ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เปิดผลศึกษา ก๊าซหุงต้มราคาขึ้น กระทบต้นทุนจานด่วน 15-20 สต./จาน

914 78
เปิดผลศึกษา ก๊าซหุงต้มราคาขึ้นกระทบต้นทุนจานด่วน 15-20 สต./จาน

กระทรวงพาณิชย์ เปิดผลศึกษาผลกระทบของการปรับขึ้นราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) พบกระทบจานด่วน 15-20 สตางค์ ส่วนค่าขนส่งรถบรรทุกขึ้น 5% กระทบสินค้าไม่เกิน 0.4853%

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เผยว่า กรมได้ศึกษาผลกระทบของการปรับขึ้นราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ขนาดถัง 15 กก. จาก 353บาท/ถัง เป็น 395 บาท/ถัง หรือปรับเพิ่มขึ้น 49 บาท/ถัง พบว่าส่งผลให้ต้นทุนอาหารปรุงสำเร็จ (จานด่วน) เพิ่มขึ้น 15-20 สตางค์/จาน/ชาม 

โดยคำนวณจากก๊าซหุงต้ม 1 ถัง สามารถปรุงอาหารได้ 100-200 จาน/ชาม เช่น ก๋วยเตี๋ยว มีต้นทุนก๊าซหุงต้มเพิ่มขึ้น 1.88 บาท/ชาม จากเดิมต้นทุนค่าก๊าซหุงต้มอยู่ที่ 1.68 บาท/ชาม หรือต้นทุนก๊าซหุงต้มเพิ่มขึ้น 20 สตางค์/ชาม ดังนั้นจึงไม่มีเหตุผลที่ผู้ประกอบการอาหารจานด่วนจะปรับราคาขึ้นมา เพราะกระทบต้นทุนการผลิตอาหารน้อยไม่ หรือไม่ถึง 1 บาท

"กรมจะจัดส่งเจ้าหน้าที่สายตรวจลงไปตรวจสอบราคาอาหารจานด่วนในท้องตลาด โดยเห็นว่าการที่ผู้ประกอบการจะปรับขึ้นราคาจานด่วน 5 บาท/จาน/ชาม ไม่สมเหตุสมผล และจะทำการสำรวจราคาจำหน่ายก๊าซหุงต้มในครัวเรือน เพื่อไม่ให้มีการจำหน่ายก๊าซเกินราคาตามที่กระทรวงพลังงานกำหนดราคาอ้างอิง" นายบุณยฤทธิ์ กล่าว

นอกจากนี้ ภายในสัปดาห์นี้จะหารือกับผู้ผลิตสินค้า (ซัพพลายเออร์) เพื่อประเมินสถานการณ์ราคาสินค้าที่ปรับขึ้น หลังจากที่แนวโน้มราคาน้ำมันดีเซล ซึ่งเป็นต้นทุนของค่าขนส่งมีราคาสูงขึ้น โดยจะขอความร่วมมือให้ชะลอการปรับขึ้นราคาสินค้าไว้ก่อน หากต้นทุนไม่ได้ปรับขึ้นหนักหนาสาหัสจนเกินไป

อย่างไรก็ตาม ได้มีการคำนวณต้นทุนการปรับขึ้นค่าขนส่งรถบรรทุกที่จะปรับราคาขึ้นมาประมาณ 5% พบว่าจะกระทบราคาขายปลีกสินค้าในภาพรวมน้อยสุด 0.0032% และกระทบมากสุดที่ 0.4853% โดยสินค้าที่กระทบน้อยสุดคือ ผ้าอนามัย และสินค้ากระทบมากสุดคือ ปูนซีเมนต์ ขณะที่หมวดอาหารและเครื่องดื่ม พบว่าจะกระทบน้อยสุด 0.0178% มากสุด 0.2772% ซึ่งสินค้าที่กระทบน้อยสุด คือ ปลากระป๋อง สินค้าที่กระทบมากสุดคือ นมถั่วเหลือง ส่วนหมวดเกษตร สินค้าที่ได้รับผลกระทบ เช่น ยาปราบศัตรูพืช กระทบ 0.0848% และปุ๋ยเคมี กระทบ 0.2452%

ทั้งนี้ราคาน้ำมันดีเซลที่ปรับเพิ่มขึ้นมาประมาณ 3 บาท จาก 25 บาท/ลิตร เป็น 28 บาท/ลิตร เป็นเพียงต้นทุนค่าขนส่งบางส่วนเท่านั้น เพราะรถบรรทุกส่วนใหญ่จะใช้ก๊าซเอ็นจีวี ดังนั้นกรมจึงทำการวิเคราะห์เฉพาะในส่วนของค่าขนส่งที่จะปรับขึ้นมาประมาณ 5% ซึ่งกระทบต่อราคาสินค้าไม่มาก แต่ในสัปดาห์นี้จะคุยกับซัพพลายเออ เพื่อประเมินสถานการณ์ก่อน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend