ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

วอน! รัฐหนุน "ลดราคาน้ำมัน" สกัดน้ำมันเถื่อนทะลัก

1.78K 89

สงขลา -เจ้าของปั้มเสียภาษีวอนรัฐช่วยปรับราคาน้ำมันให้ลดลง แล้วมีมาตรการอะไรที่สามารถช่วยในการดูแลตรงนี้ได้ หลังผู้บริโภคหันไปใช้น้ำมันเถื่อนเหตุเพราะถูกกว่า

วันนี้ 22 พฤษภาคม 2561 จากปัญหาน้ำมันเถื่อนในพื้นที่ชายแดนไทยมาเลเซียที่ทะลักเข้ามาอย่างหนักในช่วงนี้จากผลพวงราคาน้ำมันของไทยที่ปรับตัวสูงขึ้นทั้งดีเซลและเบนซินราคาหน้าปั้มที่ จ.สงขลาตกลิตรละ 30 บาทกว่า ต่อมาเจ้าหน้าที่ทหารร่วมกับเจ้าหน้าที่สรรพสามิต ภาค 9 ได้มีการตรวจจับผู้ค้าน้ำมันเถื่อนตามริมถนนที่บ้านคลองแงะ สายควนสะตอ-บ้านบาโรย อ.สะเดา และสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 6 รายของกลางน้ำมันดีเซล จำนวน 1,675 ลิตร น้ำมันเบนซิน 215 ลิตร และนำมาเปรียบเทียบปรับเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 77,373.75 บาท

ทำให้ในวันนี้ บรรดานายทุนขายน้ำมันเถื่อนที่บ้านคลองรำ ต.ทุ่งหมอ อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งมีปั้มหลอดที่มีหัวจ่ายน้ำมันเถื่อนตั้งแต่ 2 หัวจ่ายถึง 3 หัวจ่าย จำนวน 4 ปั้มหลอด และนายทุนขายน้ำมันเถื่อนริมถนนสายควนสะตอ-บ้านบาโรย อ.สะเดา กว่า 4 จุด ต่างพากันปิดกิจการ หยุดขายน้ำมันเถื่อนชั่วคราว

ทางด้าน น.ส.แอนนา มู่สา อายุ 31 ปี เจ้าของปั้มน้ำมันที่เสียภาษีให้กับรัฐแห่งหนึ่งใน อ.สะเดา กล่าวว่า น้ำมันเถื่อนมีผลกระทบ โดยหลักก็คือน้ำมันของไทยที่เราขายอยู่ในราคาลิตรละ 30 บาท คือจะแตกต่างกับน้ำมันเถื่อน น้ำมันมาเลย์โดยสิ้นเชิง ซึ่งผู้บริโภคก็ใช้ในส่วนของราคาเป็นหลักในการตัดสินใจ ในส่วนของลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการของปั้มน้ำมันก็จะมีผลกระทบมาก ลูกค้าจะน้อยลง เพราะลูกค้ามาก็เห็นราคาก็เกิดการเปรียบเทียบกันอย่างชัดเจน

ซึ่ง น.ส.แอนนาฯ อยากให้เจ้าหน้าที่รัฐเห็นใจ แล้วก็มีมาตรการอะไรที่สามารถช่วยในการดูแลตรงนี้ได้ ก็คือให้ราคาถูกลงกว่านี้อีกนิดหนึ่ง หรือถ้าเป็นไปได้ให้ราคาสามารถใกล้เคียงกับน้ำมันมาเลเซีย


เรื่องโดย สันติภาพ รามสูต | ภาพโดย สันติภาพ รามสูต
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend