ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

นายกฯ ปลื้ม! ไทยพัฒนาสารตั้งต้น "ยารักษามะเร็งเต้านม" สำเร็จ

3.01K 464
นายกฯ ปลื้ม! ไทยพัฒนาสารตั้งต้น ยารักษามะเร็งเต้านม สำเร็จ

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. เวลา 15.05 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า

วันนี้มีเรื่องที่น่ายินดี โดยเมื่อวันที่ 2 ก.ค. ตนได้รับเสด็จ ศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ในการร่วมเป็นสักขีพยาน ในพิธีลงพระนามและลงนามความร่วมมือการวิจัยและพัฒนายาชีววัตถุ ระหว่างสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ซึ่งมีการค้นคว้าวิจัยยาชีววัตถุรักษามะเร็งเต้านม ที่ได้ผลิตขั้นต้นในประเทศไทยเป็นตัวแรกในสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ โดยเป็นการคิดผลิตเองโดยคนไทย เพื่อลดค่าใช้จ่ายยารักษาที่มีราคาแพง ประมาณ 1 ล้านบาทต่อคน และเมื่อคิดสารตั้งต้นนี้ออกมาแล้ว ก็จะเป็นหน้าที่ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ที่จะขยายผล เพื่อผลิตในโรงงานยาที่ทันสมัย และต้องเพิ่มปริมาณจากมิลลิลิตร เป็นลิตร ซึ่งระหว่างนี้ก็ต้องมีการทดสอบทั้งกับสัตว์และคน

นายกฯ กล่าวว่า นี่คืออนาคตของประเทศไทย ที่จะลดค่าใช้จ่ายที่มีราคาแพง และดูแลประชาชน โดยเฉพาะสุภาพสตรีที่มีผลกระทบมาก และเป็นการคิดจากเซลต้นแบบที่มาจากคนไทยและเหมาะสมกับคนเอเชีย ทั้งนี้ สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์มีเป้าหมายพัฒนายาชีววัตถุตัวใหม่ๆ ที่ไม่ใช่เพียงการรับถ่ายทอดเทคโนโลยี หรือซื้อลิขสิทธิ์มาผลิตอย่างเดียว วันนี้ต้องคิดยาของเราเอง นี่เรียกว่าการวิจัยและพัฒนา นำสู่การผลิตตั้งแต่เริ่มต้น กลางทาง และปลายทาง โดยความร่วมมือจากภาคเอกชน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend