ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2564

"บิ๊กตู่" สั่ง "คมนาคม" ช่วยน้ำท่วม สปป.ลาว ส่งวิศวกรสำรวจความเสียหาย "ถนน-สะพาน"

2.35K 84
บิ๊กตู่ สั่ง คมนาคม ช่วยน้ำท่วม สปป.ลาว ส่งวิศวกรสำรวจความเสียหาย ถนน-สะพาน

"อาคม" เผย "นายกฯ" สั่ง "คมนาคม" จัดของยังชีพ-เรือท้องแบน-6ล้อ-เทรลเลอร์ ช่วย ผู้ประสบภัย ใน "สปป.ลาว" หลัง เขื่อนแตก ลั่น จนท.กรมเจ้าท่า อยู่ปฏิบัติจนเสร็จภารกิจ พร้อมส่งทีมวิศวกร สำรวจความเสียหาย ถนน-สะพาน

เมื่อวันที่ 26 ก.ค.61 ที่สำนักงานทางหลวงที่ 9 (อุบลราชธานี) นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่ากระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. มอบหมายให้กระทรวงคมนาคม ดำเนินการสนับสนุนสิ่งของยังชีพช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยน้ำท่วมในแขวงอัตตะปือ และแขวงจำปาสัก ทางตอนใต้ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว)หลังเกิดภัยพิบัติเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย แตก 

โดยหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม ทั้งส่วนกลาง และในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี รวมทั้งพื้นที่ข้างเคียง และภาคเอกชนโดยผู้ประกอบการห้างร้านใน จ.อุบลราชธานี ระดมความช่วยเหลือจัดเจ้าหน้าที่ จัดสิ่งของยังชีพที่จำเป็น ดำเนินการตั้งศูนย์เฉพาะกิจขึ้นที่สำนักงานทางหลวงที่ 9 (อุบลราชธานี) ประกอบด้วย สิ่งของยังชีพ 10,000 ชุด เรือท้องแบนพระราชทาน 4 ลำ เรือท้องแบบกรมเจ้าท่า 2 ลำ รถบรรทุก 6 ล้อ ขนของ เรือท้องแบน และเจ้าหน้าที่ รวมทั้งสิ้น 30 คัน รถเทรลเลอร์ 1 คัน เจ้าหน้าที่ประจำรถและเรือ รวม 150 คน 

นายอาคม กล่าวว่า สำหรับสิ่งของยังชีพและการให้ความช่วยเหลือคาดว่าจะไปถึงแขวงอัตตะปือ สปป.ลาว ในเวลา 21.00 น. วันเดียวกันนี้ ผ่านทางกงศุลใหญ่ไทยประจำแขวงสุวรรณเขต ก่อนส่งมอบต่อให้ทางการ สปป.ลาว ต่อไป   

"ได้สั่งการให้เรือท้องแบนทั้ง 6 ลำ และเจ้าหน้าที่ประจำเรือของกรมเจ้าท่า อยู่ปฎิบัติภารกิจให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมจนเสร็จสิ้นภารกิจ พร้อมทั้งสั่งการหน่วยงานในสังกัดกระทรวงฯ เตรียมความพร้อมในทุกด้าน เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่อไป ทั้งนี้ หลังจากการช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ สปป.ลาว ในเบื้องต้นแล้วกระทรวงฯ จะส่งทีมวิศวกร และเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือในการสำรวจความเสียหายของถนน สะพาน ในเส้นทางต่างๆ และอื่นๆ เพื่อฟื้นฟูเส้นทางคมนาคมและโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบต่อไป" นายอาคม กล่าว


เรื่องโดย ณัฐภัทร พรหมแก้ว | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์