ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

น้ำมันแพงพ่นพิษ! เฟอร์รี่ข้ามฟากไปเกาะสมุย 'ปรับขึ้น' ค่าเรือแล้ว

2.87K 319

จากภาวะน้ำมันดีเซลปรับขึ้นราคาที่ จ.สุราษฎร์ธานี ทำให้ ผู้ให้บริการเรือเฟอร์รี่ข้ามฟากดอนสัก-เกาะสมุย และเกาะสมุย-ดอนสักได้ออกประกาศแจ้งปรับอัตราค่าตั๋วโดยสารข้ามฟากแล้ว เพื่อให้สอดคล้องกับราคาน้ำมันดีเซลที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นเกินลิตรละ 30.00 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากภาวะน้ำมันดีเซลปรับขึ้นราคาที่ จ.สุราษฎร์ธานี บริษัท ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการเรือเฟอร์รี่ข้ามฟากดอนสัก-เกาะสมุย และเกาะสมุย-ดอนสักได้ออกประกาศแจ้งปรับอัตราค่าตั๋วโดยสารข้ามฟากแล้ว เพื่อให้สอดคล้องกับราคาน้ำมันดีเซลที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นเกินลิตรละ 30.00 บาทซึ่งเป็นไปตามประกาศของ จ.สุราษฎร์ธานี

สำหรับอัตราค่าโดยสารที่ปรับขึ้นนั้น เฉลี่ยตั้งแต่ 5-200 บาท โดยค่าคนโดยสารในเส้นทางดอนสัก-เกาะสมุยและเกาะสมุย-ดอนสัก จากเดิมคนละ 140 บาท ปรับเป็น 150 บาท ค่ารถบรรทุก10 ล้อ บรรทุกยาวเกิน 1 เมตร จากเดิม 2,200 บาท ปรับเป็น 2,400 บาท รถบรรทุก 6 ล้อใหญ่ ความยาวไม่เกิน 6 เมตร จากเดิม 1,000 บาท ปรับเป็น 1,100 บาท

ขณะเดียวกัน เว็บไซต์ Raja Ferry Port ของผู้ให้บริการเรือโดยสารเรือเฟอรี่ข้ามฟาก ดอนสัก-เกาะสมุย ได้ออกประกาศ แจ้งปรับอัตราค่าตั๋วโดยสารทุกประเภทให้ผู้ใช้บริการรับทราบแล้วโดยมีข้อความว่า

เรียน ท่านลูกค้าผู้มีอุปการะคุณ บริษัท ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ จำกัด (มหาชน) ได้ทำการปรับขึ้นอัตราค่าตั๋วโดยสาร ทั้งตั๋วผู้โดยสารและตั๋วรถลงเรือ ในเส้นทางดอนสัก-สมุย สมุย-ดอนสักและ ดอนสัก-พะงัน พะงัน-ดอนสัก ทั้งนี้เพื่อให้สอดคล้องกับราคาน้ำมันที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นเกิน 30.00 บาท ต่อลิตร ซึ่งเป็นไปตามประกาศของจังหวัด

ภายหลังจากมีประกาศดังกล่าวปรากฏว่าเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของประชาชน ที่ต้องใช้บริการเรือข้ามฟากเป็นอย่างมาก ว่าเป็นการซ้ำเติมประชาชน ในช่วงที่ภาวะเศรษฐกิจฝืดเฟือง และยิ่งเป็นการเพิ่มภาระให้กับประชาชน แม้จะเป็นการอธิบายว่า เป็นการขึ้นค่าโดยสารจากสภาวะราคาน้ำมันที่สูงขึ้น และเป็นไปตามประกาศจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งกำหนดไวซึ่งกำหนดไว้ตั้งแต่ปี 2551 ให้ผู้ประกอบการ ใช้อัตราค่าโดยสารตามอัตราการขึ้นลงของราคาน้ำมันก็ตาม


เรื่องโดย สุวรรณี | ภาพโดย สุวรรณี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend