ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

คณะทำงานแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม เข้าตรวจโรงฟอกหนังลอบปล่อยน้ำเสีย

1.50K 1
คณะทำงานแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม เข้าตรวจโรงฟอกหนังลอบปล่อยน้ำเสีย

นายชนะ หงวนงามศรี ประธานแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมและมลพิษ อบจ.สมุทรปราการ พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรปราการ ได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบโรงงานฟอกหนังสัตว์ซึ่งตั้งอยู่ท้ายซอยบุญมีทรัพย์ ติดกับกลุ่มฟอกหนัง กม.34 ซึ่งเป็นพื้นที่ของบริษัทแห่งหนึ่ง จ.สมุทรปราการ ซึ่งภายในมีโรงงานฟอกหนังสัตว์อยู่ประมาณ 10 โรงที่แยกตัวออกมาจากกลุ่มฟอกหนัง กม.34 หลังจากได้รับการร้องเรียนว่าโรงงานฟอกหนังสัตว์ภายในพื้นที่ดังกล่าวมีการลักลอบปล่อยน้ำเสียลงแม่น้ำเจ้าพระยาปากอ่าวจังหวัดสมุทรปราการ

จากการเข้าตรวจสอบพบบ่อพื้นที่ดังกล่าวมีบ่อบำบัดน้ำเสียอยู่ที่ติดกับชายแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นบ่อบำบัดน้ำเสียที่อยู่ในสภาพทรุดโทรมน้ำเสียที่ผ่านกระบวนการฟอกหนังทั้งหมดถูกส่งมาร่วมกันที่บ่อบำบัดแห่งนี้ซึ่งมีสภาพสีดำและส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณระบบบำบัดบางส่วนเกิดการชำรุดไม่สามารถใช้การได้ มีเพียงระบบกังหันตีน้ำเพื่อเติมออกซิเจนจำนวน 2 ตัวเท่านั้นที่ยังสามารถใช้การได้ และจากการตรวจสอบพบว่ามีการเจาะท่อระบายน้ำปล่อยสู่แม่น้ำเจ้าพระยาจำนวน 2 ท่อที่ฝังดินเอาไว้จำนวน 1 ท่อและปล่อยลอยเอาไว้ 1 ท่อ ท่อที่ฝังดินเอาไว้เพื่อลักลอบปล่อยน้ำเสียที่ไม่ผ่านกระบวนการบำบัดออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา  ซึ่งขณะเข้าตรวจนั้นยังไม่มีใครออกมาแสดงตัวเป็นเจ้าของสถานที่ดังกล่าว มีเพียงผู้ประกอบการโรงงานฟอกหนังที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าวที่ออกมารับทราบ เท่านั้น

เบื้องต้นจึงได้สั่งหยุดการปล่อยน้ำจากบ่อบำบัดน้ำเสียลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาเป็นการชั่วคราวเพื่อรอการแก้ไขโดยให้เวลาในการแก้ไขเป็นเวลา 15 วันนับตั่งแต่บัดนี้เป็นต้นไป


เรื่องโดย สุธินันท์ คงสินธ์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend