พูดคุยสันติสุขชะงักยื้อตั้ง "พื้นที่ปลอดภัย"

สำหรับความหวังในการสร้างสันติสุขในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น ทุกฝ่ายจับตาไปที่กระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขฯ ระหว่างคณะพูดคุยของรัฐบาลไทย กับกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐ ที่ใช้ชื่อว่า "มารา ปาตานี" ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่าทั้งสองฝ่ายบรรลุข้อตกลงในการสร้าง "พื้นที่ปลอดภัย" นำร่องอำเภอแรกร่วมกันในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ล่าสุดการจัดตั้ง "พื้นที่ปลอดภัยอำเภอแรก" ถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด ภายหลังการพูดคุยในระดับ "คณะทำงานเทคนิคร่วม" เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ประเทศมาเลเซีย ไม่ได้ข้อยุติ

การประชุมของ "คณะทำงานเทคนิคร่วม" หรือที่เรียกว่า "คณะพูดคุยชุดเล็ก" ระหว่างตัวแทนรัฐบาลไทยกับ "มารา ปาตานี" เมื่อวันพุธที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา ปรากฏว่าวงประชุมตกลงกันไม่ได้เรื่องการจัดตั้ง "พื้นที่ปลอดภัยอำเภอแรก" จึงให้เลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด และถือเป็นการยุติบทบาทของ "คณะทำงานเทคนิคร่วม" ในการพูดคุยเรื่องพื้นที่ปลอดภัย และหากต้องการรื้อฟื้นการพูดคุยในประเด็นนี้ ต้องให้เป็นบทบาทของ "คณะพูดคุยชุดใหญ่" เท่านั้น ขณะที่คณะพูดคุยฝั่งรัฐบาลไทยก็ไม่มีการพูดถึงเรื่องการพักโทษผู้ต้องหาและจำเลยคดีความมั่นคง ตามข้อเสนอของ "มารา ปาตานี" ด้วย"เนชั่นทีวี" ได้ตรวจสอบไปยังแกนนำ "มารา ปาตานี" ที่ร่วมอยู่ใน "คณะทำงานเทคนิคร่วม" แกนนำรายนี้ยอมรับว่า คณะทำงานฯตกลงกันไม่ได้ในบางประเด็นจริง จึงให้ชะลอเรื่อง "พื้นที่ปลอดภัย" เอาไว้ก่อน แต่ยืนยันว่ากระบวนการพูดคุยไม่ได้ล้ม และหลังจากนี้จะพยายามหาทางแก้ไขร่วมกันต่อไป

พูดคุยสันติสุขชะงักยื้อตั้ง "พื้นที่ปลอดภัย"

ด้าน พลเอกอักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขฯ บอกกับ "เนชั่นทีวี" เมื่อสักครู่ที่่ผ่านมาว่า ประเด็นที่เกิดขึ้นเป็นการหารือของ "คณะทำงานเทคนิคร่วม" ซึ่งอยากให้สังคมเข้าใจว่าเรากำลังคุยกับ "ผู้เห็นต่าง" ไม่ได้คุยกับ "ผู้เห็นด้วย" ฉะนั้นอะไรๆ ก็อาจจะไม่ได้ง่ายมากนัก แต่ยืนยันว่า "พื้นที่ปลอดภัยอำเภอแรก" เกิดขึ้นแล้ว เพราะนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ประกาศรับรองในการแถลงข่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อสัปดาห์ก่อน ขณะที่องค์ประกอบสำคัญในการสร้างพื้นที่ปลอดภัย หมายถึงทุกภาคส่วน โดยเฉพาะภาคประชาชน ซึ่งขณะนี้พร้อมหมดแล้ว ส่วนผู้เห็นต่างจากรัฐจะร่วมหรือไม่ กฺ็แล้วแต่จะพิจารณา แต่เชื่อว่าอาจติดปัญหาเรื่องเอกภาพและความคิดเห็นที่อาจจะไม่ตรงกันบ้าง เชื่อว่าหลังจากนี้จะทะยอยเข้าร่วม และสร้างพื้นที่ปลอดภัยร่วมกันตามที่ตกลงกันไว้

พูดคุยสันติสุขชะงักยื้อตั้ง "พื้นที่ปลอดภัย"


พูดคุยสันติสุขชะงักยื้อตั้ง "พื้นที่ปลอดภัย"