ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2564

จนท.กฟผ.พบกลุ่มผู้ประกอบการโรงแรม-รีสอร์ท ชี้แจงทำความเข้าใจถึงสถานการณ์

1.54K 38
จนท.กฟผ.พบกลุ่มผู้ประกอบการโรงแรม-รีสอร์ท ชี้แจงทำความเข้าใจถึงสถานการณ์

เจ้าหน้าที่กฟผ.พบกลุ่มผู้ประกอบการโรงแรม รีสอร์ท ชี้แจงทำความเข้าใจถึงสถานการณ์ หลังเขื่อนเพิ่มการระบายน้ำ 34 ล้าน ลบ.ม./วัน เพิ่มขึ้นจากวานนี้ (1 ส.ค.) 3 ล้าน ลบ.ม./วัน ส่วนสวนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ทต.ทองภูมิ เริ่มเอ่อล้นแล้ว

            จากสถานการณ์ดังกล่าวล่าสุดช่วงเช้าที่ผ่านมา ปริมาณน้ำในลำน้ำแควน้อย ได้เอ่อล้นเข้าท่วมบริเวณ ลานกีฬาและสนามเด็กของเทศบาลตำบลทองผาภูมิ แต่ปริมาณยังไม่สูงมากนัก ซึ่งนายประเทศ บุญยงค์ นายกเทศมนตรีบาลตำบลทองผาภูมิ ได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า เขื่อนวชิราลงกรณ มาร่วมสังเกตการณ์ เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด โดยเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย รวมทั้งประชาชนในพื้นที่ไม่ได้มีความวิตกกังวลแต่อย่างใด เนื่องจากทุกคนถือว่าเป็นเรื่องปกติ เมื่ออ่างเก็บน้ำมีปริมาณน้ำมาก ต้องมีการระบายน้ำออกจากเขื่อนเป็นเรื่องธรรมดา และทุกคนต่างมีประสบการณ์ดังกล่าวมาแล้วหลายครั้ง และไม่เคยเกิดเหตุการณ์ที่ร้ายๆมาก่อน

             ทั้งนี้นายประเทศ บุญยงค์ นายกเทศมนตรีตำบลทองผาภูมิ เปิดเผยว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมาตนได้รับแจ้งจากประชาชนว่า น้ำแม่น้ำแควน้อยได้เอ่อล้นเข้าท่วมสวนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ที่อยู่ติดกับแม่น้ำแควน้อย หลังได้รับแจ้งจึงเดินทางมาตรวจสอบ พร้อมกับประสานเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตเขื่อนวชิราลงกรณ มาร่วมตรวจสอบ และชี้แจงสาเหตุให้ตนและประชาชนได้ทราบ

             ซึ่งก็ได้รับคำชี้แจงจากเจ้าหน้าที่ว่า เป็นการระบายน้ำตามปกติที่ กฟผ.ได้แจ้งเอาไว้ล่วงหน้าแล้ว เพราะอ่างเก็บน้ำมีปริมาณน้ำไหลเข้าทุกๆวันๆละกว่า 100 ล้าน ลบม.โดยเมื่อวานนี้ (1 ส.ค.)ระบายน้ำอยู่ที่ 31 ล้าน ลบ.ม.แต่มาในวันนี้ กฟผ.ได้ระบายน้ำเพิ่มขึ้นเป็นวันละ 34 ล้าน ลบ.ม.มากกว่าเมื่อวาน 3 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งทุกคนก็เข้าใจสถานการณ์ทุกอย่างเป็นอย่างดี

             สำหรับการระบายน้ำครั้งนี้ในส่วนของเขตเทศบาลไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด เนื่องจากก่อนหน้านี้ทางเทศบาลได้มีการวางแผนขุดลอกท่อระบายน้ำทั้งหมดเอาไว้แล้ว ส่วนกรณีที่มีข่าวออกมาว่าเขื่อนไม่สามารถรองรับน้ำได้อีกเพราะมีปัญหา ตรงนี้ตนในฐานะนายกเทศมนตรี และเป็นคนในพื้นที่ ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เพราะที่ผ่านมาเทศบาลก็ได้ประสานและติดตามสถานการณของเขื่อนร่วมกับเจ้าหน้าที่มาตลอดทุกปีตั้งแต่มีการสร้างเขื่อนมา ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนกและไปหลงเชื่อกับข่าวลือดังกล่าว

 

            ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกันเวลาประมาณ 11.00 น.ที่ผ่านมา นายศราวุธ ธนศิลปวิทยา ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขื่อนวชิราลงกรณ (ปฏิบัติการ) นายไพรัตน์ ทับประเสริฐ ผู้อำนวยการส่วนบริหารจัดการน้ำและบำรุงรักษา สำนักงานชลประทานที่ 13 นายบุญทรง ปิตานนชัยท์  ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายสำรวจ (ช.อสร) สำนักงานกลาง กฟผ. พร้อมผู้ปฏิบัติงานแผนกเดินเครื่องเขื่อนวชิราลงกรณ

             เดินทางไปพบกลุ่มผู้ประกอบการโรงแรม รีสอร์ท รวมทั้งแพพัก แพล่อง กว่า 30 ราย ที่บูติค ราฟท์  รีสอร์ท ต.ท่าเสา อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เพื่อจัดการประชุมชี้แจงสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ

            รวมทั้งตอบข้อซักถามของกลุ่มผู้ประกอบการ ที่มีความกังวลใจ และสงสัย พร้อมทั้งได้แนะนำขั้นตอนการปฏิบัติหากเกิดเหตุการณ์น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมทรัพย์ ซึ่งผู้ประกอบการทุกราย ต่างก็เข้าใจเพราะเคยมีประสบการณ์ดังกล่าวมาเมื่อหลายปีก่อน


เรื่องโดย สุพจน์ แก้วกาสี | ภาพโดย ฝ่ายประชาสัมพันธ์เขื่อนวชิราลงกรณและเทศบาลตำบลทองผาภูมิ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์