ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2563.

วิธีการเมื่อมือถือหาย ทำให้คนขโมยใช้ไม่ได้และขายไม่ได้

37.8K 1
วิธีการเมื่อมือถือหาย ทำให้คนขโมยใช้ไม่ได้และขายไม่ได้

เพราะมือถือแต่ละเครื่องจะมี Serial Number ของตัวเองเหมือนกับเลขประจำตัวบัตรประชาชน ถ้าต้องการทราบว่าเป็นเบอร์อะไร ให้กด *#06# แล้วจะมีรหัส 15 หลักขึ้นมาให้เห็น

เราควรจะจดบันทึกไว้ และถ้ามือถือเกิดการสูญหายไปก็ให้โทรไปบอก ผู้ให้บริการ  แล้วแจ้งหมายเลข 15 หลักนั้น เพื่อที่จะ Block การใช้โทรศัพท์ ซึ่งจะทำให้โทรศัพท์ที่หายไปหรือถูกขโมยไปไม่สามารถใช้ได้ถึงแม้จะเปลี่ยน Sim Card จะส่งผลให้การขโมยโทรศัพท์มือถือไปขายลดลงในที่สุด 

อันดับแรก เมื่อซื้อมือถือใหม่ อยากจะให้ จดเลขอีมี่ (IMEI) ของตัวเครื่องไว้ในที่ปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็น การถ่ายรูปกล่อง ใส่ไว้ในที่ปลอดภัย อัพโหลดไว้บน Cloud การจดเลขอีมี่ การเก็บใบเสร็จรับเงินเอาไว้ที่บ้านพร้อมกล่อง แต่ถ้าซื้อเครื่องมือสอง ก็ต้องมีหลักฐานที่แสดงได้ว่าเราเป็นเจ้าของเครื่อง ซื้อเครื่องมาอย่างถูกต้อง


สาเหตุที่ต้องแนะนำและกำชับว่า เราควรมีเลข IMEI เครื่อง ก็เพราะว่า เราจะต้องนำเลข IMEI ไปแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ เมื่อมือถือหาย จากนั้นยื่นเรื่องให้กับผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ AIS, dtac, TrueMove H ยื่นทุกค่าย เพื่อติดตามหาเครื่องจากเลข IMEI ของตัวเครื่อง ซึ่งปกติหากเป็นการขโมย เครื่อง หรือเก็บได้ ผู้ที่เก็บได้ (เจตนาไม่ดี) มักจะทิ้งซิมที่ติดมากับเครื่อง แต่ถ้าเมื่อไหร่ก็ตาม ที่มีคนเอาซิมตัวเอง (คนไม่ประสงค์ดี) ไปใส่ในเครื่องที่ขโมยมา ผู้ให้บริการจะทราบทันทีว่าเบอร์ไหนที่ครอบครองมือถือของเรา หรือแม้แต่เอาไปขาย ก็ตรวจสอบจากอีมี่ได้ว่า เครื่องนี้เจ้าของเครื่องแจ้ง (เครื่อง) หายไว้

เมื่อมือถือหาย โทรกลับไปแล้วก็ไร้วี่แววจะได้เครื่องคืน อยากจะให้รีบระงับการโทรออก ระงับการใช้ซิมก่อน โดยติดต่อผู้ให้บริการเครือข่ายที่เราใช้งาน จากนั้น ให้รีบดำเนินการดังนี้

แนะนำให้ติดต่อเพื่อแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ซึ่งทำเครื่องสูญหาย โดยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ออกหนังสือราชการ หนังสือตราครุฑที่ไม่ใช่ใบบันทึกประจำวัน ขอข้อมูลเป็นหมายเรียกพยานเอกสาร ระบุชื่อบริษัทมือถือทั้ง 3 บริษัท พร้อมระบุถึงพฤติกรรมของคดี เป็นมาอย่างไร หายได้อย่างไร ขณะนั้นทำอะไรอยู่ ระบุหมายเลขโทรศัพท์ของเจ้าของเครื่องคือเบอร์ใด และรุ่น สี ความจุหน่วยความจำเครื่อง รูปพรรณสัญฐาน เช่น หน้าจอมีรอยแตกจากมุมขวา ไม่ต้องระบุเคส เพราะถ้าโดนขโมยก็มักจะโดนถอดเคสทิ้งไป ระบุ IMEI 15 หลัก ให้ชัดเจน

ยื่นเอกสารได้ที่

  dtac : นำส่งด้วยตนเองที่สำนักงานบริการลูกค้าดีแทค หรือ ส่งไปรษณีย์มาที่ ตู้ ปณ. 44 ปณฝ.ด่านสำโรง จ.สมุทรปราการ 10273

  TrueMove H : นำส่งด้วยตนเองที่ทรูช้อปทุกสาขา หรือ ส่งไปรษณีย์มาที่ กองงานกฎหมาย อาคาร True Tower ชั้น 28 เลขที่ 18 ถ.รัชดาภิเษก แขวงและเขตห้วยขวาง กทม. 10310

  AIS : ไม่ต้องไปช็อป (ข้อมูลจาก [email protected]) เพราะทาง AIS ได้อำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะประสานงานกับ AIS เพื่อขอข้อมูลเครื่องที่สูญหาย ไม่ต้องติดต่อที่ AIS Shop หรือ AIS Call Center เนื่องจากกระบวนการติดตามทางกฏหมายจะดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจเพียงช่องทางเดียว ระยะเวลาในการดำเนินการและการติดตามผลการดำเนินการ ไม่เกิน 1 เดือน

เรื่องโดย วุฒินันท์ นาฮิม | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend