ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

"แม้ว" หนาว! หวั่น "ฮุนเซน โมเดล" ขจัด "เพื่อชิน" สิ้นซาก

14.80K 19
แม้ว หนาว!  หวั่น ฮุนเซน โมเดล  ขจัด เพื่อชิน สิ้นซาก

พรรคประชาชนกัมพูชาของสมเด็จฮุน เซน ประกาศชัยชนะยิ่งกว่าแลนด์สไลด "ฮุนเซน โมเดล" จึงถูกเม้าท์กันในวงสภากาแฟ ว่าบ้านเราจะเอาบ้าง งานนี้ใครหนาว คนไทยรู้ดี!! จบไปแล้ว สำหรับการเลือกตั้งทั่วไปในกัมพูชา 29 กรกฎาคม ที่ผ่านมา มีประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งกว่า 82% คณะกรรมการการเลือกตั้งกัมพูชา หรือ "กกต.เขมร" ได้ประกาศความสำเร็จในการจัดการเลือกตั้งในครั้งนี้ว่า เรียบร้อยไปด้วยดีไม่มีปัญหาใดๆ

พรรคประชาชนกัมพูชา หรือซีพีพี ของสมเด็จฮุน เซน ก็ประกาศชัยชนะ ยิ่งกว่าแลนด์สไลด์ ได้ ส.ส.กว่า 100 ที่นั่ง จากที่นั่งของสมาชิกสภาผู้แทนฯ 125 ที่นั่ง

ภาพจากเฟซบุค Samdech Hun Sen, Cambodian Prime Minister

สมเด็จฮุน เซน ไม่แยแสต่อท่าทีของมหาอำนาจสหรัฐ ที่ตำหนิและแสดงความผิดหวังต่อการเลือกตั้งของกัมพูชาในครั้งนี้ว่า เป็นการเลือกตั้งที่ "ไม่เสรี" และ "ไม่เป็นธรรม" และอาจพิจารณาแซงชั่นกัมพูชาด้วย แต่ กกต.เขมรได้เชิญผู้สังเกตการณ์ต่างชาติเข้าไปสังเกตการณ์การเลือกตั้ง นำโดยจีน และญี่ปุ่น

ก่อนการเลือกตั้งสองปี สมเด็จฮุน เซน ได้ดำเนินกลยุทธ์ "เด็ดหัวฝ่ายค้าน" อย่างเป็นขั้นเป็นตอน เริ่มจากกำจัด "สม รังสี" ฉวยจังหวะที่เขาเดินทางไปต่างประเทศ งัดคดีเก่ามาเล่นงาน ทำให้ "สม รังสี" อดีตหัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา หรือ "ซีเอ็นอาร์พี" ไม่กล้ากลับพนมเปญ และต้องลี้ภัยอยู่ฝรั่งเศส 

ภาพจากเฟซบุค Samdech Hun Sen, Cambodian Prime Minister

ขั้นต่อมา ยัดข้อหาล้มล้างการปกครองให้ "เข็ม สกคา" หัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชาที่ขึ้นมาแทนสม รังสี อันนำไปสู่กระบวนการยุบพรรคซีเอ็นอาร์พี เมื่อกระทรวงมหาดไทยกัมพูชา ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมืองได้ยื่นฟ้องต่อศาลสูง และไม่ผิดคาด ศาลสูงได้พิพากษายุบพรรคซีเอ็นอาร์พี

เมื่อไม่มีพรรคซีเอ็นอาร์พี สมเด็จฮุน เซน ก็สิ้นเสี้ยนหนามตำใจ โอกาสจะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไปอีก 10 ปี ย่อมสดใส

จริงๆ แล้ว คนเขมรไม่รู้สึกตื่นเต้นอะไร เพราะรู้อยู่แก่ใจว่า พรรคซีพีพีของฝ่ายระบอบฮุน เซน ชนะแน่ แต่พอสม รังสี เคลื่อนไหวในต่างประเทศ และใช้สื่อโซเชียลรณรงค์ให้ "ไม่ไปเลือกตั้ง" ผู้คนเลยเฝ้าลุ้นจำนวนผู้ออกไปใช้สิทธิ์ แทนผลคะแนนแพ้-ชนะ

ภาพจากเฟซบุค Samdech Hun Sen, Cambodian Prime Minister

ฝ่ายอดีตพรรคซีเอ็นอาร์พี ออกแคมเปญ "นิ้วสะอาด" เป็นสัญลักษณ์การคว่ำบาตรเลือกตั้งในกัมพูชา "เราจะไม่ทำนิ้วสกปรกในการเลือกตั้งจอมปลอมนี้"

พูดง่ายๆ ฝ่ายต้านระบอบฮุน เซน ต้องการตัวเลขยอดผู้ไม่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง หากผู้ไม่ไปโหวตมีจำนวนมากกว่าผู้ไปโหวต ย่อมจะมีผลทางการเมืองให้ฝ่ายต้านนำไปขยายผลต่อได้

สมเด็จฮุน เซน จึงระดมทุกสรรพกำลัง ปลุกระดมคนไปเลือกตั้งให้เยอะๆ แถม กกต.เขมร ยังออกกฎระเบียบห้ามเคลื่อนไหวชักชวนคนไม่ให้ไปเลือกตั้ง หากใครทำ ก็จะถูกปรับ 5 แสนบาท โทษฐานไม่ส่งเสริมประชาธิปไตย

สุดท้าย พรรคของสมเด็จฮุน เซน ทำได้ มียอดผู้ไปใช้สิทธิ์มากกว่าร้อยละ 82 และเป็นสถิติสูงที่สุดในรอบ 20 ปีที่มีการเลือกตั้งในกัมพูชา

"ฮุนเซน โมเดล" จึงถูกนำมาถกในวงสภากาแฟ โดยเฉพาะปีกพรรคเพื่อไทย ที่เริ่มออกอาการกลัวถูก กกต.จับ "แพ้ฟาวล์" 

ไม่น่าแปลกใจที่ "พานทองแท้ ชินวัตร" โพสต์เฟซบุ๊กวิเคราะห์การเมืองว่า "พลังดูดขณะนี้ มี 3 ปัจจัยคือ พลังเงิน พลังองค์กรอิสระในการตรวจสอบคดีที่อดีต ส.ส.บางส่วน อาจจะพัวพันอยู่ และพลังข้าราชการ ซึ่งใช้อำนาจทางด้านการปกครอง การออกใบอนุญาต การให้คุณให้โทษทางด้านต่างๆ ที่อำนาจรัฐพึงกระทำได้ ทั้งทางตรงและทางอ้อม"

พูดจาตามภาษาลิเกอยุธยา ก็ว่ามันเป็นรายการตีปลาหน้าไซ หรือไก่ก็เห็นตีนงู งูก็เห็นนมไก่ "ลูกโอ๊ค" เกรงว่า "ทักษิณนิยม" จะถูกจับยัดใส่ไหด้วยฮุนเซนโมเดล จึงต้องออกมาวิเคราะห์ดักคอไว้ก่อน

ฮุนเซน โมเดล เป็นการใช้อำนาจเต็มรูป ไม่สนวิธีการ ขอแต่บรรลุเป้าหมายแห่งชัยชนะ..."แม้ว" ก็รู้ดี จึงมีอาการหนาวล่วงหน้า///////ภาพจากเฟซบุค Samdech Hun Sen, Cambodian Prime Minister


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend