ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ไลน์กรุ๊ปพระวิจารณ์ "สำนักพุทธฯ" สอบบัญชีวัดทั่วประเทศให้เวลาแค่ 3 วัน ไม่ผ่านมติ มส.

1.86K 18
ไลน์กรุ๊ปพระวิจารณ์ สำนักพุทธฯ สอบบัญชีวัดทั่วประเทศให้เวลาแค่ 3 วัน ไม่ผ่านมติ มส.

จากกรณีที่ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ สั่งตรวจสอบบัญชีวัดทั่วประเทศ ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในกลุ่มพระสงฆ์เป็นจำนวนมาก จึงเป็นที่น่าจับตาว่าที่ประชุมกรรมการมหาเถรสมาคม (14.00 น. 11 มิ.ย. 2561) จะมีวาระที่ประชุมเรื่องนี้หรือไม่

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ขณะนี้ได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในกลุ่มพระสงฆ์เป็นจำนวนมาก เนื่องจากเนื้อหาในหนังสือสั่งสอบบัญชีวัด ไม่มีความชัดเจน ทั้งระยะเวลาในการสำรวจที่เร่งรีบ เพราะหนังสือออกวันที่ 8 มิถุนายน แต่ให้รายงานผลวันที่ 11 มิถุนายน อีกทั้งวันที่ 9-10 มิถุนายน ตรงกับวันเสาร์ - อาทิตย์ และตั้งข้อสังเกตด้วยว่าการดำเนินการดังกล่าวผ่านมติมหาเถรสมาคมหรือไม่ หากยังไม่ผ่านมติ มส.คณะสงฆ์จะไม่ปฏิบัติตาม

จับตาที่ประชุม มส. ปมสอบบัญชีวัดทั่วประเทศ 

เพราะฉะนั้นคำถามก็คือวันนี้ (11 มิ.. 2561) เป็นวันสุดท้ายที่ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาประจำจังหวัดต่างๆ จะต้องส่งข้อมูลบัญชีวัดเข้าส่วนกลาง จะทันหรือไม่และเก็บข้อมูลไปได้กี่วัด มีวัดไหนที่ผบผิดปกติหรือ ซึ่งคงต้องรอซักถามผ่านการแถลงข่าวหลังการประชุมมหาเถรสมาคมวันนี้ 

ทางด้านของ โฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนา ระบุหนังสือดังกล่าวไม่เกี่ยวกับเรื่องเงินทอนวัด แต่เป็นหนังสือที่ติดตามการปฎิบัติงานของวัดตามไตรมาสเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม การประชุมมหาเถรสมาคม  จึงคาดว่าจะมีพระเถระในที่ประชุม สอบถาม ...พงศ์พร ถึงกรณีออกหนังสือคำสั่งดังกล่าวด้วยหรือไม่ ?

ย้อนไปดู มติที่ประชุมมหาเถรสมาคม เมื่อ 10 ตุลาคม 2560 ได้เห็นชอบรูปแบบการจัดทำบัญชีวัด ตามที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ(...) เสนอ โดยจะเป็นรูปแบบบัญชีรายรับรายจ่ายอย่างง่าย เหมือนกับบัญชีครัวเรือน กล่าวคือ 

วัดจะต้องทำบัญชี 6 ส่วน ได้แก่ 

สมุดบัญชีรายรับรายจ่ายรายวัน  สมุดบัญชีเงินฝาก  สมุดบัญชีแยกรายรับ  สมุดบัญชีแยกรายจ่าย  สมุดบัญชีงบประจำปี เล่มรายงานงบประจำปี  


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend