ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

6 ตระกูล ฟาดเรียบ! ธุรกิจรพ.

24.58K 109

เศรษฐีหุ้นไทยฮุบธุรกิจโรงพยาบาลมูลค่ากว่า 6.6 แสนล้าน จับตา เสี่ยเจริญ ปักหมุดบิ๊กโปรเจ็กต์ใหม่ 1.5 หมื่นล้าน ปั้นศูนย์เฮลธ์แคร์ย่านคลองเตย ขณะที่ ทุนยักษ์ หมอเสริฐ-หมอบุญ-หมอเฉลิม ลุยลงทุนต่อเนื่อง

มูลค่าตลาดโรงพยาบาลและการบริการสุขภาพที่มีมากกว่า 6.6 แสนล้านบาท เป็นก้อนเค้กที่หอมหวานสำหรับบรรดานายทุนผู้มองเห็นโอกาสทางการตลาด และเป็นเทรนด์ที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลก จากการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุและผู้คนหันมาใส่ใจในการดูแลสุขภาพของตัวเอง

ขณะที่ ตลาดในประเทศไทยก็ไปในทิศทางเดียวกัน และยังมีแรงหนุนจากจำนวนผู้ใช้บริการที่ได้รับการสนับสนุนจากงบประมาณภาครัฐ ทั้ง 3 กองทุน ได้แก่ หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง), สิทธิข้าราชการและครอบครัว รวมถึงประกันสังคม ที่แต่ละปีมีการเบิกจ่ายงบการรักษามากกว่า 3 แสนล้านบาท ยิ่งทำให้เค้กก้อนนี้มีขนาดใหญ่มากขึ้น

กลุ่มทุนที่มีเงินและมีศักยภาพด้านการลงทุน จึงกระโดดเข้ามาร่วมวงธุรกิจโรงพยาบาลและการบริการสุขภาพกันเป็นจำนวนมากที่น่าจับตาล่าสุดเป็นความเคลื่อนไหวของ นายเจริญ สิริวัฒนภักดี ประธาน ทีซีซี กรุ๊ป มหาเศรษฐีอันดับ 4 ของเมืองไทย ที่มีมูลค่าทรัพย์สิน 1.74 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 5.43 แสนล้านบาทกับการเข้าถือหุ้นในเครือโรงพยาบาลมหาชัย โดย บริษัท โรงพยาบาลมหาชัย จำกัด (มหาชน) พร้อมประกาศแผนลงทุนมูลค่ากว่า 1.5 หมื่นล้านบาท สร้างโรงพยาบาลและศูนย์ดูแลสุขภาพแห่งใหม่ย่านคลองเตย

นายเจริญ สิริวัฒนภักดี

เจริญ ลุยธุรกิจ รพ.

ผู้บริหารระดับสูงในวงการแพทย์ เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ"ว่า แม้ภาพรวมของโรงพยาบาลมหาชัยจะเป็นโรงพยาบาลเก่าแก่ที่ตั้งมานาน แต่มีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน และสำคัญ คือ มีความพร้อมทั้งด้านการแพทย์ พยาบาล และเครื่องมือต่าง ๆ ซึ่งที่ผ่านมา โรงพยาบาลมีการขยายงานต่อเนื่อง และมีผลประกอบการเป็นที่น่าพอใจ ถือว่ามีความพร้อมและมีศักยภาพในการขยายธุรกิจ ซึ่งก่อนหน้านี้เองโรงพยาบาลมหาชัยได้เปิดเผยถึงแผนการลงทุนในโครงการโรงพยาบาลแห่งใหม่ขนาด 550 เตียง ถือเป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ใจกลางเมืองมูลค่ากว่า 1.5 หมื่นล้านบาท ผ่านบริษัท ทีพีพี เฮลท์แคร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ถือเป็นการลงทุนใหญ่สุดในรอบกว่า 20 ปี

ขณะที่ ช่วงปลายปี ยังมีการเซ็นสัญญากับ บริษัท เกษมทรัพย์สิริ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของทีซีซี กรุ๊ป เช่าช่วงที่ดินเนื้อที่ 6 ไร่เศษ ย่านคลองเตย ด้วยสัญญาเช่า 30 ปี มูลค่ากว่า 3,000 ล้านบาท เริ่มตั้งแต่ปี 2563-2593ถือเป็นการประกาศความร่วมมือและการดำเนินธุรกิจโรงพยาบาลอย่างจริงจังของนายเจริญนั่นเอง

ส่วนความเคลื่อนไหวล่าสุดของเครือโรงพยาบาลมหาชัย เป็นการทุ่มงบลงทุนกว่า 1,000 ล้านบาท ของโรงพยาบาลมหาชัย 2 ได้ทุ่มงบกว่า 1,000 ล้านบาท ก่อสร้างอาคารสูง 11 ชั้น เป็นอาคารพรีเมียมและศูนย์บริการทางการแพทย์ 5 ศูนย์ บนพื้นที่ 24,000 ตารางเมตร เพื่อให้บริการกับผู้ป่วยที่เข้ามารับการรักษาด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย

มหาเศรษฐีอีกราย ที่กระโดดเข้าสู่ธุรกิจโรงพยาบาลเป็นเจ้าพ่ออสังหาริมทรัพย์ นายทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์ เจ้าของบริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ที่ประกาศตัวทุ่มเงินเกือบ 5,000 ล้านบาท เพื่อเดินหน้าทำโรงพยาบาล วิมุตติ โรงพยาบาลขนาดกลาง 250 เตียง ในระยะเวลา 3 ปี เพื่อรองรับคนไข้รายได้ระดับปานกลาง

นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ประธานคณะผู้บริหารและกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน)

BDMS รายได้ทะลุ 2 หมื่นล้าน

ขณะที่ กลุ่มทุนโรงพยาบาลที่ครองอาณาจักรใหญ่สุด คงหนีไม่พ้นกลุ่มบีดีเอ็มเอส ของ นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ประธานคณะผู้บริหารและกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) เศรษฐีหุ้นอันดับ 8 ที่มีมูลค่าทรัพย์สินกว่า 1.04 แสนล้านบาท และเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่เครือบีดีเอ็มเอส ซึ่งเป็นเจ้าของโรงพยาบาลกรุงเทพ, พญาไท, สมิติเวช และเปาโล ยังไม่นับรวมธุรกิจอื่น ๆ อีกเพียบ

โดย น.พ.ปราเสริฐ และครอบครัว ถือหุ้นในธุรกิจโรงพยาบาลรวม 3,452.04 ล้านหุ้น คิดเป็นมูลค่ากว่า 81,468.14 ล้านบาท รวม 48 แห่ง จำนวน 9,193 เตียง ไม่นับรวมหุ้นในโรงพยาบาลนนทเวช ที่ถือเป็นการส่วนตัวอีก 1.258 ล้านหุ้น คิดเป็นมูลค่ากว่า 73.59 ล้านบาท วันนี้โรงพยาบาลในเครือบีดีเอ็มเอสมีรายได้รวม 20,043.14 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ 3,047.72 ล้านบาท

นายวิชัย ทองแตง

ภายใต้เครือบีดีเอ็มเอสยังมีอีกหนึ่งตระกูลเศรษฐีหุ้นสำคัญ ที่ถือหุ้นและบริหารโรงพยาบาลพญาไท ซึ่งอยู่ในเครือบีดีเอ็มเอส คือตระกูลทองแตง โดยเป็นบุตร-ธิดาของ นายวิชัย ทองแตง ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในเศรษฐีหุ้นคนสำคัญของเมืองไทย ในอันดับที่ 20 ซึ่งมีมูลค่าทรัพย์สินกว่า 59,400 ล้านบาท แต่เฉพาะมูลค่าหุ้นที่ถือผ่านบุตร-ธิดาในกลุ่มบีดีเอ็มเอส มีจำนวน 1,102.13 ล้านหุ้น คิดเป็นมูลค่ากว่า 26,010.28 ล้านบาท

น.พ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการกลุ่มบริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ กลุ่มโรงพยาบาลธนบุรี

ขาใหญ่กำเงินลงทุนต่อ

ด้าน นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ กลุ่มโรงพยาบาลธนบุรี ทั้ง 5 แห่ง ยังคงเดินหน้าขยายอาณาจักรกับการลงทุนใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมพร้อมรองรับการก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยกับโครงการ Jin Wellbeing County ย่านรังสิตปัจจุบัน อยู่ระหว่างการพัฒนาโครงการในเฟสแรก

โครงการโรงพยาบาลศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพ ธนบุรี บริเวณถนนบำรุงเมือง คาดว่าจะเริ่มเปิดให้บริการบางส่วนได้ในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ และการร่วมทุนในโรงพยาบาล Ar Yu International Hospital เมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา ที่การก่อสร้างใกล้เสร็จสิ้น คาดว่าจะเริ่มเปิดให้บริการได้ประมาณกลางปีนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งเศรษฐีหุ้นเมืองไทยที่ปักหมุดในธุรกิจโรงพยาบาลเต็มรูปแบบ

นอกจากนี้ หมอบุญยังมองโอกาสขยายการลงทุนในธุรกิจโรงพยาบาลอย่างต่อเนื่อง อาทิ โครงการโรงพยาบาลทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช และการรับบริหารศูนย์แพย์เฉพาะทาง โดยเมื่อเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา ได้เข้ารับบริหาร พร้อมเปิดให้บริการศูนย์หัวใจแห่งใหม่ที่โรงพยาบาลพัทลุง ซึ่ง น.พ.บุญ วนาสิน และครอบครัว มีการถือหุ้นในกลุ่มบริษัทรวมจำนวนกว่า 141.52 ล้านหุ้น คิดเป็นมูลค่ากว่า 4,953.48 ล้านบาท สำหรับผลประกอบการในช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมา บริษัทมีรายได้รวม 1,784.33 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ 157.54 ล้านบาท

นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์

ขณะที่ นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท บางกอก เชน ฮอสปิทอล จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารกลุ่มโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ เปิดเผยถึงแผนลงทุนในช่วง 3 ปีจากนี้ ว่า ได้เตรียมงบลงทุนรวมไว้ 3,676 ล้านบาท เพื่อขยายโรงพยาบาลเพิ่มอีก 5 แห่ง รวม 867 เตียง รวมถึงโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ รามคำแหง ขนาด 139 เตียง เพิ่มอีก 1 แห่งด้วย เบ็ดเสร็จวันนี้ น.พ.เฉลิม เศรษฐีหุ้นอันดับ 39 ซึ่งมีมูลค่าทรัพย์สินกว่า 2.28 หมื่นล้านบาท ถือครองโรงพยาบาลในมือรวม 12 แห่ง


เรื่องโดย ฐานเศรษฐกิจ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend