ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2564

"มีชัย" เผยอาจถึง เวลาทาบทาม "กกต." หากรอบสองยังถูกคว่ำ

1.37K 39
มีชัย เผยอาจถึง เวลาทาบทาม กกต. หากรอบสองยังถูกคว่ำ

รัฐสภา 10 กรกฎาคม 2561 นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ไม่เดาผลโหวตเลือกคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชุดใหม่สัปดาห์นี้ ประเมินหากยังถูกคว่ำ ถึงเวลาใช้การทาบทามแล้ว

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เตรียมพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลที่ได้รับการเสนอให้ดำรงตำแหน่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชุดใหม่ จำนวน 7 คน วันที่ 12 กรกฎาคมนี้ว่า ตนไม่ทราบว่าผลจะออกมาอย่างไร ส่วนที่หลายฝ่ายประเมินว่าอาจจะถูกคว่ำ หรือ ได้รับความเห็นชอบบางคนนั้น ตนขอติดตามผลก่อน ไม่ขอคาดเดาในเรื่องดังกล่าวล่วงหน้า

เมื่อถามว่ากรณีที่สนช. ลงมติเห็นชอบไม่ครบทั้งคณะ หรือโหวตคว่ำอีกรอบ ถึงเวลาที่ต้องพิจารณาขั้นตอนการทาบทามบุคคลที่มีคุณสมบัติแล้วหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า เป็นการตัดสินใจของคณะกรรมการสรรหา กกต. จะพิจารณา ซึ่งตนมองว่าอาจถึงเวลาที่ต้องพิจารณาประเด็นดังกล่าว เนื่องจากคนที่สามารถทำงานได้ อาจไม่ใช่คนที่อยากเดินเข้ามาสมัคร และคิดว่าการทำหน้าที่ดังกล่าวไม่ใช่เรื่องของความโชคดี เพราะการเข้าทำหน้าที่กกต. นั้นถือเป็นภาระและต้องรับผิดชอบ

ผมคิดว่าไม่ใช่เพราะคุณสมบัติของกกต. ที่เขียนไว้สูงมากหรอก เพราะหากเราอยากได้คนที่เหมาะสมกับการทำหน้าที่ และทำงานได้ดี ต้องเขียนไว้อย่างนั้น ขณะที่ประเด็นทาบทามที่ กรธ.เขียนไว้ในกฎหมายนั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะกลัวคนที่ได้เป็นแล้วไม่ทำงานมากกว่ากรณีที่คนที่อยากมาเป็น นายมีชัย กล่าว.


เรื่องโดย ขนิษฐา เทพจร | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend