ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2562

พรุ่งนี้!!! ครูโคราชชุมนุมลานย่าโม ประกาศปฏิญญาโคราชแก้หนี้

48.4K 457
พรุ่งนี้!!! ครูโคราชชุมนุมลานย่าโม ประกาศปฏิญญาโคราชแก้หนี้

ประธานชมรมข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่เป็นหนี้สินวิกฤติ ร่วมกับครูโคราช นัดชุมนุมกันของครูและบุคลากรทางการศึกษา จ.นครราชสีมา บริเวณลานอนุสาวรีย์ย่าโม ประกาศปฏิญญาโคราชแก้หนี้ครู

ครูสุวัช ศรีสด ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนบ้านนาจะลา อำเภอเสิงงาม จังหวัดลำปาง ประธานชมรมข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่เป็นหนี้สินวิกฤติ เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีครูประมาณ 5 หมื่นคน กำลังเผชิญปัญหาหนี้สินวิกฤติ ครูบางรายที่จังหวัดอุดรธานี ถูกฟ้องมีหมายบังคับคดี ขณะนี้ต้องออกจากบ้านไปอาศัยวัด นี่คือคนที่เคยได้รับการยกย่องเชิดชูว่าเป็นเรือจ้างส่งลูกศิษย์ถึงฝั่ง แต่บั้นปลายของเรือจ้างเกษียญก็เหมือนเรือผุมีแต่ผู้ถีบหัวเรือส่งให้จมลงในน้ำ

ครูสุวัช เล่าต่อไปด้วยว่า ขอให้สังคมรับฟังปัญหาหนี้สินของครูก่อนวิจารณ์เพราะเชื่อว่าทุกคนก็ล้านแต่เป็นศิษย์มีครู โดยหนี้ครู 100% แบ่งเป็นหนี้ สหกรณ์ออมทรัพย์ครู 50 % หนี้ออมสิน หนี้ธนวัฏธนาคารกรุงไทย 30 % อีก 20 % เป็นหนี้บัตรเครดิตหนี้นอกระบบ และที่ผ่านมาสังคมได้ทราบว่า ออมสิน เข้ามาปรับโครงสร้างหนี้ครู แต่ไม่ได้รวมหนี้ก้อนใหญ่คือหนี้สหกรณ์ฯ เข้ามาด้วย การแก้ปัญหาหนี้ครูจึงไม่เป็นแบบองค์รวม

ทั้งนี้ ตามนโยบายธนาคารออมสิน ที่จะพักการชำระดอกเบี้ยเงินกู้ ปรากฏว่ามีครูเข้าร่วมโครงการ ไม่ถึง 1% เพราะครูรู้ว่า อย่างไรก็ต้องผ่อนไม่ไหว และที่ธ.ออมสิน ออกมาพูดก็พูดไม่หมด ยกตัวอย่าง ผู้ที่มีเงินเดือนหักแล้วเหลือไม่ถึง 15% ให้ผ่อนเฉพาะดอกเบี้ย 25% เป็นเวลา 3 ปีหรือ 36 งวด กรณีครูมีเงินกู้ 1,200,000 บาท ดอกเบี้ยต่อเดือนๆ ละ 6,000 บาท เงินต้น 1,500 บาท หากเข้าร่วมโครงการ จะผ่อนเฉพาะดอกเบี้ย 25% หรือเดือนละ 1,500 บาท เป็นเวลา 3 ปีหรือ 36 งวด แต่เมื่อพ้นระยะ 3 ปีแล้ว ครูก็จะต้องผ่อนดอกเบี้ยที่ค้างชำระเดือนละ 4,500 บาท รวมดอกเบี้ยปกติ 6,000 บาท และเงินต้น 1,500 บาท เท่ากับครูผู้เข้าร่วมโครงการจะจ่ายเงินหลังการพักชำระดอกเบี้ย 3 ปีอยู่ที่เดือนละ 12,000 บาทจากปกติที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการจะจ่ายเดือนละ 7,500 บาท จึงไม่แปลกใจเลยที่ครูจะเข้าร่วมไม่ถึง 1%

สำหรับ วันพรุ่งนี้ (23 ก.ค.) ในเวลา 17.00 น. จะมีการนัดชุมนุมกันของครูและบุคลากรทางการศึกษา จ.นครราชสีมา บริเวณลานอนุสาวรีย์ย่าโม นั้น ครูสุวัช ในฐานะประธานชมรมข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่เป็นหนี้สินวิกฤติ จะเข้าร่วมให้กำลังใจครูด้วย โดยมีแนวทางหารือกัน คือ 1.ร่วมกันวิธีแก้ปัญหามีมากกว่า 1 วิธี/ วิธีที่ทำในปี 2560 เป็นวิธีที่ทำแล้ววัดผลสำเร็จได้ชัดเจนมีครูที่รอดแล้ว 4 คน ส่วนวิธีอื่น ก็พร้อมที่จะรับฟัง

2.มีกระบวนการขับเคลื่อน ช่วยกันคิดช่วยกันทำ ตั้งคณะกรรมการร่วมโดยให้มีตัวแทนลูกหนี้เข้าเป็นกรรมการ ด้วย และให้ปรับแนวคิดผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ ต้องไม่ตอบคำถามแค่ทำไมจึงทำไม่ได้ แต่ต้องหาคำตอบว่าทำอย่างไรจึงจะทำได้ และทำสำเร็จ โดยครั้งนี้ มีเป้าหมายการทำงาน มีตัวชี้วัดที่ชัดเจน มีกำหนดเวลา ไม่ชักช้า และตัวชี้วัดในเชิงปริมาณคือ จำนวนลูกหนี้วิกฤตต้องลดลง ในแต่ละเดือนที่ผ่านไป ส่วนตัววัดเชิงคุณภาพคือลูกหนี้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ลูกหนี้ต้องไม่กลับมาเป็นหนี้มีปัญหาอีก

3.มีการติดตามและประเมินผลอย่างใกล้ชิด และมีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทั่วไปรับทราบ เพื่อสร้างความเข้าใจแก้สาธารณะชนว่า ครูยินดีจ่ายหนี้ทุกบาท แต่ต้องไม่มีขบวนการเอารัดเอาเปรียบครู โดยการรวมหนี้ 100% มาคำนวณหาดอกเบี้ยที่เหมาะสม ยืดระยะเวลาการจ่าย ถ้าทำได้เช่นนี้ ครูและบุคลากรทางการศึกษาที่เป็นหนี้สินวิกฤติ กว่า 50,000 จะมีชีวิตรอดพ้นจากการถูกฟ้องร้อง และขับไล่ออกจากบ้าน หากได้ข้อยุติแล้วจะมีการประกาศปฏิญาโคราชต่อไป

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย สุทธิรักษ์ อุฒมนตรี | ภาพโดย Nation TV
แชร์