ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

ยังทรุดหนัก สั่งปิดห้ามใช้ถนนขึ้นภูทับเบิกเด็ดขาด จนกว่าจะซ่อมเสร็จ

2.31K 18
ยังทรุดหนัก สั่งปิดห้ามใช้ถนนขึ้นภูทับเบิกเด็ดขาด จนกว่าจะซ่อมเสร็จ

ผู้การฯ เพชรบูรณ์ สำรวจถนนภูทับเบิกพบยังทรุดหนักและพบรอยแยกอาจมีดินสไลด์อีก ออกประกาศห้ามรถยนต์ทุกชนิดสัญจรผ่านจนกว่าจะซ่อมแซมเสร็จ ให้ใช้เส้นทางอื่นแทน

วันนี้ (2 ส.ค.61) พล.ต.ต.สัณห์ โพธิ์รักษา ผบก.ภ.จ.เพชรบูรณ์ พร้อมคณะ ลงพื้นที่สำรวจการทรุดตัวของถนนทางขึ้นภูทับเบิก.ระหว่าง กม.9+300 ถึง กม.10+650 อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์โดยมีนายอลงกรณ์ พรหมศิลป์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงเพชรบูรณ์ที่ 1 นำสำรวจ พร้อมชี้แจงถึงสถานการณ์การสไลด์ของดินและการทรุดตัวของถนนบริเวณดังกล่าว ซึ่งยังพบว่ามีดินสไลด์และถนนทรุดตัวอย่างต่อเนื่องและยังเพิ่มขึ้นทุกระยะๆ โดยล่าสุดพบว่ายังทรุดเพิ่มอีก 30 เซนติเมตรรวมระยะการทรุดตัวราว 150-180 เซนติเมตร

นอกจากนี้นายอลงกรณ์แจ้งอีกว่า ยังเฝ้าจับตาสังเกตถึงมวลดินขนาดใหญ่ที่มีโอกาสจะสไลด์ยกทั้งแผงได้ตลอดเวลายิ่งหากมีฝนตกลงมาซ้ำอีก ทั้งนี้คณะ พล.ต.ต.สัณห์ ยังสังเกตเห็นรอยเลื่อนขนาดใหญ่ของดินบริเวณไหล่เขาที่เกิดจากการสไลด์ เหนือแนวถนนระหว่าง กม.10+380 ถึง กม.10+650 ขึ้นไปอย่างชัดเจน

พล.ต.ต.สัณห์ กล่าวว่า หากบริเวณนี้เป็นแผลก็ถือว่าเป็นแผลใหญ่ที่ต้องเร่งดำเนินการ ส่วนด้านตำรวจก็จะต้องออกประกาศเจ้าพนักงานจราจรปิดการจราจร เพื่อความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สินของผู้ใช้เส้นทางนี้ ถ้าจะมาเที่ยวภูทับเบิกก็มีเส้นทางบ้านแยงสามารถเข้ามาได้ โดยทาง สภ.หล่มเก่าจะประสานทางด่านอุทยานฯเพื่อขอยกเว้นการจัดเก็บค่าธรรมเนียมเข้า เนื่องจากเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ส่วนเส้นทางขึ้นลงภูทับเบิกเส้นนี้ หากไม่จำเป็นก็ไม่ควรใช้สัญจรขึ้นลงภูทับเบิก ปัจจุบันถือว่าค่อนข้างอันตรายมาก ส่วนชาวบ้านที่ต้องใช้รถกระบะในการขนย้ายพืชผลทางการเกษตร ก็ควรเปลี่ยนเส้นทางและเพื่อความปลอดภัยก็จำเป็นต้องปิดเส้นทางแบบ 100% อย่างไรก็ตามขณะนี้ก็ยังมีผู้ที่ไม่เชื่อไม่กลัวเรื่องอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น และยังพยายามที่จะฝ่าฝืน ฉะนั้นเพื่อความปลอดขอให้รถยนต์ทุกชนิดเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นแทน

อย่างไรก็ตามล่าสุด พล.ต.ต.สัณห์ โพธิ์รักษา ผบก.ภ.จ.เพชรบูรณ์ ได้ลงนามประกาศเจ้าพนักงานจราจร ลงวันที่ 2 สิงหาคม 2561 เรื่องห้ามรถยนต์ทุกชนิดผ่านเส้นทางขึ้นลงภูทับเบิก ทางหลวงหมายเลข 2331 (สายโจ๊ะโหวะ-อุทยานฯภูหินร่องกล้า) ระหว่าง กม.9+300 ถึง 10+650 จนกว่าจะซ่อมแล้วเสร็จ


เรื่องโดย สนม บุญจันทึก | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์