ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เลขาฯ ท่องเที่ยวโลกชื่นชมไทยต่อยอด Tourism

1.22K 35
เลขาฯ ท่องเที่ยวโลกชื่นชมไทยต่อยอด Tourism

เลขาธิการองค์การการท่องเที่ยวโลก เข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรี หารือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมมือ 10 โครงการกิจกรรมพัฒนาด้านท่องเที่ยว

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า เลขาธิการองค์การการท่องเที่ยวโลก H.E. Mr. Zurab Pololikashvili ได้เข้าเยี่ยมคารวะ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ณ ทำเนียบรัฐบาล                        ต่อมา เลขาธิการองค์การการท่องเที่ยวโลก (UNWTO) ได้พูดคุยหารือด้านการท่องเที่ยวกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาของไทยกว่า 2 ชม. โดย เลขาฯ UNWTO บอกว่า อยากร่วมมือกับไทยในหลายด้าน ด้วยเห็นว่าสังคมไทยใส่ใจ รัฐให้ความสำคัญทำให้ประเทศไทยมีพลังด้านการท่องเที่ยวอย่างมาก

               นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า กว่า 2 ชม.เศษ ที่ได้สนทนากับ เลขาฯ UNWTO นำมาสู่การตกลงเบื้องต้นถึง 10 โครงการกิจกรรม อาทิเช่น ความร่วมมือ 1. การร่วมพัฒนาและสนับสนุนระบบ digital tourism เพื่อประโยชน์ของ SME และการพัฒนารักษาแหล่งท่องเที่ยว โดยเห็นพ้องอย่างยิ่งกับแนวทางในการพยายามใช้ @tourism1 ที่ รมว.กก. พัฒนาขึ้น

               2. การทำยุทธศาสตร์การพัฒนาการท่องเที่ยวตามแนวการพัฒนาอย่างยั่งยืน SDG หรือ sustainable development goal ของสหประชาชาติ 3. Education and skills training in Tourism สำหรับภูมิภาคนี้ เพราะไทยมีสถาบันการศึกษาด้านนี้เป็นจำนวนมากและกระจายตัวอยู่ทั่วประเทศ มีการคมนาคมสะดวก มีชาวต่างชาติเข้าออกเป็นจำนวนมาก 4. Innovation hub for start up in tourism เพื่อช่วยให้เกิดนวัตกรรมดีๆ ให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยว โดยมีสถาบันการเงินและการลงทุนที่ยินดีสนับสนุน เพราะยุคนี้เป็นยุคที่ภาคบริการต้องเติบโตและแหล่งเงินก็สนใจจะปล่อยเครดิตให้ 5. Budhism tourism เพราะแถบนี้เป็นพื้นที่แห่งความรุ่งเรืองของพุทธศาสนามานานมาก

               6. Community based & community benefited Tourism เพราะนี่คือการท่องเที่ยวที่ยั่งยืนและยังประโยชน์แก่ชุมชนอย่างมาก 7. Tourism facilitation for regional connectivity เพราะไทยมีบทบาทสำคัญในการเป็นจุดตัดของการคมนาคมของภูมิภาค 8. Tourism investment development ซึ่งท่านเลขาฯ ยินดีจะชักชวนให้สำนักข่าว ไฟแนนเชียลไทมส์ มาร่วมกิจกรรมนี้ที่ประเทศไทย 9. Sports innovation competition for tourism

 โดยอาจทำกิจกรรมประกวดความคิดนี้ที่ประเทศไทย 10. Culinary tourism and street food system design & development เพื่อต่อยอดจากการประชุม world gastronomy tourism ที่ไทยเป็นครั้งแรกในเอเซีย

               ทั้งนี้ เลขาฯ UNWTO ยังแสดงความชื่นชมที่ได้ทราบว่าไทยกำลังเร่งต่อยอดเรื่อง Tourism for all ตามที่ไทยได้เคยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม world Tourism day เมื่อสองปีที่แล้ว

               "พรุ่งนี้ผมจะนำท่านเลขาธิการองค์การท่องเที่ยวโลกบินไปสัมผัสพื้นที่การพัฒนาการท่องเที่ยวพื้นที่คลัสเตอร์ไทยแลนด์รีเวียร่าครับ"                


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend