ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2564

"5 อาชีพ" ยุค 4.0 ไม่มีตกงานแน่นอน!!!!

6.66K 169

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เผยผลสำรวจ ชี้อาชีพแห่งอนาคต !! พร้อม 5 หลักสูตรของโลกยุคใหม่ 4.0 ที่จบไปใครๆก็ชิงตัว จะมีอาชีพอะไรบ้างกันบ้างที่ไม่ต้องกลัวว่าจะตกงาน อยากรู้กันแล้วหล่ะสิว่าจะมีอาชีพอะไรกันบ้าง ไปติดตามกัน

การพัฒนาของเทคโนโลยี ย่อมส่งผลให้หลากหลายอุตสาหกรรมต้องมีการปรับตัวอย่างต่อเนื่อง และสิ่งหนึ่งที่ตามมาดั่งเงาตามตัวคือการหายสาบสูญของบางอาชีพ แต่ในทางกลับกันก็ยังคงมีอาชีพใหม่ๆ เกิดขึ้นและเป็นที่ต้องการอย่างมากในตลาดแรงงาน อย่าง 5 อาชีพจากหลักสูตรพันธุ์ใหม่ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ต้องบอกเลยว่าเรียนจบเมื่อไหร่ทุกองค์กรต้องแย่งตัวแน่นอน จะมีอาชีพอะไรบ้างมาดูกัน

"ตำรวจไซเบอร์ ตำรวจยุคใหม่ไม่ต้องพกปืน พร้อมรายได้หลักสืบล้านต่อปี" หลักสูตรนวัตกรรมและการแปรรูปทางดิจิทัล จากวิทยาลัยนวัตกรรม

จากสถานการณ์ของโลกปัจจุบันเรามักเห็นกรณีหลายองค์กรทั้งในและต่างประเทศถูกเจาะเข้าระบบจากแฮกเกอร์ (Hacker) เพื่อนำข้อมูลขององค์กรไปเผยแพร่หรือสร้างความเสียหายให้กับองค์กรเหล่านั้น จึงเป็นที่มาของอาชีพผู้รักษาความปลอดภัยระบบดิจิทัล (Cyber Security) เพื่ออุดช่องโหว่ ลดโอกาสการโดนแฮกจากบุคคลภายนอก โดยปัจจุบันยังมีจำนวนผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้ไม่มากนัก ส่งผลให้อาชีพผู้รักษาความปลอดภัยระบบดิจิทัล จึงมีรายได้สูงสุดถึง 14 ล้านบาทต่อปีในสหรัฐอเมริกาเลย

"วิศวกรสุดล้ำ พัฒนายานยนต์แห่งอนาคต" หลักสูตรวิศวกรรมเทคโนโลยียานยนต์ จากคณะวิศวกรรมศาสตร์

ในอนาคตอันใกล้ยานพาหนะขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า (Electric Vehicle) จะเข้ามาทดแทนที่การใช้น้ำมันอย่างแน่นอน เห็นได้จากการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของจำนวนรถยนต์ไฟฟ้า ดังนั้นอาชีพวิศวกรยานยนต์แบบเดิมๆ จึงอาจไม่สามารถตอบโจทย์ความต้องการอุตสาหกรรมการผลิตยานพาหนะในยุคใหม่ได้ อาชีพวิศวกรยานยนต์สมัยใหม่ จึงเป็นที่ต้องการอย่างมากจากฐานการผลิตอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศไทย

"นักเทคโนโลยีชีวภาพ ตอบโจทย์พลังงานลดโลกร้อน" หลักสูตรเทคโนโลยีพลังงานชีวภาพและการแปรรูปเคมีชีวภาพ จากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

3

คงไม่มีใครปฏิเสธว่าประเทศไทยคือประเทศแห่งเกษตรกรรม แต่นอกจากการผลผลิตด้านการเกษตรที่สามารถนำมาบริโภคแล้วนั้น ยังมีสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นจากกระบวนอุตสาหกรรมการเกษตรนั่นคือ กากเหลือทางการเกษตร แต่แท้จริงแล้วสิ่งเหล่านี้สามารถนำมาผลิตเป็นพลังงานชีวภาพ ซึ่งสามารถใช้ทดแทนพลังงาน ดังนั้นอาชีพนักเทคโนโลยีชีวภาพจึงมีความสำคัญและเป็นประโยชน์อย่างมาก ทั้งต่อภาคอุตสาหกรรมและสภาพแวดล้อมของโลก

"นักวิจัยอาหารสุดว้าว ก้าวสู่โลกแห่งนวัตกรรมอาหาร" หลักสูตรวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมทางอาหาร จากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

นักวิจัยอาหารที่มีความรู้ด้านและมีความคิดสร้างสรรค์ด้านนวัตกรรมย่อมเป็นที่ต้องการในอุตสาหกรรมอาหารยุคใหม่ ที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี (SMEs) รุ่นใหม่ที่ต้องการพัฒนาธุรกิจอาหารของตนเองให้มีความโดดเด่น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา จะเป็นเครื่องมือสำคัญในการพัฒนานักวิจัยด้านนวัตกรรมทางอาหารที่สามารถผลักดันอุตสาหกรรมอาหารของไทยให้มีมาตรฐานเทียบเท่าสากล

"นักบิ๊กเดต้า เปลี่ยนข้อมูลมหาศาล เป็นทรัพยากรอันล้ำค่าทางธุรกิจ" หลักสูตรวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมข้อมูล จากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

การตัดสินใจลงทุนแต่ละทีก็ต้องทำอย่างรอบคอบเพราะหากตัดสินใจพลาดแล้ว ธุรกิจอาจเจ๊งได้ !! สิ่งหนึ่งที่ถูกนำมาใช้เพื่อลดความเสี่ยงในการตัดสินใจเกือบทุกองค์กรนั่นคือ ข้อมูลทางสถิติต่างๆ อาทิ ชุดข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) ดังนั้นหากใครก็ตามที่มีความสามารถด้านการจัดการข้อมูลหรือที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านข้อมูล เตรียมตัวมีงานทำตั้งแต่ยังเรียนไม่จบได้เลยเรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์