ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

กบง.เคาะลดราคาก๊าซหุงต้ม 32 บาทต่อถัง 15 กก. มีผลจันทร์หน้า

1.83K 177
กบง.เคาะลดราคาก๊าซหุงต้ม 32 บาทต่อถัง 15 กก. มีผลจันทร์หน้า

รมว.พลังงาน เผยกบง.เคาะลดราคาก๊าซหุงต้ม 32 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัม มีผลวันจันทร์หน้า คาดแนวโน้มราคาตลาดโลกลด สั่งตรึงราคาดีเซล 30 บาทต่อลิตร ก่อนออกดีเซลบี 20

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) วานนี้ (24 พ.ค.) ที่ผ่านมาว่า กบง.มีมติให้ลดภาระค่าครองชีพของประชาชนซึ่ได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นของราคาน้ำมันในตลาดโลก โดยใช้เงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่ปัจจุบันมีสถานะกองทุนอยู่ที่ 31,055 ล้านบาท มาใช้ดูแลราคาขายแอลพีจีภาคครัวเรือน และราคาน้ำมันดีเซล แบ่งออกเป็น 2 มาตรการ

โดยมาตรการแรก กบง.มีมติให้ปรับลดราคาขายปลีกแอลพีจีภาคครัวเรือนลงประมาณ 32 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัม จากราคาขายปลีกปัจจุบันอยู่ที่ 395 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัม เป็น 363 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัม โดยให้มีผลตั้งแต่วันจันทร์ที่ 28 พ.ค.ที่จะถึงนี้ โดยการปรับลดลงของราคาก๊าซแอลพีจีภาคครัวเรือน 32 บาทต่อ 15 กิโลกรัม

สำหรับมาตรการที่สองคือการตรึงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ 30 บาทต่อลิตร โดยเป็นการตรึงราคาไว้ชั่วคราวในช่วงที่อยู่ระหว่างการประสานกับผู้ประกอบการภาคขนส่งและผู้ประกอบการรถสาธารณะให้เตรียมความพร้อมในการมาใช้น้ำมันดีเซลเกรดพิเศษบี 20 ซึ่งจะมีราคาถูกกว่าราคาน้ำมันดีเซลทั่วไปประมาณ 3 บาทต่อลิตร ซึ่งกระทรวงพลังงานจะเร่งรัดให้ออกมาจำหน่ายได้ใน 1 2 เดือน ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการภาคขนส่งและรถสาธารณะไม่มีต้นทุนที่เพิ่มขึ้นและไม่จำเป็นต้องขึ้นค่าขนส่ง


เรื่องโดย กรุงเทพธุรกิจ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend