ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2563.

สัมผัสเสน่ห์ทางวัฒนธรรม "ย่านเก่าวังกรด จ.พิจิตร"

6.8K 31
สัมผัสเสน่ห์ทางวัฒนธรรม

เรื่องเล่าจากมุกปริมครั้งนี้จะพาไปชมอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ที่ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่มีความน่าสนใจอย่างมาก ใครที่อยากจะซึมซับบรรยากาศเก่าๆดูวิถีชีวิตความเป็นอยู่แบบบ้านๆก็ต้องไปที่จ.พิจิตรเลยค่ะ

จะเดินทางมาจ.พิจิตรก็ไม่ใช่เรื่องยากค่ะ สามารถเดินทางโดยรถยนต์ หรือจะนั่งเครื่องบินมาลงสนามบินจ.พิษณุโลกก็ได้ หรือใครอยากจะมาแบบเรื่อยๆสบายๆก็นั่งรถไฟมาได้ค่ะ เมื่อเราเดินทางมาถึงจ.พิจิตรทั้งทีก็ต้องเลือกที่จะซึมซับบรรยากาศเก่าๆวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนท้องถิ่น สถานที่ที่เราจะไปนั้นก็คือ"ย่านเก่าวังกรด"ค่ะ โดยเราจะเริ่มต้นเดินทางกันจากสถานีรถไฟพิจิตรไปยังสถานีรถไฟวังกรด เดิมพื้นที่บริเวณชุมชนวังกรดมีชื่อว่า"ชุมชนบ้านท่าอีเต่า" ก่อนจะกลายมาเป็น"ชุมชนวังกลม" ตามชื่อห้วงน้ำที่หมุนเป็นวงกลม เมื่อมีการสร้างสถานีรถไฟวังกลมปี พ.ศ.2540 ชื่อสถานีกลับไปซ้ำกับสถานีรถไฟในภาคอีสาน จึงปรับเป็นชื่อสถานีรถไฟวังกรด พอเดินทางมาถึงย่านเก่าวังกรดก็ได้รับการต้อนรับจากผู้ว่าราชการจ.พิจิตรและชาวบ้านชุมชนวังกรดเป็นอย่างดี เราได้เห็นถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนระแวกนี้


สำหรับใครที่เดินทางมาเที่ยวตลาดโบราณวังกรดจะได้ลิ้มรสอาหารที่แสนอร่อยอย่าง ผัดไทย ก๋วยเตี๋ยวปิ่นโต สาคู ขนมดอกจอก หมูสเต๊ะ เรียกว่าเป็นย่านที่รวบรวมแต่ของอร่อยๆเอาไว้ให้ชิมเพียบ

และอีกหนึ่งสถานที่สำคัญที่พลาดไม่ได้นั่นก็คือ"บ้านหลวงประเทืองคดี"ซึ่งเป็นบ้านของผู้ที่ริเริ่มให้เกิดตลาดวังกรด ที่นี่มีมีร่มไม้ใหญ่ล้อมรอบอาคาร มีความงดงามทางด้านสถาปัตยกรรม เป็นอาคารปูนที่สร้างขึ้นหลังแรกของชุมชนและได้รับการบูรณะเป็นพิพิธภัณฑ์ให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาศึกษาประวัติความเป็นมาในปัจจุบัน

ด้วยความที่บรรพบุรุษดั้งเดิมของชาวบ้านวังกรดส่วนใหญ่จะเป็นคนไทยเชื้อสายจีน"ศาลเจ้าพ่อวังกลม"จึงเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาววังกรด ใครที่มาเยือนก็ไม่พลาดที่จะแวะมาขอพรและเยี่ยมชมความงามของสถาปัตยกรรมจีน เขาว่ากันว่าใครที่มาขอพรท่านเรื่องขอลูกจะได้สมดั่งใจปรารถนา ใครที่ไม่อยากขอพรเรื่อลูกก็สามารถขอพรกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิตของตัวเองเหมือนกับปริมก็ได้ค่ะ

ถึงแม้วันเวลาจะผ่านไปแต่เสน่ห์ความงดงามของตึกรามบ้านช่อง บรรยากาศดั้งเดิมและอัธยาสัยไมตรีจะยังคงอยู่คู่กับชาววังกรดและสร้างความประทับใจให้กับผู้ที่มาเยือนเสมอ ใครที่มีเวลาและอยากจะลองไปสัมผัสบรรยากาศเก่าๆเชิงวัฒนธรรมแบบนี้ สามารถไปเที่ยวกันได้ที่ จ.พิจิตร ค่ะ และสำหรับทุกวันเสาร์ที่กำแพงแห่งความภักดีชาวบ้าน จ.พิจิตรเขามีตักบาตรพระสงฆ์ด้วยอาหารและของสด ทุกคนจะมานั่งรอพาลูกหลานมาใส่บาตรกันเรียงแถว ถือว่าเป็นภาพที่น่าประทับใจอีกภาพของทริปนี้เลยค่ะ

เรื่องโดย มุกระวี ดีบุกคำ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend