ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

ไม่ประมาท! ปู่ชาวแคนาดาดัดแปลงรถโรงเรียน 42 คันสร้างเป็นบังเกอร์หลบนิวเคลียร์

1.52K 170
ไม่ประมาท! ปู่ชาวแคนาดาดัดแปลงรถโรงเรียน 42 คันสร้างเป็นบังเกอร์หลบนิวเคลียร์

คุณปู่ชาวแคนาดาวัย 83 สร้างบังเกอร์หลบนิวเคลียร์ โดยใช้รถบัสสีเหลืองสำหรับนักเรียนมัธยมในสหรัฐมาดัดแปลงเป็นที่อยู่อาศัยสำหรับคนนับร้อย เพื่อหลบภัยจากสงครามนิวเคลียร์ที่อาจเกิดขึ้นได้

นายบรูซ บีช ใช้เวลาเริ่มสร้างบังเกอร์นิวเคลียร์ที่เขาตั้งชื่อว่า Ark Two ตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1980 ในยุคสงครามเย็น ด้วยความกังวลส่วนตัวผสมกับความไม่ประมาทหากสงครามนิวเคลียร์ได้อุบัติขึ้น

เพราะประเทศแคนาดาอาจได้รับผลกระทบไปด้วยเพราะตั้งอยู่ติดแนวชายแดนทางด้านเหนือของสหรัฐ ซึ่งก็เป็นมหาอำนาจนิวเคลียร์คู่ปรับกับอดีตสหภาพโซเวียต ซึ่งก็มีอาวุธนิวเคลียร์ประจำการเป็นจำนวนมาก

บังเกอร์หลบนิวเคลียร์ครอบคลุมพื้นที่รวม 10,000 ตารางฟุตโดยถูกฝังลงไปในพื้นดินระยะ 14 ฟุต และสามารถรองรับผู้อาศัยได้มากถึง 500 คนโดยมีอาหารสำรองเก็บไว้ได้นานถึง 3 สัปดาห์ นอกจากยังสามารถรองรับเด็กได้คราวละ 96 ในที่อาศัยเฉพาะซึ่งมีที่นอนแยกต่างหาก

นอกจากที่พักอาศัยและอาหาร บังเกอร์แห่งนี้ยังมีเครื่องปั่นไฟฟ้าด้วยน้ำมันดีเซล ครัว 2 แห่ง ระบบประปาอย่างครบครับ ห้องพักรวม พื้นที่ว่างเก็บอาวุธ ห้องฆ่าเชื้อโรค โบสถ์ ระบบวิทยุติดต่อ และถังเก็บน้ำความจุ 5,000 แกลลอน

ปู่บรูซเคยให้สัมภาษณ์ว่าหากเกิดสงครามนิวเคลียร์ขึ้นจริง เขาอยากเลือกที่จะรับเด็กเข้ามาพำนักเป็นความสำคัญลำดับแรก เพราะยังมีเวลาใช้ชีวิตเหลือและอนาคตมากกว่าผู้ใหญ่หรือผู้อาวุโสเช่นเขา 


เรื่องโดย mirror.co.uk | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์