ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ประเทศไทยเจ้าภาพมิสยูนิเวิร์ส "คุ้ม หรือ กลุ้ม"

2.95K 120
ประเทศไทยเจ้าภาพมิสยูนิเวิร์ส คุ้ม หรือ กลุ้ม

อีก 5 เดือนเท่านั้นที่เวทีการประกวดนางงามระดับโลก หรือนางงามจักรวาล มิสยูนิเวิร์ส ปี 2018 จะเกิดขึ้นและอย่างที่ทราบดีว่าปีนี้ประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพเป็นครั้งที่ 3 หลังจากเวลาผ่านไปถึง 13 ปี เราย้อนไปดูความภาคภูมิใจกันอีกครั้ง

ประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพการประกวดมิสยูนิเวิร์สครั้งแรกเมื่อ ปี 1992 หรือ พ.ศ.2535 ซึ่งเป็นการจัดประกวดครั้งที่ 41 ของเวทีนางงามจักรวาล โดยการประกวดจัดขึ้นเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ 

ยุคนั้นนายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานบริษัทสยามบรอดแคสติ้ง คอมมิวนิเคชั่น ในนามบริษัท"ไทยสกาย" ได้รับลิขสิทธิ์จัดการประกวด ด้วยการใช้เวลาล็อบบี้เพียง 3 เดือนเศษ ขณะที่คู่แข่ง ทัศนีย์ ศิริเยี่ยม ใช้เวลาต่อรองนานเกือบ 2 ปี แม้ว่าผลครั้งนั้น นายคีรี จะสามารถถือลิขสิทธิ์ได้ แต่ก็ฉิวเฉียดกับการได้กำไรอย่างมาก เพราะในขณะนั้นคณะกรรมการจัดการประกวดมีมติให้ค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการจัดการประกวดต้องไม่เกิน 130 ล้านบาท แต่เมื่อมีการลองคำนวนรายได้จากช่องทางต่าง ๆ เว้นการขายของที่ระลึก สปอนเซอร์ การประมูลสินค้า ตัวเลขอยู่ที่ 124 ล้านบาท ขณะที่ผู้ที่ได้รับผลประโยชน์สูงสุดคงเป็น บริษัท มิสยูนิเวิร์ส อิงค์ นั่นเอง เพราะกวาดรายได้เข้ากระเป๋าไปเต็ม ๆ ทั้งค่าลิขสิทธิ์การจัดการประกวด ค่าลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดผ่านดาวเทียม ค่าลิขสิทธิ์เทปบันทึกภาพ เป็นต้น เรียกว่าเสือนอนกินเลยก็ว่าได้ ซึ่งสาวงามผู้คว้ามงกุฏอันทรงเกียรติไปครองคือมิเชล แม็คลีน สาวงามวัย 19 ปี จากประเทศนามิเบีย


13 ปี ต่อมาประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพครั้งที่ 2 ปี 2005 หรือ พ.ศ.2548 ในการจัดการประกวดครั้งที่ 54 ของเวทีประกวดมิสยูนิเวิร์ส ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม  ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี  ในการประกวดครั้งนั้นได้ 3 ทหารเสือ "แดง-สุรางค์ เปรมปรีดิ์, ชาลอต โทณวณิก และตี๋ สมชาย"เป็นหัวเรือในการขับเคลื่อน ด้วยการใช้งบประมาณราว ๆ 260 ล้านบาท ไปลงทุนร่วมกับบริษัทเอกชนไทย นาม "ทีดีซี" โดยมีคู่ค้า คือ บริษัท มิสยูนิเวิร์สอิงค์ สหรัฐอเมริกา จากการวิเคราะห์ของสื่อในยุคนั้น ได้พูดถึงประเด็นความคุ้มค่าในการเป็นเจ้าภาพ ปี 2005 ของไทยว่า เป็นไปได้ว่ารัฐบาลไทย อาจเจรจาธุรกิจด้วยความไม่รู้ ว่า 260 ล้านบาท ที่ลงทุนไปไม่สามารถเรียกคืนได้จากสปอนเซอร์ สุดท้ายเลยอ้อมแอ้มว่าไม่ขาดทุน อย่างน้อยเขาก็ให้สิทธิ์วีดีโอโปรโมทประเทศ 9 นาที โดยให้เหล่านางงามในสังกัดเขาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้ฟรี ถึงอย่างไรก็ตามในปีนั้นนางงามจากประเทศแคนาดา ผู้คว้ามงกุฎไปครองอย่าง นาตาลี เกลโบวา สาวงามเชื้อสายรัสเซีย ก็ยังเป็นที่จดจำถึงความงาม ความฉลาดของเธอที่สามารถครองตำแหน่งได้เมื่อครั้งจัดการประกวด ณ ประเทศไทย จนถึงปัจจุบัน

และอีก 13 ปีมาเวทีประกวดมิสยูนิเวิร์ส ก็วนมาสร้างความฮือฮาให้ชาวไทยและแฟนนางงามอีกครั้งกับการเป็นเจ้าภาพประกวดในครั้งที่ 3 ปี 2018 หรือ พ.ศ.2561 กับการประกวดมิสยูนิเวิร์ส ครั้งที่ 67  ในวันที่ 17 ธันวาคม ที่จะถึง ณ อิมแพคอารีนา เมืองทองธานี โดยนายธนวัฒน์ วันสม ประธานกรรมการผู้บริหารบริษัท TW Investment Group กลุ่มบริษัทที่ดูแลและบริหารโครงการด้านการลงทุนระดับนานาชาติ ผู้ได้รับสิทธิ์จากองค์กร Miss Universe Organization ให้เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์จัดการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 เป็นหัวเรือใหญ่ ซึ่งทุ่มทุนค่าลิขสิทธิ์ไปมากกว่า 400 ล้านบาท ส่วนจะคุ้มค่า คุ้มทุนด้านไหนบ้างต้องรอดูแผนกิจกรรมต่อไป

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์