ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

การบินไทย โชว์ระบบ IRF บริการลูกค้าสู่ความเป็นเลิศ ระดับเวิล์ดคลาส

2.90K 43
การบินไทย โชว์ระบบ IRF บริการลูกค้าสู่ความเป็นเลิศ ระดับเวิล์ดคลาส

"ผอ.เฉลิมพล" โชว์ระบบ IRF ของการบินไทย หวังบริการลูกค้าสู่ความเป็นเลิศระดับเวิล์ดคลาส เชื่อมต่อข้อมูลของผู้โดยสารในรูปแบบระบบดิจิตอลให้กับพนักงานในทุกจุดบริการ

ที่ศูนย์ปฏิบัติการบินไทย (OPC) เช้าวันนี้ นายเฉลิมพล แก้วชินพร ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายบริการบนเครื่องบิน เป็นประธานในพิธีเปิดนิทรรศการ Integrated Route Folder (IRF) โดยมีผู้บริหารจากฝ่ายต่างๆ ในส่วนที่เป็นจุดสัมผัสของงานบริการต่างๆ ที่บริโภคหรือผู้โดยสารของการบินไทยสามารถเข้าถึง (Touch Point) และพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินตลอดจนผู้ที่สนใจและอยู่ในแวดวงอุตสาหกรรมการบินรวมทั้งสื่อมวลชนด้านไอทีร่วมให้เกียรติเยี่ยมชมการจัดงานครั้งนี้

IRF เป็น ส่วนหนึ่งของ Service Integration System for Customer Service Excellence (SIS) ซึ่งเป็นระบบบูรณาการงานบริการลูกค้าสู่ความเป็นเลิศในระดับเวิล์ดคลาส โดยออกแบบให้เป็นเครื่องมือสำหรับเชื่อมต่อข้อมูลของผู้โดยสารในรูปแบบระบบดิจิตอลให้กับพนักงานในทุกจุดบริการได้เห็นภาพรวม ของลูกค้าในแบบเดียวกัน (Single View of Customer) และยังเป็นเครื่องมือในรูปแบบ Tablet Application ที่อำนวยความสะดวกให้ผู้ปฏิบัติงานในอากาศหรือพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินตลอดจนหัวหน้างาน สามารถรับ,ส่ง,บันทึกและเชื่อมต่อข้อมูลการให้บริการลูกค้าบนเครื่องบินของการบินไทยในขณะที่บินอยู่ในอากาศไปยังจุดบริการอื่นๆได้อย่างครบวงจร

โดยระบบที่ว่านี้ สามารถทำงานได้ทางออนไลน์โดยผ่านการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ทันที หรือระบบจะสามารถเก็บข้อมูลเอาไว้ได้ และเมื่อพบเจอสัญญาณระบบก็จะทำการส่งโดยอัตโนมัติเพื่อ ไปยังจุดที่เกี่ยวข้องทันที นอกจากนี้ ก็ยังมีข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการปฏิบัติงานต่างๆไม่ว่าจะเป็นด้านความปลอดภัยในเที่ยวบิน ซึ่งสามารถตรวจสอบหาอุปกรณ์ฉุกเฉินว่าอยู่ตรงที่แห่งใดบนเครื่องบินที่กำลังปฏิบัติงานอยู่และมีวิธีการใช้อย่างไรซึ่งในส่วนตรงนี้จะทำให้ลูกเรือที่ปฏิบัติงานอยู่ในขณะนั้นสามารถเข้าถึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว เพื่อประโยชน์ของผู้โดยสารในกรณีที่มีเหตุการณ์ต่างๆหรือมีความจำเป็นที่จะต้องนำมาใช้

การจัดนิทรรศการในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ลูกเรือและผู้เข้าร่วมงานได้รู้จักเครื่องไม้เครื่องมือซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ของการบินไทยที่จะนำขึ้นให้บริการแก่ผู้โดยสารและเพื่อให้ลูกเรือตลอดจนผู้เข้าร่วมงานทุกท่านมีความรู้ความเข้าใจ ในการนำเครื่องมือเหล่านี้ไปใช้งานซึ่งจะช่วยให้งานบริการบนเครื่องบิน รวมถึงการแก้ไขปัญหาต่างๆเป็นไปอย่างสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้นพร้อมทั้งต่อยอดการบริการในการสร้างประสบการณ์ที่ประทับใจให้กับผู้โดยสารสู่เป้าหมายงานบริการที่เป็นเลิศต่อไป. ซึ่งงานนี้นอกจากผู้บริหารระดับสูงสุดขององค์กรและหน่วยงานต่างๆ ภายใต้สายการพาณิชย์ อาทิ D7,D4 และ D9, และหน่วยงาน DQ ต่างร่วมมือร่วมใจขับเคลื่อนความสำเร็จในการนำนวัตกรรมมาใช้งาน

นายเฉลิมชัย แก้วชินพร (DQ) ได้กล่าวเพิ่มเติม "ในฐานะที่รับผิดชอบงานบริการบนเครื่องบิน ได้กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณหน่วยงานที่ดูแลทางด้านวงแหวนงานบริการ หรือ Service Ring ที่เดิมนางอุษณีย์ แสงสิงแก้ว รักษาการ ดีดี(DD) ในปัจจุบันซึ่งเดิมท่านเป็นประธานและรับผิดชอบเรื่องนี้โดยตรงได้สนับสนุนและสานต่อจนมาถึงคนปัจจุบันที่รับผิดชอบคือ คุณดนุช บุนนาค (DD-DB) ซึ่งนวัตกรรม IRF นี้ จะมีประโยชน์โดยตรงเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่ทำงานส่วนหน้า (Front Line) เพราะเป็นจุดสัมผัสโดยตรงจำเป็นต้องใช้ เพื่อที่จะนำข้อมูลพื้นฐานที่มีอยู่แล้วของธุรกิจบริการหรือ Databases ของผู้โดยสารแต่ละคนและ เราสามารถดึงข้อมูลมาใช้ในการบริการบนเครื่องบิน (In-flight services) ซึ่งทำให้พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน สามารถส่งต่อข้อมูลไปยังฝ่ายต่างๆได้ทันทีและสามารถรับช่วงต่อของงานบริการสำหรับฝ่ายที่เกี่ยวข้องในภาคพื้นต่อไป เพื่อให้เกิดความประทับใจและความพึงพอใจสูงสุดของผู้โดยสารและลูกค้าคนสำคัญของการบินไทย. นิทรรศการจะมีไปจนถึงวันที่ 20 พฤษภาคม 2561 และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะมีการนำไปใช้เพื่อประโยชน์สูงสุดของงานบริการ."


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend