ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2563.

สุดยอดห้องสุขาอารยสถาปัตย์โลก

5.0K 6
สุดยอดห้องสุขาอารยสถาปัตย์โลก

ไม่มีที่ไหนในโลกนี้ที่จะออกแบบและสร้างทำห้องสุขาอารยสถาปัตย์ ที่เป็น Friendly Design เป็นมิตรกับคนทั้งมวล ได้ดีไปกว่าญี่ปุ่นอีกแล้ว ยุคนี้ต้องยกนิ้วให้พี่ยุ่น-ญี่ปุ่น เป็นมหาอำนาจเบอร์ 1 ของโลก ที่มีการออกแบบและสร้างทำห้องสุขา Friendly Design ได้สุโค่ยๆ สุดยอดที่สุดใน 3 โลก

นี่แหละที่เรียกว่า "อารยสถาปัตย์" คือ เป็นการออกแบบและสร้างทำของผู้ที่เจริญแล้ว ประเสริฐแล้วจริงๆ เขาคิดครบ ไม่ตกหล่น ไม่หลงลืมคนสูงอายุ ไม่หลงลืมคนสุขภาพไม่แข็งแรง มนุษย์ล้อ คนพิการ คนป่วยพักฟื้น ไปจนถึงครอบครับที่มีเด็กเล็ก จะพ่อลูกอ่อน แม่ลูกอ่อน ห้องสุขาอารยสถาปัตย์ของพี่ยุ่นตอบได้ทุกโจทย์จริงๆ

เป็นการทำห้องสุขาอารยสถาปัตย์ หรือ Friendly Design เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง"(No one left behind) ภาคปฏิบัติ ยืนหยัด ชัดเจน จริงๆครับ


ญี่ปุ่นทำห้องสุขาอารยสถาปัตย์ เพื่อให้คนทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย ทุกสุขภาพร่างกาย สามารถเข้าถึงได้ ใช้งานได้ ใช้ง่าย สะดวก สะอาด ปลอดภัย ทันสมัย สวยงาม เป็นธรรม ทั่วถึง และเท่าเทียม จึงสมควรได้รับการยกย่องให้เป็น "สุดยอดห้องสุขาต้นแบบอารยสถาปัตย์โลก"

***ในภาพ เป็นห้องสุขาอารยสถาปัตย์บริเวณจุดแวะพักระหว่างการเดินทางในต่างจังหวัดของญี่ปุ่น (นี่ขนาดต่างจังหวัดนะนี่ ยังทำซะหรูเริ่ดอลังการขนาดนี้ !!)

จะเห็นได้ว่า ห้องสุขาFDของญี่ปุ่น มีอารยสถาปัตย์ Friendly Design แบบจัดเต็มจริงๆ เริ่มตั้งแต่ทางลาด ที่ไม่ใช่ทางชัน และก็ไม่ใช่ทางลาดชัน คือลาดด้วย+ชันด้วย 55 แต่เป็นทางลาดที่ราบเรียบแบบไร้รอยต่อของจริง และทางลาดก็มีเชื่อมโยงไปได้ทั่วทุกจุด จะไปร้านสะดวกซื้อ ไปร้านอาหาร ไปจุดนั่งพัก และก็มาห้องน้ำ ที่มีป้ายสัญลักษณ์ FD ที่คลอบคลุมทุกกลุ่มผู้ใช้งาน ทั้งคนที่ใช้รถเข็น คนสูงอายุ คนพิการ คนท้อง และเด็กเล็ก

จากนั้นก็ประตูห้องน้ำที่เป็นแบบบานเลื่อน ลื่นไหล เปิดปิดง่าย ไม่กินพื้นที่ ไม่เกะกะ ล็อก-ปลดล็อกได้ง่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อน พื้นที่ภายในห้องน้ำกว้างใหญ่ มีรัศมีความกว้างพอที่จะให้รถเข็นหมุนรอบๆตัวเองได้ สะดวกสบาย

โถชักโครก ก็มีทั้งของเด็ก และผู้ใหญ่ มีราวจับ หรือราวช่วยพยุงตัว ติดพนังซ้ายขวา พับได้ ไม่เกะกะ ไม่อันตราย มีอ่างน้ำล้างมือ ชำระล้างสิ่งสกปรก

แถมยังมีที่นั่งรอสำหรับเด็กเล็ก เวลาที่คุณพ่อหรือคุณแม่กำลังทำธุระส่วนตัวอยู่ในห้องน้ำ

มีปุ่มกดเรียกยามฉุกเฉิน มีอ่างล้างมือที่ไม่ติดเข่ามนุษย์ล้อ มีก็อกน้ำเป็นระบบเซ็นเซอร์แบบอัตโนมัติ ใช้งานง่าย มีเครื่องเป่าลมทำความสะอาด มีถังขยะ

ที่สำคัญที่ผมอยากให้นำไปทำในเมืองไทยบ้าง คือ ในห้องน้ำFDที่ญี่ปุ่นเขามีเตียงนอนให้ด้วย เป็นเตียงแบบพับติดพนัง แต่ไม่ได้มีไว้ให้นอนเล่นในห้องน้ำกันนะครับ 55 เป็นเตียงสำหรับผู้สูงอายุ ผู้พิการ หรือผู้ป่วยพักฟื้น ไว้นอนเปลี่ยนผ้ากันเปรื้อนหรือแพมเพริด หรือจะเปลี่ยนกางเกงก็ได้ถ้าต้องการ ช่างรู้ใจ และเข้าใจคนที่ใช้รถเข็นจริงๆ

ต้องขอบอกว่า สุโค่ยๆ สุดยอด การออกแบบห้องน้ำ FD=Friendly Design ที่คิดครบ คลอบคลุมการใช้งานของคนทุกวัย ทุกสุขภาพร่างกาย ไม่ตกหล่น ไม่หลงลืมใคร สมกับที่เป็นมหาอำนาจห้องสุขาอารยสถาปัตย์เบอร์ 1 ในโลกจริงๆครับ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend