ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ฝนชุก"เห็ดโคน-เห็ดถอบ"เริ่มมีขายแล้ว ราคาสูงขีดละ70-80บ.

2.00K 9

ที่ตลาดใต้ ตลาดเทศบาล 1 อ.เมืองพิษณุโลก เช้านี้มีแม่ค้าหลายรายเริ่มนำเห็ดโคน และเห็ดถอบ หรือเห็ดเผาะ เป็นเห็ดที่ประชาชนนิยมบริโภคมากมาวางจำหน่ายหลายร้านแล้ว โดยราคาจำหน่ายยังค่อนข้างสูงอยู่ เนื่องจากเพิ่งเริ่มออกมาใหม่ ๆ ราคาขายปลีกอยู่ที่ขีดละ 70-80 บาท

ที่ร้านเจ๊ยงค์ นางลำยงค์ เพ็ญวิจิตร แม่ค้าขายรังผึ้งย่างที่จะรับเห็ดถอบ หรือเห็ดเผาะ รวมถึงเห็ดโคนจากชาวบ้าน ที่เก็บมาจากป่าช่วงหน้าฝน วันนี้นำเห็ดถอบมาวางจำหน่ายจำนวนมาก เห็ดถอบสดที่ล้างแล้ว ราคาขายปลีกขีดละ 70 บาท ถ้าซื้อ 3 ขีดคิด 200 บาท เห็ดถอบที่ล้างและดองเกลือ จำหน่ายขีดละ 80 บาท ขณะที่เห็ดโคนนั้น ราคาขายอยู่ที่ขีดละ 70 บาท

เห็ดถอบ หรือ เห็ดเผาะ เป็นอาหารจากป่าที่ชาวพิษณุโลกนิยมรับประทานมาก เมนูเด็กคือ แกงเห็ดถอบกับหน่อไม้สด หรือจะรับประทานกับน้ำพริกก็อร่อยมาก ในช่วงหน้าฝนของทุกปี จะมีชาวบ้านเก็บจากป่าแถบ อ.นครไทย อ.ชาติตระการ อ.วังทอง รวมถึงจาก จ.ลำปาง และ จ.ตาก เก็บเห็ดถอบจากป่ามาขายในปริมาณมาก ต้นเดือนพ.ค.2561 เพิ่งเริ่มมีวางจำหน่ายไม่มีเจ้าเท่านั้น ปีนี้ในภาคเหนือได้ฝนตกชุกตั้งแต่ต้นปี เดือนมีนาคม-เมษายน มีพายุฤดูร้อนตกทั่วภาคเหนือ ทำให้ปีนี้เห็ดถอบเริ่มออกเร็วมากกว่าทุกปี และคาดว่าจะเริ่มออกสู่ตลาดมาก ๆ ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมถึงเดือนมิถุนายน 2561 และราคาจะค่อย ๆ ลดลงตามลำดับ


เรื่องโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี | ภาพโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend