ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

อ.เฉลิมชัย ตอกเสาหลัก สร้างศาลาหอศิลป์-รูปปั้นจ่าแซมถ้ำหลวง

1.51K 513
อ.เฉลิมชัย ตอกเสาหลัก สร้างศาลาหอศิลป์-รูปปั้นจ่าแซมถ้ำหลวง

ที่ลานหน้าถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ทำพิธีขอขมาและขอก่อสร้างศาลาหอศิลป์ เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ช่วยเหลือนักเตะและโค้ชทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี่ทั้ง 13 คน

นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) นายสมศักดิ์ เจียมสงวนวงศ์ ผู้อำนวยการ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 (เชียงราย) อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศฺิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย อาจารย์สมลักษณ์ ปันติบุญ ศิลปินผู้ชำนาญด้านไม้ อาจารย์สราวุฒิ คำมูลชัย ศิลปินช่างปั้นมือหนึ่ง พร้อมศิลปินชาวเชียงราย ได้ร่วมกันประกอบพิธีขอขมาและขอก่อสร้างศาลาหอศิลป์ เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ช่วยเหลือนักเตะและโค้ชทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี่ทั้ง 13 คน ที่ติดหลงอยู่ในถ้ำหลวง เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.จนได้รับการช่วยเหลือออกมาจนหมดในวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา และสร้างรูปปั้นนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือหรือหน่วยชีลที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว

โดยได้นำดอกไม้ธูปเทียนกล่าวขอขมา และเพื่อก่อสร้าง ก่อนจะจัดพื้นที่พร้อมปักหลักไม้และขึงด้วยเชือกตามแบบแปลน ของอาคารก่อสร้างเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า 2 อาคาร คืออาคารหลักและห้องน้ำด้านหลัง และตรงจุดที่จะตั้งรูปปั้นจ่าแซมด้านหน้าศาลาหอศิลป์ก่อนจะโรยปูนขาวตามจุดเสาก่อสร้างเพื่อเป็นสัญลักษณ์ให้ช่างได้ก่อสร้างตามขั้นตอน

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่ารู้สึกดีใจมากที่ทางกรมอุทยานแห่งชาติฯ กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ช่วยเหลือเร่งรัดให้สามารถเข้ามาก่อสร้างอาคารและงานปฏิมากรรมภายในบริเวณถ้ำหลวงได้อย่างรวดเร็ว โดยอาคารจะจัดแสดงภาพวาดความกว้าง 3 เมตรยาว 13 เมตรที่ทางศิลปินได้ร่วมกันวาด ที่ด้านหน้าศิลปะเสร็จเรียบร้อยไปแล้ว และจะมีการวาดภาพใบอื่นเพิ่มเติมอีก เพื่อให้มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้นขณะเดียวกันจะจัดขอรูปถ่ายของเจ้าหน้าที่ช่วงปฏิบัติงานเพื่อเล่าเรื่องราวการช่วยเหลือทีมหมูป่าทั้ง 13 คนให้ผู้คนทั่วโลกได้ชมได้อย่างสมบูรณ์แบบ สำหรับรูปปั้นของจ่าแซมที่จะนำไปตั้งด้านหน้าศาลานั้นปัจจุบันปั้นแล้วเสร็จไปแล้วประมาณ 40% ทางศิลปินแกะสลักหินจาก อ.แม่สาย ก็ขอเข้ามามีส่วนร่วมโดยจะแกะสลักหินแกรนิตสีดำเป็นฐานให้กับรูปปั้นดังกล่าวด้วยจำนวน 2 ก้อน มูลค่ากว่า 800,000 บาทซึ่งไม่รวมค่าแกะด้วย


"สถานที่แห่งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติของเรามากเพราะจะรำลึกถึงเหตุการณ์ความร่วมมือและวีระบุรุษที่เสียสละชีวิตของตัวเอง ซึ่งจะทำให้มีนักท่องเที่ยวและผู้สนใจจากทั่วโลกเดินทางไปเยือน สำหรับการก่อสร้างคาดว่าจะใช้ระยะเวลาอีกประมาณ 4-5 เดือนก็แล้วเสร็จโดยจะเป็นอาคารและปฏิมากรรมที่เข้ากับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้อย่างลงตัว" อ.เฉลิมชัยกล่าว

ด้านอาจารย์สมลักษณ์ กล่าวว่าอาคารพิพิธภัณฑ์หอศิลป์จะกว้าง 10 เมตร ยาว 20 เมตร รูปปั้นจ่าแซมด้านหน้าจะตั้งห่างออกไปประมาณ 5 เมตร ส่วนห้องน้ำด้านหลังยาว 16 เมตร กว้าง 6 เมตร รูปทรงเป็นศิลปะล้านนาประยุกต์หรือศิลปะร่วมสมัยเพราะพวกเราต่างเป็นศิลปินร่วมสมัย

ด้านนายธัญญากล่าวว่า เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นของกรมป่าไม้แต่ทางกรมอุทยานแห่งชาติฯ ดูแลอยู่จึงได้หารือกับอธิบดีกรมป่าไม้จนได้รับอนุญาตแล้ว และขั้นตอนการก่อสร้างทุกอย่างถือว่าถูกต้องตามขั้นตอนทั้งหมด ขณะที่การผลักดันให้เป็นอุทยานแห่งชาตินั้นจำเป็นต้องให้ประชาชนในพื้นที่มีความต้องการและเสนอขึ้นไปก่อนในปัจจุบันยังไม่มีการเสนอเรื่องไปยังกรมอุทยานแห่งชาติฯ ซึ่งได้ให้เจ้าหน้าที่ไปทำการตรวจสอบก่อน ซึ่งเรื่องนี้ทางอาจารย์เฉลิมชัยรับปากว่าจะเข้าไปช่วยพูดคุยหารือกับชาวบ้านในท้องถิ่นเพื่อเห็นถึงประโยชน์ต่อไป เนื่องจากการยกฐานเป็นอุทยานแห่งชาติจะสามารถบริหารจัดการ จัดหารายได้และพัฒนาเองได้ ซึ่งแตกต่างจากการเป็นวนอุทยานฯ ที่มีข้อจำกัดมากกว่า

เรื่องโดย ณัฐวัตร ลาพิงค์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์