ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

"จตุพร" ขึ้นศาลทหาร

1.66K 4
จตุพร ขึ้นศาลทหาร

17 ก.ค. 61 เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ ศาลทหารกรุงเทพฯ ได้มีการนัดสอบคำให้การในคดีที่คณะทำงานพิเศษฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฟ้องร้อง 19 แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ที่ 7/2557 ห้ามมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คนขึ้นไป

จากกรณีที่ร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัวศูนย์ปราบโกงประชามติ ที่ห้างอิมพีเรียลลาดพร้าว เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2559 โดยแกนนำ นปช. 19 คน ประกอบด้วย นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. นางธิดา ถาวรเศรษฐ จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ นพ.เหวง โตจิราการ นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ นายยงยุทธ ติยะไพรัช นายก่อแก้ว พิกุลทอง นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ นายสงคราม กิจไพโรจน์ นายสมหวัง อัศราศี นายธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ์ นายเกริกมนตรี รุจโสตถิรพัฒน์ นายอารี ไกรนรา นายสมชาย ใจมุ่ง นายพรศักดิ์ ศรีละมุด นายนิสิต สินธุไพร นายยศวริศ ชูกล่อม และนายศักดิ์รพี พรหมชาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ ในส่วนของนายจตุพรนั้น ทางเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ได้นำตัวนายจตุพรที่อยู่ระหว่างถูกจำคุกในคดีหมิ่นประมาท นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ว่าสั่งฆ่าประชาชนในการปราศรัยเวทีชุมนุมกลุ่ม นปช. เมื่อปี 2552 ที่ผ่านมา จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มาขึ้นศาลทหารฯ ในครั้งนี้ด้วย โดยนายจตุพรมีสีหน้ายิ้มแย้ม แต่ร่างกายผอมลงอย่างเห็นได้ชัด ท่ามกลางมวลชนคนเสื้อแดงจำนวนหนึ่งที่เดินทางมาให้กำลังใจ พร้อมกับตะโกนเรียกชื่อนายจตุพรเป็นระยะ ตั้งแต่ลงจากรถตู้ของกรมราชทัณฑ์ก่อนที่จะเดินลงชั้นใต้ดินเพื่อเข้าไปในศาลทหารฯ ทั้งนี้ ในส่วนของแกนนำ นปช. เดินทางมาศาลทหารฯ เพียง 18 คน ยกเว้นเพียงแต่นายอารีที่ไม่ได้เดินทางมา แต่มอบหมายให้ทนายความเป็นตัวแทนยื่นใบรับรองแพทย์ โดยให้เหตุผลว่าป่วย

ต่อมาเวลา 11.30 น. นายณัฐวุฒิให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้ารับฟังศาลทหารฯ ว่า วันนี้เป็นการมาขึ้นศาลทหารกรุงเทพฯ ตามที่ได้มีการนัดหมายไว้ในคดีเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ ซึ่งได้เข้าสู่กระบวนการต่อสู้คดีตามระบบยุติธรรม แต่เนื่องจากนายอารีมีอาการเจ็บกะทันหัน และมีใบรับรองแพทย์มาแสดงต่อศาล ศาลจึงพิจารณาว่าเมื่อจำเลยมาไม่พร้อมกัน จึงเลื่อนนัดหมายกำหนดเป็นวันที่ 21 ก.ย. โดยทุกคนจะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดีต่อไป


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย ประเสริฐ เทพศรี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend