ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เจ้าของฟาร์มไก่ไข่ เปลี่ยนเลี้ยงไก่ชน หวังพัฒนาสายพันธุ์

8.39K 1
เจ้าของฟาร์มไก่ไข่ เปลี่ยนเลี้ยงไก่ชน หวังพัฒนาสายพันธุ์

เจ้าของฟาร์มไก่ไข่ต่อยอดเลี้ยงไก่ชน เผยต้องการพัฒนาสายพันธุ์ไก่ชนไทยให้ดียิ่งขึ้น ใช้ประสบการอาชีพเลี้ยงไก่มานาน 19-20 ปี ระบุชอบเลี้ยงเพื่อความเพลิดเพลินเหมือนกับการเลี้ยงนก ยืนยันไม่คิดที่จะเลี้ยงเป็นธุรกิจ

ที่ฟาร์มไก่ชนทองนำชัยของนายสนิท ทองหวั่น เลขที่ 153หมู่ 8 ต.เขารูปช้าง อ.เมือง จ.สงขลา โทร.081-7667736 เจ้าของฟาร์มไก่ไข่ หลังอายุมากขึ้น ยกฟาร์มไก่ไข่ให้บุตรสาวดูแล หันมาเลี้ยงไก่ชนเพื่อต้องการพัฒนาพันธุ์ไก่ชนไทยให้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากเลี้ยงไก่มานาน 19 20 ปี โดยทำการเลี้ยงไก่ชนทั้งหมด ประมาณ 20 กว่าตัวรวมทั้งไก่ซ้อมที่เปรียบเหมือนนักมวยที่ต้องมีคู่ซ้อม ส่วนไก่ที่พอใจในเชิงชนแล้วมี 6 7 ตัว ที่เหลือจะเป็นไก่ใหม่ที่เพิ่งนำมาเลี้ยง

โดยใช้พื้นที่ติดกับฟาร์มไก่ไข่มาใช้เลี้ยงไก่ชนอยู่ในบริเวณบ้าน มีเพื่อนๆที่ชอบไก่ชนเดินทางมาเยี่ยมเยียนทุกวัน มาแลกเปลี่ยนรู้ในเรื่องการดูแลไก่ชน ทั้งในด้านสุขภาพ ความแข็งแรงของไก่ การซ้อมชนโดยในฟาร์มจะทำสนามซ้อมไก่ เพื่อดูลีลา ดูเชิงชน ดูความแข็งแรงของตัวไก่ที่สำคัญไก่จะได้ออกกำลังกายไปในตัวด้วย รวมทั้งการโยนไก่ เพื่อให้ไก่ได้ขยับปีก ปีกจะมีความแข็งแรงและคล่องตัวเวลากระโดดขยับปีกตีคู่ต่อสู้

เมื่อเสร็จจากการซ้อมออกกำลังกายแล้วก็นำไก่มาเช็ดตัวไก่ด้วยน้ำอุ่นพร้อมทั้งใช้ขนไก่ล้วงคอเอาเสลดออกจากคอไก่ทุกครั้งหลังซ้อมออกกำลังกาย หลังจากนั้นก็จะนำไก่ไปตากแดดประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วจะนำกลับเข้าไปในฟาร์ม

สำหรับไก่ชนตามมาตรฐานจะต้องมีอายุ 8 เดือน น้ำหนักประมาณ 2.8 กก. ถึง 3 กก.การเลี้ยงไก่ชนเมื่อเราพอใจไก่ที่จะเลี้ยงไว้ชน เราชอบในเชิงชนจะต้องใช้ระยะเวลาในการฝึกซ้อมประมาณ 3 เดือนเพื่อให้ใกล้มีความแข็งแรงมากที่สุด หลังจากนั้นก่อนที่จะนำไก่ลงสังเวียนชน 25 วัน จะต้องเข้มในเรื่องของการออกกำลังกาย การดูแลสุขภาพ จะต้องให้ยาบำรุงจะใช้วิธีการเยอะแยะเพราะการนำไก่ออกชน มันเป็นเรื่องสำคัญ เพราะฉะนั้นการเลี้ยงไก่ชนไม่ใช่เป็นเรื่องง่ายๆเลย ที่มาเลี้ยงไก่ชนเพราะชอบ เลี้ยงเพื่อความเพลิดเพลิน เปรียบเสมือนกับการเลี้ยงนกและไม่มีความคิดที่จะเลี้ยงไก่ชนเป็นธุรกิจ

นายสนิท ทองหวั่น เจ้าของฟาร์มไก่ชนทองนำชัย กล่าวว่า จะเลี้ยงไก่ชนประมาณ 8 เดือน โดยจะทำการวางไก่ซ้อมดู เห็นเชิงเห็นความเก่งของมัน ถ้ามีคนมาซื้อพอใจก็ขายไป ราคาขายไก่ชนตัวละ 1,500 2,000 บาท ที่ดีหน่อยก็ 4,000 5,000บาท มีอายุ 8 เดือน น้ำหนักประมาณ 2.8 กก. ถึง 3 กก.ที่ผ่านมานำไก่ไปชนแพ้บ้างชนะบ้างเป็นเรื่องธรรมดาเพราะทุกคนที่เลี้ยงไก่ชนมีความสามารถในการเลี้ยงคล้ายๆกันเหมือนๆกัน ที่เลี้ยงไก่ชนเพราะใจรักเพื่อต้องการพัฒนาพันธุ์ไก่ชนไทยให้ดียิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ


เรื่องโดย สันติภาพ รามสูต | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend