 2561 ทั้งนี้ 2 ปีที่ตนเป็น ผบ.ทบ. มีการทดสอบสมรรถภาพร่างกาย จำนวน 4 ครั้ง ผลคะแนนดีขึ้นมาก กำลังพลรักการออกกำลังกาย และสุขภาพดีขึ้นมาก โดยเฉพาะเรื่องความแข็งแกร่งทางด้านร่างกาย นอกจากนี้ยังมีการทดสอบภาษาอังกฤษผู้บังคับกองพัน ในส่วนผู้บังคับกรมจะทดสอบความรู้ในสายงาน

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า การทดสอบสมรรถภาพทั้ง 4 ครั้งทำให้ผู้บังคับกองพันกระตือรือร้นมากขึ้นเพราะเป็นโอกาสได้แสดงความแข็งแกร่งและเป็นความภาคภูมิใจในตัวผู้บังคับกองพัน ที่จะได้เดินขึ้นไปรับรางวัลการทดสอบร่างกายที่ได้คะแนน100% รวมถึงความรู้ด้านภาษาอังกฤษ ต่อการประชุมผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก ถือเป็นเกียรติประวัติในชีวิต

ตนคาดหวังว่าเมื่อ กำลังพลแข็งแรงแล้วจะกลับเป็นผู้นำหน่วย นำผู้ใต้บังคับบัญชาออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอและจะเป็นบุคคลที่รักการออกกำลังกายไปตลอดชีวิตการ

"ดำเนินการในลักษณะนี้ จำนวน 4 ครั้งก็ถึงจุดอิ่มตัวในปีหน้าที่เปลี่ยน ผบ. ทบ. อาจจะมีแนวทางที่แตกต่างไปอาจจะมีการส่งชุดไปทดสอบในพื้นที่เพื่อให้ผู้บังคับกองพันได้ทดสอบร่วมกันหรือรวมกันในระดับกองทัพก็ได้ทั้งหมดแล้วแต่แนวทางของ ผบ.ทบ.ท่านใหม่ แต่เป้าหมาย เพื่อให้กำลังพลของกองทัพมีความแข็งแรง กองทัพบกจะมีความมั่นใจในการใช้กำลัง" พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวและว่า

ในปัจจุบัน ความกระตือรือร้นของผู้บังคับกองพันเพิ่มมากขึ้นในเรื่องของการออกกำลังกายรวมทั้งกำลังพลในกองทัพ นอกจากเราผลักดันในการทดสอบ ยังต้องจัดหาเครื่องออกกำลังกายไว้ที่หน่วย ต่อไปสภาพร่างกายของกำลังพลจะเป็น Smart Man Smart soldier Smart Army ทหารสิ่งสำคัญสูงสุดคือร่างกายต้องแข็งแรง ส่วนที่จะตามมาคือระเบียบวินัยความรู้ คุณธรรม จริยธรรม ส่วนการทดสอบภาษาอังกฤษเป็นเพียงการกระตุ้นเพื่อให้เกิดการพัฒนา เพราะในอนาคตเราต้องติดต่อประสานกับต่างประเทศ ทั้งการฝึกร่วมผสม เชื่อว่าทุกอย่างจะค่อยๆดีขึ้น อย่างไรก็ตามขึ้นอยู่กับการพัฒนาของตนเองด้วย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์